Thứ 4, 19/06/2019 - 16:03
Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu 4 giai đoạn 2014-2019 thành công tốt đẹp Giao lưu, tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng và thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" LLVT Quân khu 4, giai đoạn 2014-2019 Đoàn đại biểu Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT Quân khu báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh Đảng ủy Quân khu 4: Sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4: Thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Bộ Tư lệnh Quân khu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII Quân khu 4 và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Tăng cường phối hợp thực hiện công tác Quân sự, Quốc phòng. Tỉnh Nghệ An: Truy điệu và an táng 98 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Lào Tỉnh Thanh Hóa: Truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào về nước. Báo Quân khu 4 đạt giải C giải báo chí Quốc gia về nông thôn mới Chương trình nghệ thuật “Huyền thoại một con đường”
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thương hiệu “Đoàn 41”

Thành phố Huế đầu Thu đón tôi bằng những cơn mưa bất chợt qua nhanh rồi để lại một khoảng trời xanh vắt.

Gọi một chiếc xích lô, tôi lan man đi, nhìn và cảm nhận vẻ thanh mát của khí trời Cố đô. Thấy tôi lạ lẫm, thi thoảng xuýt xoa, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cổ kính nơi đây, Hoàng - anh xích lô làm quen: “Rứa đây là lần đầu tiên anh đến Huế?”. “Vâng! Anh cho tôi du ngoạn Cố đô một vòng rồi về Đoàn An điều dưỡng 41 Huế hi” - Tôi thử đôi câu tiếng Huế để anh xích lô vui cười, bớt mệt. Lắc lư theo từng vòng bánh xe, anh Hoàng giới thiệu: “Đoàn An điều dưỡng 41 thì tôi lạ gì, một ngày phải mấy “cuốc” tôi đón khách ở đó đi ngắm cảnh. Thú thực, cũng nghề “làm dâu trăm họ” như nhân viên “Đoàn 41”, mình phải luôn nhiệt tình, chu đáo không chỉ vì mưu sinh mà còn vì thương hiệu du lịch Cố đô nhưng tôi vẫn nể cung cách phục vụ của họ. Khách đến rồi đi, họ luôn mang theo ấn tượng tốt đẹp về Đoàn 41”.

Nhân viên bộ phận Lễ tân Đoàn An điều dưỡng 41 Huế hướng dẫn khách làm thủ tục đăng ký nghỉ dưỡng.
                                                                                                                            Ảnh: Lê Thắng

Từ chia sẻ của anh Hoàng tôi mới hiểu tại sao Huế nói chung và Đoàn An điều dưỡng 41 nói riêng luôn là lựa chọn hàng đầu của cán bộ nghỉ an dưỡng và du khách gần xa. Vào khu lễ tân làm thủ tục, tôi gặp Thượng tá Trần Thanh Hải, Đoàn trưởng đang ân cần đón tiếp một bác cao niên. Biết tôi lần đầu vào Huế nên sau cái bắt tay thân tình, anh Hải vào đề luôn: “Thực hiện nhiệm vụ an, điều dưỡng ở vùng đất du lịch nổi tiếng nên thái độ đón tiếp, phục vụ luôn được Đoàn đặt lên hàng đầu với phương châm “Khách đến đón tiếp niềm nở; khách ở phục vụ tận tình; khách về mọi bề chu đáo”.

Nói rồi anh Hải giới thiệu: “Đây là bác Nguyễn Hoa, nguyên là Đoàn trưởng giai đoạn 1981-1986. Bác về thăm đơn vị nhân chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của Đoàn”. Khi tôi hỏi cảm xúc trở lại mái nhà xưa, giọng bác hào sảng: “Phấn khởi lắm cháu à! Đoàn thành lập ngày 12/10/1968, trải qua bao thăng trầm, gian khổ, bây giờ có được cơ ngơi thế này, bác thấy ấm lòng thay. Thời điểm mới thành lập, chiến tranh loạn lạc, sơ tán nay đây mai đó, cơ sở vật chất thiếu thốn trăm bề, sức khỏe cán bộ giảm sút nên nhu cầu an dưỡng tăng cao; đời sống cán bộ, nhân viên khó khăn…”.

Câu chuyện đang rôm rả thì mấy chiếc xe khách dừng trước sảnh, anh Hải xin phép ra tiếp. Tiếp tục cuộc hàn thuyên giữa hai thế hệ, bác Hoa cho hay: “Khó khăn là thế nhưng với suy nghĩ, đối tượng an dưỡng là những người đã chịu nhiều gian khổ, thậm chí còn để lại một phần thân thể vì đất nước nên ai cũng tận tâm, tận lực phục vụ”. Rồi bác kể tôi nghe nhiều kỳ tích của cán bộ, nhân viên ngày xưa. Ví như, giai đoạn 1968-1975, Đoàn đóng ở Quảng Bình, trong điều kiện địch đánh phá rất ác liệt, phải sơ tán liên tục, nơi ăn, chỗ ở một phần tranh tre, nứa lá, một phần nhờ nhà dân; nhân viên chưa qua đào tạo nhưng chỉ trong thời gian ngắn, cán bộ về an dưỡng đều hồi sức, lên cân, sớm trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu. Hay như trong điều kiện ít người nhưng tất cả nơi ở của cán bộ an dưỡng và thương binh đều được nhân viên tự tay tranh thủ làm hầm chữ A kiên cố, vừa phục vụ hai đối tượng vừa canh gác 24/24, thế nên giai đoạn ác liệt nhất của chiến tranh phá hoại lần 2 tất cả vẫn an toàn tuyệt đối. Rồi kỳ tích trong tăng gia sau giải phóng ở Thừa Thiên Huế khi Đoàn tổ chức trồng khoai ở Phú Vang; sắn, lạc ở Nam Đông; ngô ở Hương Trà; duy trì 150 đến 200 đầu lợn thịt, lợn giống ở nội thành Huế; 300 con bò tại trang trại ở Phong Điền. Đây có thể coi là kỳ tích trước thời kỳ đổi mới. Nhờ “cung” thường xuyên vượt “cầu” nên Đoàn có điều kiện đổi sản phẩm tăng gia lấy gạo, vật chất nâng cao chất lượng an điều dưỡng…

“Còn “kỳ tích” hôm nay thì cháu thấy rồi đấy, tự tìm hiểu nhé!” - Bác Hoa vỗ vai tôi, nở nụ cười hiền từ. Chia tay bác, tôi mới để ý, dù đã quá giờ trưa nhưng các nhân viên lễ tân vẫn tất bật với công việc, chạy đua với thời gian, bởi lượng khách đến đăng ký nghỉ mỗi lúc một đông. Phần lớn du khách đều trải qua quãng đường xa nên không ít người có biểu hiện mệt mỏi, căng thẳng. Tuy nhiên, với thái độ ân cần, nhã nhặn cùng nụ cười tươi tắn thường trực trên môi, nhân viên đơn vị nhanh chóng “xua đi” những mệt mỏi của du khách khiến ai cũng cảm thấy ấm lòng.

Sau khi nhận phòng, tôi dạo quanh một vòng quanh Đoàn, đến bếp ăn thì gặp lại anh Hải đang cùng Thượng tá Nguyễn Đình Tuấn, Chính trị viên Đoàn và Thiếu tá Lê Đăng Nam, Phó đoàn trưởng tham gia làm việc cùng anh chị em nhân viên. Anh Tuấn phân trần: “Phóng viên thông cảm nhé, bọn mình đang cùng anh em nhân viên chuẩn bị bữa ăn cho khách”. Thấy tôi tỏ vẻ băn khoăn, anh lý giải: “Vào những ngày đông khách như thế này, từ chỉ huy đến nhân viên lái xe cũng phải “lăn” vào bếp thì mới kịp thời gian phục vụ”.
Theo chia sẻ của các anh chỉ huy Đoàn, vì lượng khách đăng ký không cố định về thời gian, nên đội ngũ cán bộ, nhân viên của Đoàn thường xuyên phải túc trực, sẵn sàng đón, bố trí nơi ăn, nghỉ bảo đảm nhanh chóng, kịp thời với tinh thần, thái độ phục vụ chu đáo nhất. Công việc không kể thời gian, bởi càng vào những ngày cuối tuần, những ngày nghỉ lễ khách lại càng nhiều.

Khi đề cập đến chị Nguyễn Thị Sen Hồng, Nhân viên lễ tân, các anh như hiểu ý tôi. Trên đường đến sảnh lễ tân, anh Tuấn chia sẻ: “Làm nghề này, ngoài tận tụy, chu đáo còn phải có đức tính trung thực”. Chào tôi bằng nụ cười tươi tắn, chưa kịp đặt vấn đề, chị đã rào trước: “Chắc chú muốn tìm hiểu chuyện chị trả lại gần 20 triệu đồng cho khách chứ gì? Có gì đâu nghề này thì đó là lẽ thường tình mà”. Chuyện là, sáng 3/9/2018, chị Hồng vào ca trực, khi sắp xếp lại khu vực lễ tân thì phát hiện chiếc ví da, trong đó có 19.820.000 đồng, một thẻ ATM, cùng một số giấy tờ đều mang tên Phan Tất Cung (trú tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Kiểm tra sổ nhật ký, chị biết người khách này về dự hội nghị khách hàng do Tập đoàn Phân bón Quế Lâm tổ chức, nhưng đã trả phòng, sau đó, chị nhờ Tập đoàn liên lạc với ông Cung để trả lại chiếc ví trên.

Thiếu tá Lê Đăng Nam, Phó đoàn trưởng giọng đầy tự hào khi nói về nhân viên của mình: “Đây không phải lần đầu tiên nhân viên đơn vị trả lại tài sản cho khách. Nhiều tấm gương không tham của rơi như chị Đinh Thị Tâm trả lại ví tiền và nhẫn vàng; chị Ngô Thị Diệu Trâm trả lại hơn 30 triệu đồng khách để quên”. Nói về nghề “làm dâu trăm họ” chị Hồng chia sẻ: “Tận tình, chu đáo với khách phải xuất phát từ cái tâm của người phục vụ. Trao gửi thông điệp niềm nở trong đón tiếp; tận tình, chu đáo trong từng bữa ăn, giấc ngủ, không tham của rơi mới chiếm trọn niềm tin yêu của khách”.

Tiếp tục câu chuyện với tôi, anh Nam thông tin, từ năm 2011 đến nay, được sự quan tâm đầu tư của trên, 2 cơ sở của Đoàn với 150 phòng nghỉ được trang bị hiện đại, có hội trường, sân tennis, cầu lông, bóng bàn... cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Năm 2017, Bộ Quốc phòng tiếp tục đầu tư dự án Trung tâm phục hồi chức năng 11 tầng, với 150 phòng nghỉ, 300 giường, dự kiến cuối năm 2019 đi vào hoạt động. Từ năm 2009 đến nay, Đoàn đã đón tiếp, phục vụ 14.625 phiếu an dưỡng và 33.786 thân nhân cùng đi; 23.176 lượt khách công tác, đồng thời phục vụ nhiều hội nghị, lễ hội lớn của toàn quân, Quân khu và địa phương...

Nhắc đến tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Đoàn An điều dưỡng 41 Huế, Đại tá Nguyễn Minh Tiến, Chính ủy Cục Kỹ thuật Quân đoàn 3 đã nhiều lần đến nghỉ dưỡng tại đây bày tỏ: “Sự tiếp đón nhiệt tình của cán bộ, nhân viên Đoàn làm tôi cảm thấy thực sự ấm lòng”.

Chia tay Cố đô khi ánh hoàng hôn chiều Thu vừa buông, trong tôi đầy vấn vương, bởi thời gian một ngày chưa thể cảm nhận hết vẻ đẹp thơ mộng của vùng đất này. Bất chợt lắng đọng trong tôi những cảm xúc khi ngắm nhìn nhân viên nữ thướt tha trong tà áo dài, nhân viên nam lịch sự trong bộ quần tây, áo sơ mi “đóng thùng” với chất giọng Huế nghe thiệt nhẹ nhàng, dễ mến, những con người “làm dâu trăm họ” âm thầm và lặng lẽ, đang ngày đêm tâm huyết vun đắp, xây dựng nên thương hiệu Đoàn An điều dưỡng 41 Huế.

Ghi chép của Mạnh Hùng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết