A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng tỷ lệ lãnh đạo, tạo nguồn cán bộ địa phương

Những năm qua, Đảng bộ Trung đoàn 6 (Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế) luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên, nhất là đối với chiến sĩ là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, địa bàn biên giới. Thông qua đó, không chỉ tăng tỷ lệ lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng trong Đảng bộ Trung đoàn mà còn tạo nguồn cán bộ, đảng viên cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cán bộ cũng như xóa được nhiều địa bàn “trắng” đảng viên.
 

Lễ kết nạp Đảng viên ở Chi bộ Đại đội 1, Đảng bộ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6.

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 những ngày cuối tháng Năm. Trên thao trường, bãi tập của đơn vị rộn ràng khí thế thi đua huấn luyện, lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Khi biết chúng tôi có ý định tìm hiểu công tác phát triển đảng viên của đơn vị, Thượng tá Phạm Văn Hùng, Chính ủy Trung đoàn 6 vui vẻ cho biết: Trung đoàn 6 là đơn vị chủ lực của địa phương, công tác phát triển đảng những năm qua luôn được Đảng ủy, chỉ huy đơn vị hết sức quan tâm. Theo đó, ngay từ khi tiếp nhận chiến sĩ mới, cấp ủy, chỉ huy các cấp chú trọng việc nắm nguồn, lý lịch gia đình của từng chiến sĩ. Thường xuyên trao đổi thông tin với chính quyền địa phương, ưu tiên bồi dưỡng cả về kiến thức văn hóa, lý luận chính trị và tạo điều kiện để chiến sĩ rèn luyện, phấn đấu. Đảng ủy chỉ đạo cấp ủy các cấp giao nhiệm vụ cho các đồng chí chi ủy viên, đảng viên theo dõi, giúp đỡ các đồng chí đoàn viên ưu tú, tạo nguồn để phát triển đảng. Việc làm này không chỉ tăng thêm tỷ lệ lãnh đạo trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, mà còn là bước tạo nguồn cán bộ cho địa phương sau này…”.

Tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, chúng tôi gặp Trung sĩ Hồ Nghĩa, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, Trung đội 7, người dân tộc Pa Cô, quê ở huyện Nam Đông, người vừa mới được kết nạp Đảng trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2/2018. Hơn một năm trước, Nghĩa rất lo lắng vì sợ mình không theo kịp đồng đội trong quá trình thực hiện nhiệm vu. Tuy nhiên, được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, sự giúp đỡ tận tình của đồng chí, đồng đội cùng tinh thần cầu thị, ham học hỏi, Nghĩa đã nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Phần thưởng cho sự nỗ lực đó là một năm sau khi nhập ngũ, Nghĩa vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trò chuyện với chúng tôi, Nghĩa không giấu nổi niềm vui: “Được kết nạp vào Đảng, không chỉ tôi mà cả gia đình, dòng họ, bà con lối xóm cũng rất vinh dự và tự hào. Thời gian tới, tôi hứa sẽ tiếp tục phấn đấu huấn luyện, rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”. 

Trung sĩ Hồ Nghĩa chỉ là một trong số rất nhiều chiến sĩ là người dân tộc thiểu số được quan tâm, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên ở Trung đoàn 6. Trung bình mỗi năm, Trung đoàn 6 bồi dưỡng, kết nạp được từ 10 - 12 đảng viên, trong đó có 5 - 6 đảng viên là con em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. 

Trong lần đến công tác tại xã Phú Vinh, huyện A Lưới, chúng tôi được nghe nhiều người dân kể về việc thanh niên của xã được bồi dưỡng và kết nạp Đảng trong quân đội. Sau khi xuất ngũ, hầu hết các đảng viên đều được phân công công tác tại các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, hoặc làm cán bộ ở các thôn, bản. Đây cũng là việc làm tạo thêm động lực cho nhiều thanh niên lên đường nhập ngũ.

Được kết nạp Đảng trong thời gian quân ngũ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 6 trở về địa phương, đồng chí Phan Hùng Lương được địa phương bổ nhiệm làm Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phú Vinh. Được bố trí công việc phù hợp, đồng chí Phan Hùng Lương luôn gương mẫu, năng động trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự trưởng thành của Phan Hùng Lương trở thành niềm tự hào của bà con dân bản, là tấm gương cho nhiều thanh niên của địa phương noi theo. Không chỉ cá nhân đồng chí Phan Hùng Lương mà ở xã Phú Vinh có khá nhiều người được kết nạp Đảng trong Quân đội. 

Được biết, để có đội ngũ đảng viên tạo nguồn cho cán bộ cơ sở, hàng năm, Trung đoàn 6 đều phối hợp với cấp ủy địa phương, tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ là quân nhân xuất ngũ. Đây là điều kiện để tăng cường sức lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, cũng như tạo dựng hạt nhân đoàn kết trong đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần tích cực vào công tác xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo ở Thừa Thiên Huế. 

    Bài, ảnh: Thanh Hiên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết