A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ - Lòng ta trong sáng hơn

Đã 50 năm trôi qua, nhưng mỗi chúng ta như vẫn nghe vang vọng 5 lời thề trong Điếu văn tại Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh mà đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương, đã thay mặt Trung ương Đảng đọc trước linh cữu Bác. Lời điếu đã làm cho hàng triệu người dân rơi nước mắt tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu của Người cho những cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 600 Công an nhân dân vũ trang đạt nhiều thành tích trong công tác bảo vệ. 
Ảnh: TƯ LIỆU

 

Bao trùm lên toàn bộ 5 lời thề ấy thể hiện tâm nguyện sắt đá của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ để lại, đó là: Quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; thực hiện lý tưởng XHCN đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc cho đồng bào; giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng, làm hạt nhân cho khối đoàn kết toàn dân; luôn luôn phát huy tình cảm quốc tế trong sáng; suốt đời học tập đạo đức, tác phong của Người, trung thành với Đảng, với nhân dân.

Nửa thế kỷ chưa phải là dài so với lịch sử ra đời, xây dựng và đấu tranh của dân tộc ta, nhưng giờ đây cũng đủ để chúng ta kiểm nghiệm lại quá trình cả hệ thống chính trị và toàn dân ra sức thực hiện Di chúc của Người để thấy rất nhiều thành quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội chúng ta đã gặt hái được; cũng đủ để chúng ta soi rọi lại mình về những gì ta đã làm được theo Di chúc của Bác Hồ; và tất nhiên cũng đủ thời gian để chúng ta nhận ra những khuyết điểm, thậm chí sai lầm của mình do chưa làm tốt lời căn dặn của Bác Hồ trước lúc Người đi xa.

Thực tiễn chứng minh rằng, từ khi bắt đầu thực hiện Di chúc của Bác, đồng nghĩa với việc lấy đó làm kim chỉ nam cho mọi hành động cách mạng của chúng ta thì đất nước ta từ một quốc gia bị chia cắt, chìm ngập trong khói lửa chiến tranh đã trở thành một quốc gia hòa bình, thống nhất, nhân dân được sống trong độc lập, tự do; từ một đất nước khó khăn thiếu hụt trăm bề nay đã trở thành quốc gia mà người dân có mức thu nhập trung bình, Việt Nam đã ra khỏi nhóm các nước nghèo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nâng lên đáng kể; từ một quốc gia bị bao vây cấm vận quốc tế, nay đã có quan hệ thương mại rộng rãi với 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với 185 nước trên thế giới, trong đó có 5 nước là thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc...

Thực hiện sự căn dặn của Người thể hiện trong Di chúc về giữ gìn, vun đắp tình cảm quốc tế trong sáng, thủy chung, trong nửa thế kỷ qua, dù phải đối mặt với nhiều cam go, thách thức gay gắt, nhưng chúng ta đã làm tốt nghĩa vụ quốc tế với các nước bầu bạn, đặc biệt là với cách mạng Trung Quốc, Campuchia, Lào, Cuba...

Điều đáng mừng là trong suốt 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, chúng ta đã trải qua chặng đường cách mạng đầy khó khăn, thử thách với sự chống phá điên cuồng của các thế lực thù địch ngoại bang, bọn phản động hận thù chế độ cộng sản và cả bọn bất mãn tìm mọi cách lũng đoạn chính trị trong nước, cấu kết nhau hòng chống lại Đảng, Nhà nước pháp quyền XHCN. Nhưng nhờ sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Trung ương Đảng, nhờ sự đoàn kết gắn bó kiên trung với Đảng, với chế độ của lớp lớp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã đánh bại âm mưu thâm độc bằng chiến lược “diễn biến hòa bình”, bằng những con bài “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” của chúng, nên Đảng ta vẫn vững vàng lèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vươn tới đỉnh vinh quang. Đó là dấu ấn hết sức tốt đẹp của Đảng ta trong thời kỳ quá độ đi lên CNXH, đã tạo được niềm tin yêu của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong nước cũng như sự nể trọng của anh em bầu bạn khắp thế giới.

Thực tế cho thấy, Đảng ta đã không giấu giếm khuyết điểm, sai lầm trong quá trình thực hiện Di chúc của Bác, bởi Đảng đã nhận ra “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên” vi phạm, đi ngược lại những lợi ích thiêng liêng cao cả của Đảng, đi ngược lại lời thề trước anh linh Bác, hay nói cách khác là có lúc đã không làm theo kim chỉ nam của Người. Theo đó, nhiều cán bộ, đảng viên đã không còn là “người đầy tớ trung thành của nhân dân”, thậm chí vướng vào vòng lao lý. Chủ trương tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang được cả hệ thống chính trị và toàn dân hưởng ứng sôi nổi hơn bao giờ hết, sẽ cho chúng ta thấy rất rõ tình cảm tha thiết của người dân Việt Nam đối với Bác Hồ như thế nào và cũng khẳng định quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đấu tranh không khoan nhượng với hành vi đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc; đi ngược lại những điều Bác Hồ đã căn dặn trước lúc đi xa!

Nhìn lại 50 năm thực hiện Di chúc của Người, chúng ta không khỏi tự hào, phấn khởi, vui mừng khôn xiết về những gì đã làm được theo đúng căn dặn của Bác và cũng là dịp để mỗi chúng ta tự giác nhận ra khuyết điểm, lỗi lầm của mình hòng sớm khắc phục sửa chữa, tiếp tục góp phần xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh, xây dựng chế độ ta thật sự là chế độ của dân, do dân và vì dân, tất cả cùng hướng về mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Đó là điều mà ở thế giới bên kia, Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng đang mong đợi.

Quả thật, luôn nói và làm theo Nghị quyết của Đảng, là sự cụ thể hóa việc thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ, lòng ta trong sáng hơn biết bao!

MAI MỘNG TƯỞNG

(Theo Biên Phòng)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội