A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Tự thích ứng” trên “không gian mạng”

Nâng cao khả năng “tự thích ứng”, “tự miễn dịch” cho quân nhân trên “không gian mạng” là một trong những vấn đề được Đảng ủy Sư đoàn 968 đặc biệt quan tâm. cùng với việc thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, định hướng nhận thức tư tưởng, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đầu tư mua sắm phương tiện nghe nhìn nhằm đa dạng hóa các “kênh” cung cấp thông tin, nâng cao “hệ miễn dịch” cho bộ đội trước sự tác động đa chiều của “không gian mạng”.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Văn Vinh, Chính ủy Sư đoàn 968 cho biết: “Làm thế nào để mỗi cán bộ, chiến sĩ nhận diện đúng những thông tin xấu độc trong môi trường bùng nổ thông tin hiện nay luôn là vấn đề được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Bởi vậy, một trong những chủ trương, giải pháp thiết thực để mọi quân nhân “tự thích ứng” trong môi trường “nhiễu” thông tin như hiện nay thì việc xây dựng ý thức văn hóa trong tiếp cận, chọn lọc thông tin trên “không gian mạng” được xem là cách làm sáng tạo, hiệu quả, từ đó giúp cho cán bộ, chiến sĩ nhận diện và xử lý đúng trước những thông tin phản động, độc hại…".

Theo tìm hiểu thực tế ở các đơn vị thuộc Sư đoàn 968, chúng tôi nhận thấy, trong điều kiện bùng nổ của thông tin trên “không gian mạng” như hiện nay thì máy tính, điện thoại di động có kết nối 3G, 4G hoặc kết nối Wifi đã trở nên phương tiện không thể thiếu đối với đại đa số cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên chức quốc phòng. Vì vậy, dù bất cứ làm việc gì, ở đâu, thời gian nào, việc truy cập vào các trang mạng xã hội như Facebook, ZingMe, Zalo, Twitter... đã trở thành một “kênh” quen thuộc và rất dễ dàng để người dùng truy cập thông tin. Đây chính là một “kênh” rất quan trọng để các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để “chuyển tải, phát tán” những thông tin xấu độc, quan điểm sai trái, phản động...

Nâng cao khả năng “tự thích ứng”, “tự miễn dịch” cho quân nhân trên “không gian mạng” là một trong những vấn đề được Đảng ủy Sư đoàn 968 đặc biệt quan tâm. Theo đó, cùng với việc thường xuyên làm tốt công tác giáo dục, định hướng nhận thức tư tưởng, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đầu tư mua sắm phương tiện nghe nhìn nhằm đa dạng hóa các “kênh” cung cấp thông tin, nâng cao “hệ miễn dịch” cho bộ đội trước sự tác động đa chiều của “không gian mạng”. Đồng thời, các đơn vị nâng cao hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa như thư viện, phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh, hệ thống panô, áp phích, tranh ảnh... tạo nhiều sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 19 trao đổi kỹ năng nhận biết thông tin xấu độc trên không gian mạng

 

Đối với việc sử dụng điện thoại di động, Sư đoàn 968 khuyến khích cán bộ sử dụng điện thoại di động phù hợp với văn minh giao tiếp, văn hóa ứng xử, giữ gìn nét đẹp văn hóa quân nhân, góp phần kết nối, chia sẻ yêu thương. Trong đó, khuyến khích việc nhắn tin ủng hộ các chương trình, hoạt động từ thiện, nhân đạo do các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội phát động. Riêng cán bộ khi huấn luyện trên thao trường tuyệt đối không mang theo điện thoại di động; trong học tập, hội họp để chế độ rung... Nói về hiệu quả của việc xây dựng văn hóa ứng xử cho cán bộ, chiến sĩ trên “không gian mạng”, Trung tá Nguyễn Chính Triều, Chính ủy Trung đoàn 19 khẳng định:

 Nâng cao khả năng “tự thích ứng” cho mọi cán bộ, chiến sĩ trong việc tiếp cận và xử lý thông tin trên “không gian mạng” được xem là một trong những vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong điều kiện hiện nay. Đây là cách làm sáng tạo, thông qua đó nhằm góp phần rèn luyện, nâng cao phong cách giao tiếp, kỹ năng ứng xử lành mạnh, có văn hóa cho mọi quân nhân. Từ đó, mỗi quân nhân có khả năng “nhận diện” đúng những luồng thông tin xấu độc, góp phần xây dựng “môi trường thông tin” an toàn, trong sạch, lành mạnh, tốt đẹp trong toàn đơn vị...

Xây dựng ý thức văn hóa gắn với nâng cao sức đề kháng, để cán bộ, chiến sĩ “tự thích ứng”, “tự miễn dịch” trước các thông tin xấu độc trên “không gian mạng” là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực ở Sư đoàn 968. Nhờ đó, trong những năm qua, mọi quân nhân của đơn vị luôn nhận diện đúng bản chất của các thông tin phản động, xấu độc và những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, trên cơ sở đó, họ “tự miễn dịch” trước những thông tin “bẩn”, góp phần làm trong sạch môi trường thông tin, môi trường văn hóa trong cơ quan, đơn vị.

        Bài, ảnh: LÊ BẢO DUY


Tác giả: LÊ BẢO DUY
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết