A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Chung một chiến hào"

LTS: Quân khu 4 có 1.337km đường biên giới, giáp với 7 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trong đấu tranh giải phóng dân tộc và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, cùng với cả nước, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam thuộc Lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 đã sát cánh “chung một chiến hào” đánh đuổi thực dân, đế quốc và bọn phản động giành độc lập, tự do cho mỗi nước, góp phần xây đắp, giữ vững mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Trong thời bình, cùng với việc quyết liệt chống phá thành quả cách mạng của hai nước. Các thế lực thù địch ra sức xuyên tạc, kích động nhằm chia rẽ tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Nhằm vô hiệu hóa âm mưu thâm độc, xảo quyệt của các thế lực thù địch, phản động, cùng với cả nước, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 tiếp tục “chung một chiến hào” với quân dân nước bạn Lào thực hiện cuộc chiến không tiếng súng, quyết liệt đấu tranh giữ vững tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Bài 1: “Đánh giặc” thời bình

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hai nước và mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện của hai đất nước Việt Nam - Lào nói chung và nước bạn Lào với Quân khu 4 nói riêng, các thế lực thù địch càng ra sức chống phá với các âm mưu, thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 xác định đây là kẻ địch, là “giặc” thời bình, từ đó thường xuyên làm tốt việc “nhận diện”, xác định các biện pháp, phối hợp với các lực lượng của Bạn đấu tranh hiệu quả.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Chống phá, chia rẽ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, trước hoạt động của các công ty, doanh nghiệp Việt Nam, các đơn vị LLVT Quân khu 4 thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, giúp đỡ, hỗ trợ Nhà nước, Quân đội và Nhân dân Lào xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình quân sự, trường học, đường xá, trồng rừng, xây dựng cụm bản… đây là các hoạt động theo thỏa thuận hợp tác, đầu tư hai nước, hai Quân đội Việt Nam - Lào nhưng các thế lực thù địch, phản động, cơ hội trong và ngoài nước luôn tìm cách xuyên tạc, chống phá. Nổi lên, như: Năm 2012 một tổ chức phi chính phủ Global Witness (có trụ sở đóng tại London, Anh) công bố những cái mà họ gọi là "báo cáo" về các dự án đầu tư của Việt Nam ở Lào, Campuchia. Theo đó, họ "lập lờ đánh lận con đen", vu, khống, cáo buộc nhà đầu tư Việt Nam sang Lào để phá rừng, lấn đất, đẩy người dân vùng dự án đến bần cùng hóa… hay nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào (30/10/1949 - 30/10/2019). Ngày 24/10/2019, Đài Á châu Tự Do đăng tải bài viết có nhan đề: “Dân Lào “có thiện cảm” với người Trung Quốc hơn người Việt?”. Bài viết với nhiều lời lẽ kích động, xuyên tạc khi cho rằng sự hiện diện của Trung Quốc với nhiều dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng giao thông, khu kinh tế biên giới, đập thủy điện, trường học và bệnh viện quân y tại Lào thời gian qua cho thấy Nhân dân Lào đang nói gót Campuchia chuyển hướng sang thân thiện với Trung Quốc, bỏ mặc người Việt Nam anh em…; còn gần đây trên các trang Web, mạng xã hội của tổ chức các quốc gia không hiện diện (UNPO), Liên minh vì dân chủ, Fa-xả Lào, Lào Cù-xạt, Lào Hôm-Khiểu… Đặc biệt, tổ chức “Liên minh vì dân chủ” hằng ngày đều có chương trình, nội dung phát tán trên internet, mạng xã hội nói xấu Đảng, Nhà nước, Quân đội Lào, kích động người dân chống chính quyền, ngăn cản hoạt động của các công ty, doanh nghiệp, đơn vị quân đội của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ trên đất bạn Lào… 

Logo của một số tổ chức phản động chống phá Đảng, Nhà nước hiện nay. Nguồn: internet

 

Tổ chức phản động Việt Tân sử dụng mạng xã hội đăng tải các bài viết kích động người dân chống chính quyền. Ảnh cand.com.vn

 

Với các luận điệu hết sức phản động và phi lý, chúng cho rằng việc chính phủ Việt Nam, Quân khu 4 đưa cán bộ, nhân viên, công nhân, sang giúp Lào thực chất là xây dựng cơ sở chính trị, kinh tế, quân sự cho Việt Nam; tiến hành cướp đất, phá rừng, chiếm tài nguyên thiên nhiên làm cho người dân Lào bần cùng hóa… “sự bần cùng hoá” của người dân Lào ở vùng dự án thuộc của Việt Nam được tổ chức Global Witness thêu dệt rằng: “Ở các vùng dự án của Việt nam, người dân Lào trông gầy guộc, đánh độc chiếc quần đùi, ngồi xổm trên khoảnh sân bé xíu ngay túp nhà sàn dựng bằng phên nứa... Đó là sự vu khống trắng trợn và nhìn nhận sự thật theo kiểu “ếch ngồi đáy giếng”. Bời vì, thực tế các dự án của Việt Nam thực hiện đã giải quyết công ăn, việc làm cho hàng nghìn người dân địa phương, cải thiện rõ hạ tầng cơ sở, đường xá được chính quyền và người dân Lào ủng hộ. 

Càng vô nhân tính và bỉ ổi hơn khi các thế lực thù địch, phản động tìm mọi cách nói xấu, xuyên tạc sự hy sinh xương máu của cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, trong sáng, giúp cách mạng Lào thoát khỏi thực dân, đế quốc giành độc lập dân tộc. Khi các Đội quy tập của Việt Nam sang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào chúng ra sức tuyên truyền, xúi dục Nhân dân các dân tộc Lào cản trở, gây khó dễ cho công tác tìm kiếm, quy tập… 

Đối tượng mà các thế lực phản động, thù địch thường hướng đến là đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, nơi địa hình hiểm trở, phức tạp, có trình độ nhận thức hạn chế. Từ đó dùng thủ đoạn, gây mâu thuẫn dân tộc và tôn giáo nhằm tạo ra các lực lượng chính trị đối lập núp dưới chiêu bài “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do tôn giáo, sắc tộc” để chống phá. Đặc biệt, chúng đưa lối sống thực dụng, văn hóa đồi trụy, tư tưởng hằn thù, ly khai dân tộc vào tầng lớp thanh, thiếu niên, học sinh để kích động, lôi kéo phá hoại mối đoàn kết dân tộc, mối quan hệ Lào với Việt Nam, Quân khu 4. Chúng lợi dụng sự mê tín, dị đoan nhẹ dạ, cả tin của một số người dân để thực hiện âm mưu “tôn giáo hoá dân tộc”, lừa bịp, mê hoặc quần chúng, hình thành “chân rết”, từng bước phát triển lực lượng, khi có thời cơ, tiến hành gây bạo động để các thế lực thù địch bên ngoài can thiệp nội bộ hai nước.

Phương thức mà các thế lực thù địch, phản động sử dụng để chống phá chia rẽ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - LLVT Quân khu 4 đó là: sử dụng internet, mạng xã hội để tung tin thất thiệt, khuyến khích di dân tự do, truyền đạo trái phép, tuyên truyền, xuyên tạc mối quan hệ của hai nước, gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, công ty của Việt Nam, Quân khu 4 tại Lào. Theo đó, trên các trang mạng xã hội phản động, các bài viết được thế lực thù địch lồng ghép, đưa các thông tin mập mờ kiểu “đánh lận con đen”, làm nhiễu thông tin, phân tâm dư luận, khiến người xem tin vào các số liệu, căn cứ mà chúng đưa ra theo kiểu đó là khách quan, trung thực, đúng thực tế. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, xác minh thông tin người dân dễ bị mắc lừa, có tâm lý hoài nghi, làm lung lay niềm tin… Đây thực chất âm mưu thâm độc nhằm tác động vào hệ tư tưởng, nhằm chia rẽ tình cảm, mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào và Lào - LLVT Quân khu 4 trong suốt chiều dài lịch sử và hiện nay chúng ta đang xây dựng. 

Trước hết, cần khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - LLVT Quân khu 4 được hình thành và phát triển từ lâu đời. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và thực hiện nhiệm vụ quốc tế, mối quan hệ Việt Nam - Lào được xây đắp trên cơ sở Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; tạo nên sức mạnh tinh thần để Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân hai nước luôn đoàn kết, nhận rõ bản chất, tâm địa thâm độc của các thế lực thù địch, kề vai sát cánh “chung một chiến hào” để đấu tranh giành độc lập, tự do và phối hợp xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Trong thời gian qua, với tinh thần “Giúp Bạn là tự giúp mình”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo LLVT chủ động phối hợp với địa phương và các lực lượng để giúp Bạn. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Quân khu đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiệm vụ giúp Bạn cụ thể trong từng giai đoạn, từng năm và đạt nhiều kết quả quan trọng, thiết thực. Thường xuyên phối hợp với Bạn ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Các công ty, xí nghiệp, nhà máy của LLVT Quân khu 4 tiếp tục là những đơn vị có nhiều hoạt động trong đầu tư, phát triển, hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân Lào trong phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng các hạng mục dân sinh thiết yếu. Nhiều công trình, dự án được LLVT Quân khu 4 đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ưu tiên của Nhà nước Việt Nam cho bạn Lào có tổng vốn hàng nghìn tỷ đồng. 

Đối tượng Phạm Văn Điệp được các lực lượng chức năng áp giải đến phiên tòa xét xử với tội danh chống phá Đảng, Nhà nước. Ảnh: Công an Thanh Hóa cung cấp

 

Trân trọng, gìn giữ, phát triển tình hữu nghị là nguyện vọng chung của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu và Nhân dân các bộ tộc Lào. Những âm mưu chống phá, chia rẽ tình đoàn kết giữa LLVT Quân khu - Lào là hết sức nguy hiểm. Một số vụ việc kích động, phá hoại, ẩn chứa những mưu đồ đen tối xảy ra trên tuyến biên giới hai nước đã được LLVT Quân khu 4 và nước bạn Lào đấu tranh và phối hợp xử lý hiệu quả. Điển hình như: đối tượng Phạm Văn Điệp (Sầm Sơn, Thanh Hóa) bị chính quyền nhà nước Lào bắt giữ về hành vi làm và rải truyền đơn chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam tại Tượng đài chiến thắng ở Thủ đô Viêng Chăn và bị kết án 21 tháng tù giam về tội “Sử dụng lãnh thổ nước Lào chống lại nước láng giềng” tháng 6/2016; ngăn chặn nhóm địch ngầm “MN27” phá hoại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa IX và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở LàoĐó là một trong những thủ đoạn mới, là một thứ “giặc” thời bình nguy hiểm. Đòi hỏi sự phối hợp, chung sức, cùng “chung một chiến hào” giữa LLVT Quân khu 4 với Nhân dân Lào đấu tranh loại bỏ thứ “giặc” nguy hiểm này.

“Cùng chung chiến hào”, đánh “giặc” thời bình, LLVT Quân khu 4 và quân dân nước bạn Lào, nhất là các địa phương của Bạn có cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 thực hiện nhiệm vụ hợp tác đầu tư phát triển kinh tế theo thỏa thuận giữa hai nước; phối hợp tìm kiếm hài cốt Liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào; các hoạt động kết nghĩa giữa cấp ủy, chính quyền, Nhân dân có chung đường biên giới… đã có nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả, tạo lập “thế trận” đấu tranh thường xuyên, rộng khắp theo phương châm: “kẻ thù càng chống phá thì mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào càng keo sơn, gắn bó, phát triển”.

Nhóm phóng viên

Bài 2: Viết tiếp bài ca tình nguyện


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết