A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
"Chung một chiến hào"

Bài 3: Lòng dân luôn vững như kiềng ba chân

Trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng, phát triển đất nước, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 luôn sát cánh, giúp đỡ Nhân dân nước bạn Lào đã để lại tình cảm sâu nặng trong lòng mỗi người dân nước Bạn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Lào trong thời bình, ở đâu các cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu cũng được Nhân dân các bộ tộc Lào, chở che, đùm bọc, giúp đỡ... Điều đó càng khẳng định, dù các thế lực thù địch, phản động ra sức chống phá, thì tấm lòng, tình cảm của Nhân dân các dân tộc Lào dành cho Bộ đội Cụ Hồ vẫn "luôn vững như kiềng ba chân".

Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, các đội quy tập hài cốt liệt của các tỉnh thuộc Quân khu 4 đã vượt qua bao gian khổ, hi sinh, kiên trì lội suối, luồn rừng, mưa dầm, cơm vắt, đối diện với bao hiểm nguy, tìm kiếm, cất bốc, quy tập các hài cốt liệt sĩ trở về quê hương. Trong những ngày gian khó ấy, các đội quy tập luôn nhận được sự phối hợp giúp đỡ tận tình của các đơn vị, cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân nước bạn Lào, tạo mọi điều kiện ăn ở, cung cấp tư liệu, thông tin, phương tiện vận chuyển, cùng tham gia tìm kiếm, cất bốc và tổ chức trang trọng lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước. Sự giúp đỡ ấy không chỉ thể hiện ở các con số mà bằng những việc làm cụ thể. Cấp ủy, chính quyền và người dân các bộ tộc Lào anh em giúp đỡ bằng cả tấm lòng tri ân Quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh cho đất nước Lào được hòa bình, độc lập. Câu chuyện của đồng chí Kong Kẹo Say Xom Kham, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bô ly khăm xay giúp đỡ Đội quy tập Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh là một minh chứng rõ nét cho tình đoàn kết keo sơn, đập tan mọi thủ đoạn chống phá chia sẽ đoàn kết giữa Bộ đội Cụ Hồ Việt Nam với Nhân dân nước bạn Lào anh em của các thế lực thù địch.

Đồng chí Kong Kẹo Say Xom Kham, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bô ly khăm xay vui mừng chào đón cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Dũng.

Mặc dù bận rất nhiều công việc, nhưng đồng chí Kong Kẹo luôn giành thời gian để giúp đỡ, phối hợp trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất bạn Lào. Mỗi lần đến với gia đình, đồng chí Kong Kẹo luôn gần gũi, trao đổi thân tình với Bộ đội Cụ Hồ về kế hoạch tìm kiếm trên địa bàn tỉnh, nhất là những khó khăn để tìm phương án giải quyết hiệu quả nhất. Khi biết tin tại Bản Và, huyện Bô ly khăn có hài cốt liệt sĩ của Việt Nam cách xa trung tâm huyện. Nắm rõ đường đi đến bản Và rất khó khăn nên đồng chí Kong Kẹo đã tham gia cùng với Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. Theo đồng chí Kong Kẹo thì việc giúp đỡ bộ đội Việt Nam tìm thấy hài cốt liệt sĩ để đưa về an nghỉ trong lòng đất Mẹ là cách tri ân thiết thực mà Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bô ly khăm xay xác định. Chính vì thế mà trong nhiều năm qua, tỉnh Bô ly khăm xay đã có nhiều việc làm thiết thực, giúp đỡ đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh để đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào nói chung và tại tỉnh Bô ly khăm xay nói riêng.

Đồng chí Kong Kẹo Say Xom Kham, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bô ly khăm xay trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh về các biện pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Trần Dũng.

Tình cảm của đồng chí Kong Kẹo Say Xom Kham, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bô ly khăm xay cùng như Nhân dân các bộ tộc Lào dành cho cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 như lời khẳng định dù bất cứ hoàn cảnh nào Cấp ủy, Chính quyền địa phương, Nhân dân nước bạn Lào vẫn giúp đỡ chí nghĩa, chí tình các Đội quy tập hài cốt liệt sĩ của Việt Nam. Thế nhưng một số đối tượng “vô ơn bội nghĩa”, lợi dụng công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hi sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Quốc tế cao cả để chống phá, chia sẻ tình cảm của hai dân tộc, Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Bọn chúng không từ một thủ đoạn nào, sẵn sàng chà đạp lên sự cống hiến si sinh của các liệt sĩ để được hưởng những đồng tiền dơ bẩn, tài trợ của các tổ chức phản động... 

Bà con Nhân dân nước bạn Lào trò chuyện, cung cấp thông tin cho cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Trần Dũng.

Hành trình đi tìm đồng đội trên đất bạn Lào ngày càng khó khăn, do địa hình thay đổi, thông tin càng lúc càng ít đi… Nhưng khi hài cốt của các liệt sĩ vẫn còn đâu đó trên đất Bạn Lào, thì những bước chân đi tìm đồng đội vẫn miệt mài bước tiếp để đưa các anh về đất Mẹ thân yêu. Trong hành trình ấy, sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các bộ tộc Lào, sẽ tiếp thêm động lực, nhân lên niềm tin để cán bộ, nhân viên các đội quy tập quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Ke Ly Na Le, bản Nọng Pìn, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn cùng Đội quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình tìm mộ liệt sĩ trong hang đá bản Nọng Pìn. Ảnh: Trần Dũng.

Một lần Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình đến bản Cút Nặm Xay, huyện Xê Bô Thoong, tỉnh Khăm Muộn. Biết tin bộ đội Cụ Hồ đến bản tìm mộ liệt sỹ, bà Thịt Chăn, 67 tuổi, đôi mắt bị mù chống gậy nhờ con trai dẫn đường gặp bằng được chỉ huy đội. Vào năm 1953, bà đã chứng kiến 3 bộ đội Việt Nam hy sinh được chôn cất cách bản khoảng hơn 20 cây số đường rừng. Dù đôi mắt không nhìn thấy đường nữa nhưng bà Thịt Chăn vẫn nằng nặc đề nghị được theo Đội 589 vào tận vị trí chôn cất. Và chuyến đi đó, đơn vị đã cất bốc được 3 bộ hài cốt phía dưới tảng đá cạnh gốc cây Săng đúng như những gì bà Thịt Chăn cung cấp. “Anh em chúng tôi đã gặp hàng trăm, hàng ngàn bà mẹ Lào như thế”, tâm sự của đồng chí Trung tá Hoàng Nghĩa Thông, Chính trị viên Đội 589 làm chúng tôi nhớ đến lời của Đại tá Xôm Khèn Ắp Pạ Xon, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Khăm Muộn: “Mỗi một người dân Khăm Muộn chúng tôi luôn thấu hiểu, để có cuộc sống yên bình như ngày hôm nay, không biết bao nhiêu chiến sỹ Quân đội Việt Nam đã ngã xuống vì nhiệm vụ quốc tế cao cả. Máu xương của các anh đã thấm sâu vào lòng đất, để cây cối nở hoa, để mỗi người dân Việt-Lào được sống trong hòa bình, hạnh phúc. Cấp ủy, chính quyền, LLVT và Nhân dân tỉnh Khăm Muộn sẽ làm hết sức mình để các liệt sỹ sớm trở về với quê hương”.

Bà con Nhân dân nước bạn Lào dẫn đường Đội quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ảnh: Hồ Việt.

Đúng như lời của Đại tá Xôm Khèn Ắp Pạ Xon khẳng định, hơn 700 bản làng của tỉnh Khăm Muộn nơi Đội 589 đã hành quân qua, ở đâu, người dân cũng xem các chiến sỹ như anh em ruột thịt. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng ai cũng muốn đón bộ đội Việt Nam về ở trong gia đình, sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo để anh em có thật nhiều sức khỏe. Cảm động trước tấm chân tình ấy, anh em Đội 589 cũng tranh thủ giúp Nhân dân dựng nhà, vệ sinh thôn bản, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo. Ngày qua ngày, tháng tiếp tháng, cứ thế nghĩa tình giữa bộ đội Việt Nam và Nhân dân các bộ tộc Lào lại thêm vững bền, son sắt. Đập tan mọi luận điều xuyên tạc chia rẽ đoàn kết của các thế lực thù địch.

Cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Nghệ An cùng bà con Nhân dân các bộ tộc Lào nấu chưng. Ảnh: Trần Hải.

Trong buổi lễ an táng hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào, ông Khăm Xẻng Ma Ni Vông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) xúc động nói: "Có thể nói, trên mọi miền đất nước Lào chúng tôi, không có bờ sông con suối nào, không có hẻm núi cao, rừng sâu nào không có dấu chân, giọt mồ hôi và máu của chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Sự hy sinh của các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam cho nền độc lập, tự do của đất nước Lào, đối với hạnh phúc của Nhân dân Lào đầy cao cả và tràn đầy vẻ vang, không có gì so sánh được".

Tâm sự đầy xúc động, thấm đẫm sự biết ơn của lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng cũng là tiếng lòng của Nhân dân các bộ tộc Lào trước sự hy sinh của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã ngã xuống vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Nói về tình cảm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân các bộ tộc Lào, Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Nghệ An luôn dành những điều tốt đẹp nhất. Ông nhắc tới những cái tên đã quá đỗi quen thuộc với cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập như ông Phu Vông (bản Sầm Thông, huyện Long Chẹng, tỉnh Xiêng Khoảng), ông Phai Đa Giàng (bản Lạt Huồng, huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng).

Họ đã từng là lính Vàng Pao, nay là "tình nguyện viên" giúp Đội quy tập tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Và còn nhiều, rất nhiều người dân khác không thể nhớ hết mặt, hết tên đã đùm bọc, hỗ trợ và giúp đỡ "bộ đội con đi tìm bộ đội cha". 

Bản đồ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ được Nhân dân các bộ tộc Lào cung cấp.

Mỗi năm, Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Nghệ An có hơn 6 tháng ở bên nước Bạn. Hiểu được những khó khăn, thiếu thôn của bộ đội Việt Nam, bà con Nhân dân các bộ tộc Lào hết sức đùm bọc, giúp đỡ. Tại các huyện, chính quyền dành riêng một căn nhà để các tổ, các mũi tìm kiếm ăn ở. Trong rừng sâu hay ở các bản làng xa xôi, bà con các bộ tộc Lào sẵn sàng nhường nhà, nấu cơm cho cán bộ, chiến sĩ đội quy tập. Đoàn luôn có người dân bản địa dẫn đường. Bằng trách nhiệm, sự nhiệt tình và hồn hậu, họ không quản ngại khó khăn vất vả, thậm chí là hiểm nguy để dẫn bộ đội Việt Nam vượt rừng cao, núi thẳm đi tìm đồng đội.

 

Nhân dân nước bạn Lào tiếp nước cho cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hồ Việt.

Từ năm 1984 đến 2020 LLVT Quân khu 4 đã tìm kiếm, cất bốc, quy tập được hơn 23.000 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam trên chiến trường Lào về an táng ở các nghĩa trang trong nước. Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Đội trưởng Đội quy tập Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khẳng định: "Quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ chúng tôi luôn nhận được sự yêu mến, giúp đỡ hết mình từ chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào. Nếu không có sự giúp đỡ đó, chúng tôi khó hoàn thành nhiệm vụ".

Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội Lào tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về với đất mẹ. Ảnh: CTV.

Giúp đỡ "Bộ đội Cụ Hồ" đã trở thành một thói quen, cao hơn là nhu cầu tình cảm tinh thần của Nhân dân nước bạn Lào dành cho Bộ đội Cụ Hồ. Những hoa chuối rừng, bó rau đến nơi ăn, ở bà con Nhân dân luôn dành cho cán bộ, chiến sĩ đội quy tập hài cốt liệt sĩ của LLVT Quân khu... Đặc biệt hơn nữa, những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ phối hợp hướng dẫn, giúp nước bạn Lào xây dựng cơ sở chính trị, hướng dẫn Nhân dân làm kinh tế nâng cao đời sống; thực hiện công tác dân vận tuyên truyền đặc biệt và công tác đối ngoại,... Tổng Công ty Hợp tác kinh tế gặp không ít khó khăn, nhất là các thế lực thù địch thường xuyên kích động, chia rẽ mối đoàn kết giữa Tổng công ty Hợp tác Kinh tế và Nhân dân trên địa bàn mà đơn vị thực hiện nhiệm vụ. Bọn chúng thường xuyên xúi dục bà con Nhân dân nhất thanh niên không có công ăn việc làm, nhẹ dạ cả tin nghe theo phá hoại tài sản của đơn vị... Nhưng với niềm tin và sự quý mến đối với quân dân LLVT Quân khu 4, bà con Nhân dân các bộ tộc Lào đã lên án đấu tranh, do đó các thanh niên ấy đã nhận rõ được những sai phạm của mình khắc phục sửa chữa kịp thời, trở thành những công dân tốt... Đó cũng là một minh chứng rõ nét cho tinh thần vững vàng như kiềng ba chân của Nhân dân nước bạn Lào. Cùng với sự giúp đỡ Bộ đội Cụ Hồ thực hiện nhiệm vụ, bà con Nhân dân luôn tin tưởng, sát cánh cùng LLVT Quân khu 4 kiên quyết đấu tranh, phản bác trước mọi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

Lễ buộc cổ tay, cầu may cho đoàn cán bộ Ban Chỉ đao 515 của Quân khu 4 sang công tác tại huyện Bua La Pha- Lào (tháng 12 năm 2019). Ảnh: Trần Dũng.

Những âm mưu chống phá, chia rẽ tình đoàn kết keo sơn giữa hai dân tộc là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự hòa bình, ổn định cùng phát triển và tình cảm gắn bó của hai nước núi sông liền một dải. Nhưng một thực tế mà các thế lực thù địch không biết hay cố tình không biết là tình cảm quân dân hai nước Việt Nam – Lào được hình thành và vun đắp qua hàng ngàn năm lịch sử, nhất là trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và phát triển đất nước ngày nay đã trở thành một “Pháo đài” bất khả xâm phạm. Tình cảm thiêng liêng ấy như “mệnh lệnh không lời”, dù khó khăn đến đâu bà con Nhân dân nước bạn Lào vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ, bảo vệ LLVT Quân khu 4 thực hiện nhiệm vụ. Đó là cơ sở, nền tảng vững chắc nhất, là vũ khí sắc bén nhất đập tan, nhấn chìm mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội chia sẻ mối đoàn kết Nhân dân hai nước. Và dù thế lực thù địch kích động, chống phá tinh vi, xảo quyệt như thế nào đi nữa Nhân dân các dân tộc Lào luôn vững như kiềng ba chân, chung tay đoàn kết với LLVT Quân khu 4 thực hiện tốt các nhiệm vụ, xây dựng hai đất nước giàu mạnh, phồn vinh.

Nhóm phóng viên

Bài 4: Xây chắc "chiến hào", chủ động tiến công


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết