A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nâng cao chất lượng, uy tín, xây dựng nhà trường thành trung tâm đào tạo nghề chất lượng cao

Trường Cao đẳng Nghề số 4 - Bộ Quốc phòng tiền thân là Trung tâm Xúc tiến việc làm Quân khu 4, thành lập ngày 6/12/1993. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, trước những nhiệm vụ chính trị đặt ra cũng như khó khăn, thử thách bởi những lần thay đổi tổ chức biên chế nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu; sự ủng hộ to lớn của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban ngành địa phương sở tại, đặc biệt là bản lĩnh, trí tuệ của những người thầy “mặc áo lính”, Nhà trường đã không ngừng đổi mới, đi lên, khẳng định vị thế của một trung tâm giáo dục nghề nghiệp có uy tín của cả nước. Đến nay, nhà trường đã trở thành địa chỉ tin cậy trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn Quân khu; là 1 trong 45 trường được Chính phủ tập trung đầu tư xây dựng thành trường nghề chất lượng cao đến năm 2020.

 

Thiếu tướng Hà Tân Tiến, Phó tư lệnh Quân khu tham quan các trang thiết bị hiện đại của Nhà trường mới đưa vào sử dụng. 
                        Ảnh: Thanh Tĩnh

Hiện nay, với nhiệm vụ trung tâm là đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề; bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho công nhân kỹ thuật, kiểm tra, thi nâng bậc thợ cho lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động; tư vấn giới thiệu việc làm sau đào tạo, đào tạo ngoại ngữ và tư vấn xuất khẩu lao động; liên kết với các trường trong và ngoài Quân đội đào tạo theo địa chỉ từ bậc trung cấp đến cao học... Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhà trường đã chủ động đầu tư xây dựng hệ thống nhà làm việc; thư viện, giảng đường với 85 phòng; 11 xưởng thực hành; 2 sân bãi tập lái xe ô tô; 2 khu ký túc xá. Trang thiết bị, phương tiện dạy nghề được đầu tư đồng bộ và tiên tiến hàng đầu trong các trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp của Quân đội và khu vực miền Trung. Tổng số vốn đầu tư của nhà trường từ năm 2013 đến nay là gần 600 tỷ đồng.

Cùng với đó, Nhà trường luôn quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ giáo viên. Điều đó được khẳng định qua các hội giảng, hội thi các cấp trong và ngoài Quân đội. Nhà trường là một trong những điển hình về xây dựng các danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo giỏi cấp Bộ; nhiều đề tài, sáng kiến có giá trị ứng dụng cao. Học sinh sinh viên (HSSV) tham gia các hội thi tay nghề cấp tỉnh, toàn  quốc đạt nhiều giải cao. Tỷ lệ HSSV tốt nghiệp ra trường được tuyển dụng và tự tạo việc làm trên 90%; mức lương bình quân trong nước trên 8 triệu đồng/tháng, nước ngoài từ 40-70 triệu đồng/tháng. Nhà trường vinh dự được tỉnh Nghệ An chọn làm thí điểm phân luồng thành công (kết hợp học văn hóa và học nghề), là cơ sở để tỉnh triển khai phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề học sinh sau THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Chất lượng và môi trường đào tạo đã tạo nên thương hiệu, uy tín, hàng năm thu hút từ 10.500-12.000 HSSV về học nghề, trở thành một trong những trường có quy mô đào tạo lớn nhất trong khối giáo dục nghề nghiệp Quân đội và khu vực miền Trung.

25 năm, một chặng đường ghi dấu nhiều gian khổ mà cũng đầy vẻ vang, biết bao thế hệ cán bộ, giáo viên, HSSV nhà trường đã kế tiếp nhau viết nên truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, dạy tốt, học tốt, gắn bó đồng hành với doanh nghiệp”. Đó chính là kim chỉ nam, là động lực để cán bộ, giáo viên, HSSV viết tiếp những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. 

Với những kết quả đã đạt được, Trường Cao đẳng nghề số 4 đã được các cấp trong và ngoài Quân đội tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Tính riêng từ năm 2013 đến này, Đảng bộ Nhà trường có 5 năm liên tục được công nhận là Đảng bộ TSVM tiêu biểu; các tổ chức quần chúng đạt vững mạnh xuất sắc, được Bộ Tư lệnh Quân khu và Tổng cục Chính trị khen thưởng; nhà trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2013); 8 cờ thi đua, 9 bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ tổng Tham mưu, Bộ Tư lệnh Quân khu, UBND tỉnh Nghệ An và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt, ngày 17/10/2018, Trường vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, liên tục đổi mới, sáng tạo, thi đua dạy tốt, học tốt của tập thể cán bộ, giáo viên, HSSV Nhà trường.

Những năm tới, Nhà trường sẽ tiếp tục quán triệt sâu sắc, cụ thể hóa Nghị quyết 29 của Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thực hiện phương châm xuyên suốt dạy nghề đi đôi với dạy người, đào tạo gắn với doanh nghiệp và nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội. Đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm xây dựng Nhà trường xứng tầm với trường nghề chất lượng cao, có uy tín và thương hiệu của cả nước; tích cực, chủ động trong tiến trình hội nhập quốc tế về giáo dục nghề nghiệp. Tiếp tục phát huy cao độ tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khơi dậy và thắp sáng mọi tiềm năng, đón bắt cơ hội, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với truyền thống vẻ vang 25 năm xây dựng và trưởng thành của Nhà trường.

Đại tá, Nhà giáo ưu tú, Thạc sỹ Nguyễn Trường Sơn
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 4 - Bộ Quốc phòng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết