A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đảng viên tiên phong – nhìn từ trận lũ quét lịch sử ở Kỳ Sơn”: Kỳ 3: ĐẢNG VIÊN TIÊN PHONG, DÂN YÊN TÂM “ĐÁNH GIẶC” THIÊN TAI

Trận lũ quét kinh hoàng đi qua, những đau thương, mất mát vẫn còn trĩu nặng trong lòng bà con ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, nhưng khi chúng tôi hỏi về tương lai, hầu hết bà con đều trả lời "Có các đảng viên bên cạnh, nỗi lo, nỗi buồn của chúng tôi bớt lại, yên tâm hơn, vững tâm hơn vượt lên mất mát, chiến thắng thiên tai...

Mặc dù bản làng nơi tâm lũ Kỳ Sơn tan hoang sau khi cơn lũ đi qua nhưng với vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên, tính mạng người dân vẫn được bảo đảm an toàn.

 

Lũ dữ đi qua, trong khó khăn hoạn nạn bà con không bị rơi vào cảnh “màn trời, chiếu đất”. Bởi bà con luôn nhận được sự quan tâm, vào cuộc của lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng hành của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tổ chức chính trị, xã hội và cả cộng đồng.

 
Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh Quân khu 4 và đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra, khảo sát khu vực bị sạt lở tại bản Hòa Sơn.

 

Nơi xa xôi, hiểm nguy rình rập do nguy cơ sạt lở đất đá nhưng ngay sau khi trận lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn xảy ra, lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương kịp thời có mặt chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, trao hỗ trợ, động viên bà con. Hình ảnh Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh Quân khu 4; đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An lội bùn đi đến từng nhà người dân nắm tình hình, động viên bà con; trực tiếp kiểm tra các khu vực sạt lở để đưa ra phương án di dời, tái định cư cho Nhân dân đã phần nào tạo sự yên tâm đối với đồng bào. Và từ những “Bếp ăn nghĩa tình”; những suất quà từ tay do đội ngũ cán bộ, đảng viên không chỉ giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn nhất mà còn trở thành điểm tựa, động lực đối với đồng bào trong hoạn nạn. 

Bộ đội Quân khu 4 giúp Nhân dân tìm kiếm tài sản bị lũ cuốn trôi.

 

Bà Lô Thị Nhân ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ mặc dù căn nhà và toàn bộ tài sản bị lũ cuốn trôi, nhưng bà vẫn rất lạc quan. Bởi từ khi lũ đổ về, gia đình bà luôn đón nhận sự hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể. Không chỉ hỗ trợ về nhu yếu phẩm, tiền mặt mà cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 và các đoàn thể còn giúp bà dựng lại căn nhà tạm để ở. Trò chuyện với chúng tôi, bà Lô Thị Nhân nói: Trong hoạn nạn chúng tôi luôn có cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể, cùng các đảng viên ở bên. Mặc dù mất hết tất cả, nhưng những ngày qua bà con chúng tôi không bị thiếu ăn, thiếu mặc, chúng tôi luôn cảm thấy ấm lòng bởi sự quan tâm, hỗ trợ của cả hệ thống chính trị. 

Cán bộ, đảng viên Ban CHQS thành phố Vinh, Nghệ An trao hỗ trợ, động viên bà con vùng lũ Kỳ Sơn.

 

 Cũng chính từ sự lãnh đạo sát đúng của cấp ủy Đảng và vai trò tiên phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn được phát huy nên mặc dù hậu quả trận lũ tàn phá hết sức nặng nề nhưng tính mạng của người dân vẫn bảo đảm an toàn. Thực tế khi lũ đổ về rất nhiều cán bộ, đảng viên trong vùng lũ đã bỏ lại tài sản của gia đình mình tập trung ưu tiên đi cứu dân. Đó chính là phẩm chất sáng ngời của người cán bộ, đảng viên đối với tính mạng của Nhân dân khi cận kề sự nguy hiểm. Tấm gương đồng chí Vi Văn Truyền, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Hòa Sơn bàn tay máu chảy đầm đìa vì vướng phải đinh trong khi cứu dân vẫn quyết tâm chống chọi với dòng nước dữ để đưa 9 người mắc kẹt trên mái nhà đến nơi an toàn; đồng chí La Pa Vin, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Cạ đầu gối trái sưng vù do chấn thương trong quá trình cứu dân trong lũ vẫn cố nén cơn đau tham gia bắc cầu tạm qua suối Huồi Giảng để đưa số học sinh mắc kẹt trong bản Hòa Sơn ra khu vực an toàn và để các lực lượng cơ động vào khắc phục hậu quả… đã ngời sáng hình ảnh người đảng viên hết mình vì Nhân dân trong gian khó.

Đồng chí Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đối thoại, nắm tình hình người dân về thực hiện chủ trương di dời ra khỏi khu vực sạt lở đến nơi ở mới.

 

Ngay sau khi thị sát, kiểm tra khu vực sạt lở tại bản Hòa Sơn, Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh Quân khu 4; đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An ra chỉ thị ngay về công tác sơ tán, di dời các hộ dân trong khu vực ảnh hưởng. Mặc dù trong điều kiện thời gian ngắn, nhưng lãnh đạo các cấp vẫn lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của cán bộ bản và bà con Nhân dân về tạo điều kiện đến nơi ở an toàn. Ngay sau chuyến khảo sát của đồng chí Phó Tư lệnh Quân khu 4 và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, thông qua tâm tư, nguyện vọng của người dân mong muốn có một nơi an toàn để an cư, đồng chí Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức đối thoại, lấy ý kiến bà con về chủ trương di dời ra khỏi khu vực sạt lở đến nơi ở mới. Trước sự đồng tình, nhất trí cao của Nhân dân, ngay trong ngày hôm đó huyện Kỳ Sơn xuất chi quỹ vốn khẩn cấp và điều động lực lượng để hỗ trợ gần 130 hộ gia đình nhà bị sập đổ và khu vực sạt lở dựng nhà tạm nơi ở mới.

Cảm động trước sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, ông Lô Văn Toán, người dân bản Hòa Sơn, một trong những gia đình thuộc diện di dời đến nơi ở mới nói: Hàng năm, trước mùa mưa bão người dân chúng tôi đều được cán bộ các cấp tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, ứng phó khi tình huống thiên tai. Khi xảy ra lũ lụt đội ngũ cán bộ, đảng viên và cấp ủy, chính quyền các cấp luôn sát cánh, chung sức cùng đồng bào vượt lũ. Nay lũ đi qua, chúng tôi lại nhận được sự quan tâm, hỗ trợ về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người dân, đặt lên trên hết vì sự an toàn tính mạng của đồng bào.   

Ban cán sự bản Sơn Hà hướng dẫn người dân các biện pháp ứng phó khi xảy ra tình huống lũ lụt.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Đồng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS Kỳ Sơn, nhằm bảo đảm an toàn, tính mạng tài sản của Nhân dân, trước khi bước vào mùa mưa bão hàng năm, Ban CHQS huyện, cơ quan thường trực đã tham mưu cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn kiện toàn các thành viên Ban Chỉ đạo. Tổ chức kiểm tra, khảo sát các khu vực xung yếu để đưa ra các giải pháp di dời các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; chỉ đạo các địa phương tuyên truyền người dân không ở lại trên nương rẫy vào mùa mưa lũ. Đối với các thôn bản, thành lập các tổ xung kích do các đảng viên chủ trì và tổ chức hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, trách, ứng phó các tình huống mưa lũ. Thực tế trong trận lũ lịch sử vừa qua, chính nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và vai trò đội ngũ đảng viên luôn phát huy cao độ nên tính mạng người dân bảo đảm an toàn.

Đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: Sở dĩ, qua trận lũ lịch sử này vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn được khẳng định bằng tinh thần xả thân hết mình vì Nhân dân, đó chính là ngay trong bước tạo nguồn kết nạp đảng viên, Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức Đảng đưa quần chúng vào rèn luyện, thử thách qua những việc khó khăn, quan trọng. Từ đó hình thành phẩm chất, tinh thần gương mẫu, hết mình vì Nhân dân trong mọi cán bộ, đảng viên. Đồng thời, các cấp ủy Đảng luôn phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên gắn với công việc cụ thể ngay từ cơ sở. Tranh thủ sự đóng góp, hiến kế của đội ngũ đảng viên là cán bộ công chức thuộc diện sinh hoạt nơi cư trú theo Quy định 213 - QĐ/TW của Bộ Chính trị đối với địa phương trên mọi lĩnh vực.

Đảng viên trẻ và đoàn viên thanh niên huyện Kỳ Sơn tích cực tham gia cùng bộ đội giúp các gia đình khắc phục hậu quả cơn lũ.

 

Đặc thù huyện Kỳ Sơn là địa phương miền núi, biên giới có địa hình rộng, cơ sở hạ tầng, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Phần lớn đồng bào dân tộc thiểu số, hàng năm thường gách chịu hậu quả thiên tai lũ lụt, dễ bị chia cắt, cô lập. Do vậy, vai trò tiền phong đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở là hết sức quan trọng. Đội ngũ cán bộ, đảng viên không chỉ là tấm gương sáng trong mọi hoạt động mà còn là điểm tựa của Nhân dân trong những tình huống khó khăn nguy hiểm. Thực tế, ở một số bản như, Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Sơn Hà, xã Tà Cạ trong thời điểm nước lũ cô lập, lãnh đạo, chính quyền các cấp chưa tiếp cận được thì vai trò của Bí thư Chi bộ, Trưởng bản và từng đảng viên thể hiện hết sức rõ nét. Các đảng viên không những tích cực sơ tán, cứu Nhân dân mà còn gác việc nhà chăm lo đời sống, để bà con không thiếu ăn, thiếu mặc. Vì thế, việc phát huy vai trò đội ngũ đảng viên tiên phong trong mọi lĩnh vực, nhất là trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả lũ lụt hết sức quan trọng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Sơn nắm tình hình, động viên bà con vùng lũ xã Tà Cạ.

 

Từ thực tế đó, việc tạo nguồn, phát triển đội ngũ đảng viên, nhất là những thôn bản vùng sâu, vùng biên giới, vùng khó khăn là hết sức quan trọng. Đồng thời, thường xuyên đưa đội ngũ đảng viên rèn luyện, thử thách qua những việc khó khăn, quan trọng để xây dựng, bản lĩnh, ý chí giúp họ vững vàng trước các tình huống khó khăn hiểm nguy. Đặc biệt, thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất, đạo đức, trình độ cho đội ngũ đảng viên, nhất là những đảng viên trẻ. Cùng với đó, tăng cường hơn nữa sự quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, đảng viên phát huy năng lực, trí tuệ góp phần xây dựng quê hương và đi liền với đó là những chính sách tạo nguồn phát triển nhằm giúp họ yên tâm phấn đấu, cống hiến trưởng thành. Bên cạnh đó, từng đảng viên tích cực tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng là điểm tựa tin cậy, “công bộc” của Nhân dân trong mọi tình huống khó khăn hoạn nạn.

Bộ đội Quân khu 4 giúp các gia đình tháo dỡ nhà ở ra khỏi khu vực sạt lở.

Trận lũ lịch sử đi qua, đã để lại hậu quả nặng nề đối với đời sống Nhân dân. Vậy nhưng, với sự quan tâm, vào của của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò tiên phong đi đầu của đội ngũ đảng viên trong việc hỗ trợ Nhân dân tái thiết cuộc sống mới sẽ là điểm tựa tin cậy giúp đồng bào vượt qua hoạn nạn. Đúng như lời ông Mùa Bá Tủa, người dân bản Sơn Hà khẳng định: “Có đảng viên tiên phong, Nhân dân chúng tôi yên tâm lao động làm ăn và “đánh giặc thiên tai”.

                                                              Bài, ảnh: HƯƠNG SƠN – NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội