A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Trị: Truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Ngày 19/5/2022, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ là Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào được quy tập trong mùa khô 2021 - 2022 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Tham dự Lễ có Đại tá Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng phòng Công tác mộ liệt sĩ, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị - Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 - Cơ quan thường trực Ban Công tác đặc biệt Chính phủ; Thiếu tướng Phan Văn Sỹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu; Đại tá Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu; Đại biểu Đoàn công tác đặc biệt tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt (Lào); Lãnh đạo Tỉnh ủy, Uỷ ban Nhân dân tỉnh cùng các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, bà con Nhân dân tỉnh Quảng Trị, thành phố Đông Hà.

Các đại biểu tham dự.
 

Tại buổi lễ, trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, lãnh đạo chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và Nhân dân đã thành kính dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Hoàng Nam đọc điếu văn  tại buổi Lễ.
Các đại biểu dự Lễ.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tỉnh Quảng Trị đã cùng Nhân dân các bộ tộc Lào anh em triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sĩ về với quê hương, Tổ quốc. Đặc biệt, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua những khó khăn, gian khổ, hiểm nguy của địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt, dịch Covid-19 ở nước bạn Lào của các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, để tìm kiếm và cất bốc 12 hài cốt các liệt sĩ mùa khô năm 2021-2022.

 
Đoàn công tác Quân khu 4 dâng hương viếng các liệt sĩ.
Các đoàn đại biểu dâng hương kính viếng các liệt sĩ.

Tại Lễ truy điệu, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Hoàng Nam nhấn mạnh: Trong những năm tháng chiến tranh, hai nước Việt - Lào cùng chung một chiến hào chống kẻ thù xâm lược để giành độc lập và tự do. Các anh là những chiến sĩ tình nguyện đi tiên phong, đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường của nước bạn Lào; là những người con đất Việt dũng cảm, kiên trung, không tiếc máu xương, sẵn sàng chiến đấu và anh dũng hy sinh vì Nhân dân các dân tộc Lào, vì Tổ quốc Việt Nam. Hình ảnh của các anh đã hòa quyện với sông núi, trở thành hồn thiêng dân tộc, dệt nên những trang sử hào hùng về tinh thần quốc tế trong sáng của dân tộc Việt Nam, làm nên huyền thoại về người lính tình nguyện Việt Nam bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ. Sự hy sinh anh dũng của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước Việt - Lào. Các anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân hai nước…

Các đại biểu đưa các liệt sĩ về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Sau Lễ truy điệu, 12 hài cốt liệt sĩ đã được an táng tại các phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9.

Đại diện Ban Chỉ đao 515 Trung ương tặng quà động viên Đội quy tập 584 và Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ  Quốc gia Đường 9.

 

Ban Chỉ đao 515 Quân khu 4 tặng quà động viên Đội quy tập 584 và Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ  Quốc gia Đường 9.
 

 

Tin, ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội