A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc

Trưa 23/10, Trung Quốc xác nhận ông Tập Cận Bình đã được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí thư thêm 5 năm nữa, đánh dấu nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của ông kể từ năm 2012.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình đứng giữa nhóm bảy ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa 20 của Trung Quốc ngày 23/10.

Trưa 23/10, cuộc họp báo quốc tế sau Đại hội 20 đã được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Tổng bí thư Tập Cận Bình dẫn đầu nhóm bảy người tiến vào cuộc họp báo.

"Tôi đã tái đắc cử chức Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc", ông Tập Cận Bình phát biểu trước khi công bố danh sách sáu thành viên còn lại của Ban thường vụ Bộ Chính trị khóa 20, theo Tân Hoa xã.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng bí thư Tập Cận Bình tại cuộc họp báo trưa 23/10.

Danh sách bảy ủy viên thường vụ Bộ Chính trị khóa mới gồm các ông Tập Cận Bình, Lý Cường, Triệu Lạc Tế, Vương Hỗ Ninh, Thái Kỳ, Đinh Tiết Tường và Lý Hi. 

Trong đó các ông Lý Cường, Thái Kỳ, Đinh Tiết Tường và Lý Hi là những gương mặt mới lần đầu tiên góp mặt trong cơ quan quyền lực nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo 69 tuổi cũng được bầu làm chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nắm giữ quyền lực cao nhất đối với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. 

"Tôi xin chân thành cảm ơn toàn Đảng vì sự tin tưởng mà các đồng chí đã đặt ở chúng tôi", ông Tập nói với các nhà báo tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời hứa sẽ "siêng năng trong thi hành nhiệm vụ để chứng tỏ xứng đáng với sự tin cậy to lớn của Đảng và nhân dân Trung Quốc giao phó".

"Trung Quốc không thể phát triển nếu không có thế giới nhưng thế giới cũng cần Trung Quốc", Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh tại họp báo. "Sau hơn 40 năm nỗ lực không ngừng theo hướng cải cách và mở cửa, chúng ta đã tạo ra hai điều kỳ diệu - phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định xã hội lâu dài" - ông Tập nói.

Ðại hội 20 trước đó đã bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa 20 gồm 205 ủy viên chính thức, 171 ủy viên dự khuyết và 133 ủy viên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương.

Trong số bảy thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa cũ (khóa 19), có ba người được bầu vào Ban chấp hành khóa mới, bao gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Vương Hỗ Ninh và Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Triệu Lạc Tế.

Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh 3.

7 ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa ra mắt

Chức vụ hiện tại của bảy ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc: 

1. Ông Tập Cận Bình - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (69 tuổi).

2. Ông Lý Cường - Bí thư Thành ủy Thượng Hải (63 tuổi).

3. Ông Triệu Lạc Tế - Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (65 tuổi).

4. Ông Vương Hỗ Ninh - Bí thư thứ nhất Ban Bí thư (67 tuổi).

5. Ông Thái Kỳ - Bí thư Thành ủy Bắc Kinh (67 tuổi).

6. Ông Đinh Tiết Tường - Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng (60 tuổi). 

7. Ông Lý Hi - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông (66 tuổi).

Theo Báo Tuổi trẻ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội