A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Đoàn Thảo Nguyên xung kích đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội

Trung đoàn 335 (Đoàn Thảo Nguyên), Sư đoàn 324 là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khác. Với quân số đông, phần lớn tuổi đời, tuổi quân còn trẻ, vì vậy, rất dễ bị tác động, ảnh hưởng trước những luồng thông tin xấu độc từ mạng xã hội, nhất là thông tin trái chiều, xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19. Từ thực tế đó, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 335 đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, nhằm phát huy vai trò sáng tạo, xung kích của đoàn viên, thanh niên trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội.

Thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” ở Việt Nam, các thế lực thù địch luôn coi việc phá hoại tư tưởng là mũi nhọn, là con đường ngắn nhất dẫn tới sự xói mòn về niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chế độ xã hội chủ nghĩa... Dựa vào sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, chúng triệt để lợi dụng không gian mạng, “tấn công” mạnh hơn, nhanh hơn, sâu hơn tới mọi tầng lớp Nhân dân; trong đó, mục tiêu chiến lược của chúng hướng vào chuyển hóa tư tưởng của thế hệ làm chủ đất nước trong tương lai, đó là thanh niên. Hiểu rõ đặc điểm của thanh niên là nhanh nhạy trong tiếp cận công nghệ thông tin, luôn thích khám phá cái mới, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, song kiến thức, trình độ nhận thức và trải nghiệm thực tiễn, vốn sống còn ít, các thế lực thù địch đã triệt để khai thác yếu tố này, đưa nhiều nội dung thật - giả lẫn lộn trên không gian mạng, làm nhiễu loạn thông tin, khiến thanh niên khó phân biệt được đúng sai, phải trái. Điều đó đã tác động không nhỏ đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm của đoàn viên, thanh niên đơn vị.

Thủ trưởng các cấp thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ trong huấn luyện, SSCĐ.

Nhận thấy công tác quản lý đoàn viên, thanh niên trong sử dụng mạng xã hội vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định, vẫn còn đâu đó hiện tượng lạm dụng mạng xã hội trong học tập công tác, ngại đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, sai trái… Vì vậy, nâng cao khả năng tự miễn dịch, phát huy vai trò nòng cốt trong đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch của đoàn viên, thanh niên vừa là yêu cầu khách quan, vừa là yếu tố căn cốt để tôi luyện bản lĩnh, phẩm chất, năng lực của thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị. Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, phát huy tốt vai trò xung kích, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch.

Cấp ủy, chỉ huy và tổ chức Đoàn các cấp chủ động kết hợp giữa bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị với trách nhiệm và năng lực, trình độ, kỹ năng đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, lý luận cho thanh niên. Thường xuyên giáo dục, quán triệt để thanh niên nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù; phân biệt được những trang thông tin xấu độc trên mạng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện đấu tranh nghiêm túc, chặt chẽ, theo phương châm “Thanh niên ở đâu thì tổ chức Đoàn phải ở đó, luôn đồng hành, tương tác và là chỗ dựa vững chắc cho thanh niên”.

Các tổ chức đoàn tổ chức giới thiệu sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Để huy động được đông đảo thanh niên tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, Trung đoàn đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ đoàn các cấp, đó là những bí thư, phó bí thư, cán bộ đoàn chuyên trách ở các cơ sở đoàn. Đội ngũ cán bộ đoàn luôn tiên phong, đi đầu trong việc học tập lý luận chính trị để trang bị kiến thức, nâng cao “khả năng miễn dịch”, tăng cường “sức đề kháng” trước âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch.

Tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, vạch rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. “cái xấu sẽ hoành hành nếu người tốt không lên tiếng”, vì vậy, thanh niên Trung đoàn đã biết “gạn đục, khơi trong”, lên tiếng bảo vệ cho cái tốt, để cái tốt được lan tỏa. Trong lực lượng thanh niên, ở góc độ nào đó, thanh niên Quân đội sẽ có “uy tín” hơn, bởi được giáo dục, rèn luyện trong môi trường quân sự - “trường học lớn”, nên những thông tin mà thanh niên Quân đội chia sẻ sẽ có “sức nặng” và lan tỏa rộng rãi.

Do đặc thù trong môi trường Quân đội Hạ sĩ quan, chiến sĩ không được sử dụng điện thoại di động, vì thế cán bộ, đoàn viên Trung đoàn 335 tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị. Với phương châm “lấy cái đẹp để dẹp cái xấu”, mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã trở thành một tuyên truyền viên tích cực, mỗi khi gọi điện về cho người thân, bạn bè đều tuyên truyền vận động người thân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, cảnh giác âm mưu thủ đoạn chống phá của kẻ thù, nhất là lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để chống phá... Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên thường xuyên tích cực tu dưỡng, rèn luyện, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội. Mỗi thanh niên Trung đoàn thức rõ: Mọi hành động sai trái của mình (dù cố tình hay vô ý) đều có thể trở thành “ngòi nổ”, tạo cớ để các đối tượng xấu triệt để lợi dụng nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, làm ảnh hưởng tới bản chất, truyền thống của Quân đội.

Cán bộ, chiến sĩ thường xuyên đọc báo nắm thông tin.

Đồng chí Thiếu tá Bùi Bá Cường, Bí thư Đoàn cơ sở, Trung đoàn 335 khẳng định: “Thời gian qua, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ đoàn viên, thanh niên, nêu cao cảnh giác, tích cực đấu tranh những quan điểm sai trái thù địch, Đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động như diễn đàn, tọa đàm, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Các Chi đoàn, Liên chi đoàn thường xuyên tổ chức các buổi thông tin thời sự để đoàn viên, thanh niên nắm được tình hình đất nước, khu vực, âm mưu của các thế lực thù địch chống phá đất nước ta trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, qua đó từng bước tạo “sức đề kháng” cho tuổi trẻ đơn vị trước thông tin xấu độc. Đồng thời các tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh niên đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tích cực, chủ động viết tin, bài, bình luận, chia sẻ thông tin để đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch, góp phần định hướng dư luận, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội và đơn vị. Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Đoàn Thảo Nguyên quyết tâm dốc hết sức trẻ, trí tuệ và con tim của mình để học tập và rèn luyện; tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, cống hiến hết trí tuệ, tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới”, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của kẻ thù góp phần, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          HÀ KHÁNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết