Rộn ràng sắc xuân trong doanh trại lính công binh
Gió xuân nhẹ nhàng thổi qua doanh trại Lữ đoàn Công binh 414 mang theo hương sắc của những ngày cận Tết. Dưới bầu trời trong xanh, doanh trại như bừng lên sức sống với sắc màu rực rỡ của cờ hoa, những dòng khẩu hiệu cổ vũ, và vườn hoa khoe sắc trong nắng sớm. Ở nơi đây, giữa sự tất bật của những ngày cuối năm, không khí rộn ràng đón Tết hòa cùng ý chí vững vàng, trách nhiệm lớn lao của người lính công binh.
Tại khu vực Tiểu đoàn 4, không khí Tết như đã ngập tràn trong từng góc nhỏ. Trung úy Nguyễn Văn Thuận, Chính trị viên Đại đội 12, đang cùng các chiến sĩ chăm chút từng chi tiết: lau dọn doanh trại, sắp đặt, trang trí cây cảnh, và luyện tập những tiết mục văn nghệ để mang lại một đêm Giao thừa thật ý nghĩa. Những bàn tay thoăn thoắt, những ánh mắt rạng rỡ niềm vui khiến công việc tưởng như chẳng còn mệt nhọc, mà trở thành niềm vui chung.
Binh nhất Nguyễn Phúc Hoàng Nguyên, quê ở huyện Phú Vang, Tp Huế lặng lẽ sắp đặt từng chiếc bánh, từng nhành hoa bên bàn thờ Bác Hồ. Nét mặt trầm ngâm nhưng ánh lên niềm tự hào, chia sẻ: “Mỗi lần nhớ nhà, tôi lại nhìn bàn thờ Bác Hồ. Ở đây, tôi cảm nhận được hơi ấm gia đình, được các cán bộ, đồng đội quan tâm, động viên rất nhiều. Tết này là lần đầu tiên tôi xa nhà, nhưng cũng là Tết đặc biệt nhất trong đời lính của tôi”.




Binh nhất Phạm Toán, chiến sĩ Đại đội 12 kể về gia đình với ánh mắt đầy xúc động. Gia đình cậu có hoàn cảnh khó khăn. Biết được điều ấy, cán bộ, chỉ huy các cấp trong đơn vị thường xuyên thăm hỏi và tặng quà, động viên tinh thần cho gia đình cậu. Chính những điều đó đã làm Binh nhất Phạm Toán thấy mình phải cố gắng hơn, giữ vững trách nhiệm người lính để mọi người có một cái Tết bình an.
Với nhiều chiến sĩ trẻ, đây là lần đầu tiên họ ăn Tết xa nhà. Nhưng không vì thế mà không khí trong đơn vị kém phần ấm cúng. Đại tá Trần Thanh Bình, Chính ủy Lữ đoàn, chia sẻ: “Chúng tôi luôn đặt mục tiêu chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ một cách tốt nhất, đặc biệt là những đồng chí có hoàn cảnh khó khăn. Một cái Tết trọn vẹn không chỉ là sự đủ đầy về vật chất, mà còn là sự ấm áp của tình đồng đội và niềm tin vào nhiệm vụ thiêng liêng”.





Năm nay, ngoài các tiêu chuẩn theo quy định, Lữ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi: gói bánh chưng, bánh tét, hái hoa dân chủ đêm giao thừa, đốt lửa trại, nhảy sạp và các trò chơi dân gian. Những hoạt động này đã làm không khí thêm rộn ràng, gắn kết các thành viên trong đơn vị. Từng nụ cười, từng cái bắt tay, ánh mắt động viên đều toát lên tình cảm chân thành, như ngọn lửa lan tỏa giữa mùa xuân đất trời.
Với các chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414, Tết không chỉ là dịp sum họp, mà còn là thời điểm khẳng định ý chí và trách nhiệm với nhiệm vụ. Xa đất liền nhiều hải lý, trên những đảo tiền tiêu thuộc Quân khu 4, những người lính công binh của Lữ đoàn 414 đang miệt mài với nhiệm vụ xây dựng các công trình quân sự. Lữ đoàn có hiện có 3 đơn vị đóng quân trên 4 hòn đảo (đảo Mê, đảo Nẻ, đảo Mắt, đảo Cồn Cỏ) để thực hiện nhiệm xây dựng công trình. Giữa tiếng sóng vỗ rì rào và gió biển mặn mòi, không khí Tết vẫn len lỏi trong từng nếp doanh trại, từng công trường giữa biển trời bao la.



Ở nơi ấy, dù điều kiện thiếu thốn hơn đất liền, các chiến sĩ vẫn khéo léo tận dụng những vật liệu sẵn có để trang trí Tết. Những chậu hoa được làm từ thùng sơn cũ, cây mai vàng tự tay gấp từ giấy báo, và những dây đèn nhỏ mang theo từ đất liền thắp sáng không gian đón xuân. Thiếu tá Lê Hải Hà, Chính trị viên Tiểu đoàn 2 công binh Cầu đường, chia sẻ: “Dù xa nhà, chúng tôi vẫn cố gắng tạo ra không khí Tết ấm cúng nhất có thể. Cái Tết ở đảo không chỉ là niềm vui của lính đảo, mà còn là lời khẳng định rằng dù ở đâu, tình yêu Tổ quốc và trách nhiệm luôn trọn vẹn.”
Buổi tối trước Giao thừa, các chiến sĩ tập trung lại, vừa gói bánh chưng, vừa kể nhau nghe những câu chuyện ở quê nhà. Chiến sĩ trẻ Hoàng Vũ Minh Tuấn quê ở tx Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, lần đầu đón Tết trên đảo, tâm sự: “Nhìn đồng đội tất bật chuẩn bị, tôi không thấy buồn nữa mà cảm nhận được sự gắn bó như một gia đình lớn. Chúng tôi cùng nhau gói ghém cả nỗi nhớ nhà trong những chiếc bánh, gửi gắm vào đó mong ước một năm mới bình an, hạnh phúc.”
Trên những công trình dang dở, lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay, như lời nhắc nhở những người lính công binh về nhiệm vụ cao cả. “Mỗi viên gạch đặt xuống là thêm một phần vững chắc cho đảo, thêm một phần bảo vệ Tổ quốc,” Thượng úy Lê Đức Mạnh, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 công binh công trình chia sẻ. “Đón Tết ở đây, chúng tôi tự hào vì được góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương từ nơi đầu sóng ngọn gió.” Dẫu xa đất liền, mùa xuân nơi đảo xa vẫn trọn vẹn trong tình đồng đội, trong niềm tin và trách nhiệm của những người lính công binh. Họ hiểu rằng, ở nơi nào có lá cờ Tổ quốc bay, nơi ấy là Tết, là mùa xuân, và là quê hương yêu dấu.
Bài, ảnh: HUỲNH ĐỨC