A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại tướng Đoàn Khuê trong lòng Nhân dân quê nhà

Những ngày tháng 10 này khắp các làng quê  huyện Triệu Phong (Quảng Tr ị), quê hương Đại tướng Đoàn Khuê đâu đâu cũng bừng lên sắc mới. Khắp các tuyến đường, ngõ phố rực rỡ băng cờ, khẩu hiệu chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê (29/10/1923-29/10/2023). Tự hào quê hương cách mạng, quê hương Tổng Bí thư Lê Duẩn và Đại tướng Đoàn Khuê, cán bộ, Nhân dân huyện Triệu Phong đã nỗ lực vượt mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Bà Đặng Thị Lài và anh Lê Xuân Lộc Bí thư Đảng ủy xã Triệu Lăng Lê Xuân Lộc thắp hương tưởng niệm Đại tướng Đoàn Khuê.
 Ảnh: Tú Linh 

 

Đại tướng Đoàn Khuê trong lòng người dân quê nhà

Về huyện Triệu Phong những ngày này, đi đến đâu chúng tôi cũng được nghe kể về những câu chuyện, kỷ niệm của Đại tướng với quê hương. Dường như, cảm xúc, tình cảm qua những lần gặp gỡ, trò chuyện với Đại tướng vẫn còn in đậm trong ký ức của cán bộ, nhân dân Triệu Phong. Ông Đặng Thanh Binh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Triệu Lăng từ năm 1991 đến 2010 cho biết, trong thời gian làm việc tại xã, ông nhiều lần gặp Đại tướng Đoàn Khuê về thăm quê hương Triệu Lăng. Hình ảnh của một vị tướng giản dị, liêm khiết và mẫu mực, tình cảm sâu nặng với bà con và quê hương đã khiến ông Binh và Nhân dân rất kính trọng, khâm phục. Đi đến đâu, Đại tướng cũng ân cần thăm hỏi bà con, cán bộ; nhắc nhở Đảng bộ xã dành nhiều thời gian, tâm sức hơn nữa quan tâm đến phát triển kinh tế, việc làm, đời sống của người dân.

“Đại tướng dành nhiều thời gian đi thăm từng nhà, luôn luôn động viên chúng tôi và bà con sống phải biết phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức khắc phục mọi khó khăn, vươn lên để xây dựng quê hương phát triển. Với thế hệ thanh niên, ông căn dặn phải biết kế thừa và phát huy lòng yêu nước của cha ông, hăng hái thi đua học tập, lao động, sáng tạo để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp, xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha ông. Những lời căn dặn của Đại tướng Đoàn Khuê sau mỗi chuyến về thăm quê, người dân không bao giờ quên. Trong lời dặn dò, có cả những trăn trở của người con đi xa trở về, mong được thấy quê mình giàu đẹp hơn”, ông Binh chia sẻ.

Một góc quê hương thị trấn Triệu Phong.

 

Bà Đặng Thị Lài, năm nay 84 tuổi, em dâu của Đại tướng Đoàn Khuê cho biết: “Là con dâu, tôi rất tự hào về gia đình Đại tướng Đoàn Khuê, từ cha mẹ, anh em đều là những chiến sĩ kiên cường chiến đấu, hy sinh vì hòa bình, độc lập của dân tộc. Khi còn sống, anh Đoàn Khuê hay về thăm nhà, thăm quê. Mỗi lần gặp, anh em chúng tôi chỉ biết ôm nhau khóc mà không nói với nhau được lời nào cả vì quá xúc động. Gia đình hy sinh mất mát quá nhiều khiến chúng tôi nghẹn ngào”.

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Lăng, anh Lê Xuân Lộc cho biết, tự hào về Đại tướng Đoàn Khuê, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Lăng luôn dành cho người con ưu tú của quê hương nhiều tình cảm trân trọng, thắm thiết. Để giáo dục thế hệ trẻ, mới đây Đảng ủy xã Triệu Lăng tổ chức phát động cuộc thi “Tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Đoàn Khuê và quê hương Triệu Lăng anh hùng, đổi mới”.

Người dân Triệu phong chuyển đổi cơ cấu nuôi tôm trên cát.

 

Quê hương trên đường đổi mới

Bên lề Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Đoàn Khuê, trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Xuân Anh, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong cho biết: Trong dịp về thăm quê hương Triệu Phong, Đại tướng Đoàn Khuê đã nêu lên nhiều vấn đề mang tính chất gợi mở: Đời sống bà con từng vùng như thế nào? Vùng biển thì ngư trường đánh bắt, ngư lưới cụ ra sao? Cuộc sống vật chất, tinh thần của bà con đã thay đổi so với trước như thế nào? Đối với vùng đồng bằng, năng suất lúa đạt bao nhiêu? Ngoài cái ăn, có dư để làm hàng hoá không? Vùng gò đồi có bao nhiêu hecta? Độ che phủ rừng bao nhiêu?...

Tìm lời giải cho những vấn đề Đại tướng gợi mở, những năm qua phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Triệu Phong đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực, quyết tâm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, xây dựng quê hương vững bước đi lên. Theo đó, với sự đồng lòng vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bà con nhân dân đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa; các mô hình sản xuất lúa canh tác tự nhiên, hữu cơ, sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu được áp dụng hiệu quả. Huyện đã tập trung xây dựng đưa vào khai thác các cụm công nghiệp, làng nghề; phát huy tốt tiềm năng, lợi thế và tạo môi trường thuận lợi để xúc tiến đầu tư; phát triển thương mại, dịch vụ.

Xã Triệu Lăng, quê hương Đại tướng Đoàn Khuê đón nhân danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Đến nay, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của Triệu Phong đã đạt trên 12%. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 63,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,5%, hộ cận nghèo còn 3,9%, không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách người có công. Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng khá đồng bộ. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể. Sự nghiệp giáo dục, y tế, dân số đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Các vấn đề xã hội được tập trung giải quyết có hiệu quả; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được chú trọng; chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững và tăng cường. Bộ mặt nông thôn, đô thị ngày càng khởi sắc, đến nay 17/17 xã toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Những thành tựu quan trọng đó đã và đang tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của quê hương, đồng thời tô thắm truyền thống anh hùng, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, đổi mới sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân Triệu Phong; thỏa nguyện niềm trăn trở, mong đợi của Đại tướng Đoàn Khuê với quê hương.

Bài, ảnh: GIA BẢO


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội