A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
"Chung một chiến hào"

Bài 2: Viết tiếp bài ca tình nguyện

Trong các cuộc kháng chiến, cùng với cả nước, hàng vạn người con Khu 4 có mặt cùng các chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam vượt dãy Trường Sơn sát cánh cùng quân, dân Lào chiến đấu chống kẻ thù chung. Trong thời bình, tinh thần tình nguyện của cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 lại càng tỏa sáng và ghi dấu ấn đậm nét bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thấm đượm nghĩa tình quân dân trong sáng, thủy chung, gắn kết bền chặt của tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào. Đó cũng là những bằng chứng sinh động, đanh thép để “lật mặt”, vạch trần những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, xuyên tạc nhằm chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào. 

Mỗi một cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 đều xác định, “vũ khí sắc bén” nhất để chống lại các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị… đó chính là “Thế trận lòng dân”. Để xây dựng pháo đài “lòng dân”, dù bất kỳ nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu cũng đều có những việc làm thiết thực, ý nghĩa để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng Nhân dân nước Bạn Lào. 

Hơn 20 năm qua, mỗi một mùa khô đi qua, cán bộ, nhân viên các Đội quy tập hài cốt liệt sỹ thuộc Quân khu lại có thêm hàng chục câu chuyện cảm động về tình hữu nghị, sắt son, thắm đượm tình quân dân, thủy chung Việt - Lào anh em. Chuyện nhường lương thực, thực phẩm, quần áo, khám, cấp thuốc miễn phí, chăm sóc, cứu chữa, hỗ trợ Nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn; giúp bà con các bộ tộc Lào gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch mùa màng; tu sửa, xây mới nhà cửa, trường học, đường sá, nhà văn hóa thôn bản… đã trở thành những việc làm thường xuyên, nền nếp của cán bộ, nhân viên các Đội quy tập hài cốt liệt sỹ của Quân khu 4 mỗi khi hành quân thực hiện nhiệm vụ trên nước Bạn Lào.

 Quân khu 4 ký kết biên bản hợp tác thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng với các đơn vị Quân đội Nhân dân Lào..
                                                                                                                      Ảnh: HỒ VIỆT 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, những người lính đi tìm đồng đội giữa rừng Lào đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách, hiểm nguy, song vượt qua mọi vất vả, gian lao, các anh luôn xem bà con các bộ tộc Lào anh em như chính người thân, Nhân dân nước mình. Mỗi khi Nhân dân nước Bạn gặp thiên tai, khó khăn, những người lính lại xông pha giữa hiểm nguy, sát cánh cùng người dân vượt qua hoạn nạn. Đến giờ bà con bản Keng Tri, huyện Sê Kông, tỉnh Sa Van Na Khệt vẫn còn nhớ như in việc cán bộ, nhân viện Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, không quản ngại vất vả, hiểm nguy, trầm mình giữa dòng nước xoáy để ứng cứu Nhân dân trong đợt mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10 năm 2020 khiến 29 ngôi nhà của người dân bị cuốn trôi. Lũ rút, các “thả hán” (bộ đội) Việt cứu trợ lương thực; khám, cấp thuốc miễn phí; cấp phát quần áo, bút, sách vở cho học sinh, giúp Nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống… làm cho bà con thêm cảm phục nghĩa tình của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Tổng Công ty hợp tác kinh tế Quân khu 4 khởi công xây dựng công trình Trường Quân sự tỉnh Xay Xổm Bun.
                                                                                                                Ảnh: HỒNG SƠN

Những việc làm chí nghĩa, chí tình của cán bộ, chiến sĩ các Đội quy tập hài cốt liệt sỹ luôn được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào anh em ghi nhận, đánh giá cao. Thực tế đó đối lập hoàn toàn với những kẻ xấu luôn tìm mọi cách vu khống, xuyên tạc việc làm cán bộ, chiến sĩ các Đội quy tập hài cốt liệt sỹ Việt Nam, là “đi khảo sát đặt cơ sở quân sự ở nước Lào; dần dần chiếm đất người Lào”?!... như chúng tôi đã đề cập ở Bài 1 “Đánh giặc thời bình”. Mục đích thực sự sâu xa của những kẻ này là chia rẽ bằng được khối đoàn kết láng giềng hữu nghị để dần dần hướng lái cách mạng 2 nước Việt – Lào chệch hướng con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Thực hiện âm mưu đó, những kẻ xấu cố tình bóp méo sự thật, thu hút dư luận bằng những thông tin không đúng bản chất, gây tò mò cho công chúng, đặc biệt là với những người trẻ tuổi, thiếu thông tin về quan hệ hữu nghị của 2 nước. Để từ đó, dần dần hướng lái dư luận, kích động tư tưởng “bài Việt”, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi nhằm gây ra càng nhiều những bất lợi, “điểm nóng” cho cách mạng 2 nước, gây xung đột dân tộc, chia rẽ quan hệ hữu nghị. Thậm chí để đạt được mục đich của mình, những kẻ xấu còn vô lương tâm, mất hết tính người, khi không ngần ngại xuyên tạc, phỉ báng cả sự hy sinh xương máu vì nghĩa tình quốc tế trong sáng của “Bộ đội Cụ Hồ”. Song thực tế lịch sử và thời gian là minh chứng rõ nét, Nhân dân nước Bạn Lào luôn ghi nhận, biết ơn sự giúp đỡ hết mình của bộ đội và các chuyên gia Việt Nam trong cuộc chiến chống kẻ thù chung xâm lược và trong quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chính vì thế, quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu luôn nhận được sự đùm bọc, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân nước Bạn.  

Cán bộ, nhân viên Đội quy tập hài cốt liệt sỹ Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa cấp thuốc miễn phí cho Nhân dân cụm bản Bon Xay, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, Lào.
                                                                                                                                     Ảnh: LÊ THẮNG 

Từ sự giúp đỡ đó, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 4 thực hiện nhiệm vụ trên nước Bạn Lào luôn phát huy có hiệu quả tinh thần tình nguyện, nghĩa tình quốc tế trong sáng trong chiến tranh để giúp cấp ủy, chính quyền, Nhân dân nước bạn củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế… nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Viết tiếp bài ca tình nguyện, các công ty, xí nghiệp thuộc Tổng Công ty hợp tác kinh tế (COECCO) của Quân khu 4 những năm qua đã tham mưu phối hợp hiệu quả giúp bạn Lào xây dựng được 7 cụm bản phát triển; củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững chắc; bồi dưỡng, tập huấn cho gần hàng nghìn lượt cán bộ quân sự các cấp; phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở, xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh; tạo công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động nước Bạn; giúp Nhân dân các bộ tộc Lào từng bước thoát nghèo bền vững…

Cán bộ, nhân viên Đội quy tập hài cốt liệt sỹ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An giúp Nhân dân huyện Xumaneng, tỉnh Xiêng Khoảng chỉnh trang vườn tược, tháng 3 năm 2017.
                                                                                                                                                  Ảnh: HỒ TRANG

Ông Chả Zàng, trưởng bản Nậm San, huyện Loong Chẹng, tỉnh Xay Xổm Bun trong một lần đưa vợ sang Bệnh viện Quân y 4 điều trị bệnh, kể với tôi: “Ngày xưa, khi các công ty của Quân khu 4 đến địa phương tôi thực hiện nhiệm vụ, có một số người đến bản nói với người dân, bộ đội Việt Nam sang cướp tài nguyên của người Lào, khiến chúng tôi rất phân vân, không hoàn toàn ủng hộ. Nhưng khác hoàn toàn với những lời nói đó, bộ đội Việt Nam không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân, xây dựng điện, đường, trường, trạm, giúp Nhân dân thoát nghèo mà còn sống rất tốt, có nghĩa, có tình, gắn bó, giúp đỡ bà con rất nhiều. Vợ tôi sang đây chữa bệnh cũng nhờ anh em trong Công ty Khoáng sản COECCO của Quân khu 4 hỗ trợ, giúp đỡ đó…”.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 khám, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm xay, tháng 7 năm 2016.
                                                                                                                                    Ảnh: NGHI LÂM

“Chung một chiến hào”, vì nghĩa tình thủy chung, láng giềng hữu nghị, cùng với các lực lượng đóng quân thực hiện nhiệm vụ ở nước Bạn Lào, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 4 đều có nhiều việc làm, hoạt động ý nghĩa thắt chặt, gắn kết mối quan hệ son sắt Việt - Lào anh em. Hàng năm, Bộ CHQS 6 tỉnh tổ chức kết nghĩa và các hội nghị phối hợp hoạt động với các tỉnh nước Bạn có chung đường biên giới. Các Sư đoàn 324, 968; Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, 5, 92, 337 cùng Ban CHQS các huyện có chung đường biên giới, hàng năm tổ chức gặp mặt, giao lưu, thống nhất chương trình, quy chế phối hợp hoạt động, tạo sự gắn bó đoàn kết keo sơn giữa LLVT hai nước. Đặc biệt, những năm qua, mô hình kết nghĩa bản - bản giữa các địa phương 2 nước có chung đường biên giới đã mang lại hiệu quả thiết thực. Từ việc giao lưu, thăm hỏi, giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, trao đổi hàng hóa, đến trao đổi những thông tin liên quan đến an ninh, quốc phòng được Nhân dân hai bên tổ chức thường xuyên nền nếp, hiệu quả, qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ thân thiết, hiểu biết lẫn nhau, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội nơi tuyến biên giới.

Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ vật tư y tế phòng, chống dịch Covid -  19 cho Bộ CHQS tỉnh Sê Kông, tháng 4 năm 2021.
                                                                                                                          Ảnh: TRẦN TÌNH

Tình hữu nghị thủy chung, quốc tế trong sáng giữa hai nước, hai Quân đội, các tỉnh có chung đường biên giới trên địa bàn được các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 4 vun đắp bằng những việc làm nghĩa tình, thiết thực, đặc biệt là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Hẳn chúng ta chưa quên, sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe - Pian Xe – Namnoy, tỉnh Attapeu vào tháng 7 năm 2018, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ ở nước Bạn, cử lực lượng, phương tiện máy móc ứng cứu Nhân dân; các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu tổ chức quyên góp, hỗ trợ hàng tỷ đồng giúp Nhân dân nước Bạn khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Cán bộ, nhân viên Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình khám bệnh cho các sư thầy Chùa bản Tưng, huyện Xê Băng Phay, tỉnh Khăm Muộn, tháng 4 năm 2017.
                                                                                                                              Ảnh: MINH TÚ

Khi đại dịch Covid - 19 bùng phát, lây lan, vừa căng mình chống dịch, các bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 cũng đã kịp thời chia sẻ kinh nghiệm; hỗ trợ vật tư y tế có trị giá hàng chục tỷ đồng cho nước Bạn trong phòng, chống dịch… Mỗi cơ quan, đơn vị đều có những cách làm hay, sáng tạo nhằm hỗ trợ cho Bạn được thật nhiều trong công tác phòng, chống dịch. Như ở Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng với việc quyên góp, hỗ trợ thiết bị vật tư y tế, còn vận động các tổ chức, cá nhân cùng tham gia giúp đỡ Bộ CHQS tỉnh SaLaVan và tỉnh SeKong các vật chất phòng, chống dịch trị giá hàng trăm triệu đồng; chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ làm hơn 5.000 tấm chắn giọt bắn hỗ trợ Quân đội Lào chống dịch… Những vật chất hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 4 trao tặng không chỉ đáp ứng nhu cầu bức thiết nhất của Bạn trong phòng, chống dịch, mà còn nặng nghĩa thủy chung, trong sáng…

Lễ kết nghĩa giữa Ban CHQS huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị và Ban CHQS huyện Sa Muội, tỉnh Sa La Van, tháng 10 năm 2019.
                                                                                                                                                                Ảnh: C.T.V

 Những dẫn chứng sinh động đó, cùng với thực tế bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực luôn vì Nhân dân nước bạn Lào anh em đã hoàn toàn đối lập, vạch trần, lật mặt những âm mưu, thủ đoạn của những kẻ xấu, phản động, thù địch xuyên tạc, chống phá. Những kẻ này, dù chưa một lần đổ máu, thậm chí chẳng rơi một giọt mồ hôi, mà chỉ ngồi một chỗ cố “moi móc” một số hình ảnh, hoạt động đối ngoại quốc phòng của ta để “võ đoán”, đưa ra cách nhìn phiến diện, hướng lái dư luận, xuyên tạc bản chất sự việc, chống phá, chia rẽ tình hữu nghị Việt - Lào anh em. Song kẻ xấu không biết rằng, càng ra sức xuyên tạc, chia rẽ tình cảm mà Nhân dân các bộ tộc Lào giành cho cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu càng thêm bền chặt, gắn bó, keo sơn. Bởi mối quan hệ này đặc biệt đến nỗi đã trở thành quy luật tự nhiên, tồn tại, phát triển trong bề dày quá khứ, hiện tại và tương lai. Nhìn lại những trang sử vẻ vang, rực lửa và cũng thấm đẫm máu, nước mắt của Nhân dân hai nước, chúng ta có thể thấy rõ điều đó. Hơn nữa, duy trì mối quan hệ trong sáng, nghĩa tình luôn là mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân hai nước Việt – Lào vì sự phát triển bền vững.

Nghĩa tình quân dân trên đất bạn Lào.
                                                          Ảnh: HẢI LÝ

Thực tế đã chứng minh, những giọt máu, giọt mồ hôi của các chiến sỹ cách mạng hai nước đã hòa quyện vào nhau để đánh kẻ thù chung xâm lược, giành lấy nền độc lập dân tộc cho đất nước Lào. Thì nay, kẻ thù chung đó của hai dân tộc là những kẻ phản động, cơ hội chính trị vì mục đích đen tối của mình luôn tìm mọi cách chống phá, không để người dân hai nước một ngày yên ổn. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 luôn đi vào lòng Nhân dân nước Bạn Lào bằng những việc làm chí nghĩa, chí tình, vun đắp, xây dựng, củng cố mối quan hệ đoàn kết càng thêm “vững bền hơn núi, hơn sông”, không một thế lực nào, kẻ thù nào có thế chống phá, chia rẽ.

Nhóm phóng viên

Bải 3: Lòng dân luôn vững như kiềng ba chân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết