A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 37.000 người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tiếp tục tăng mạnh khi cơ hội sống sót của những người mắc kẹt trong đống đổ nát giảm dần. Thiệt hại vật chất của Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới hơn 84 tỷ USD.

Hơn 37.000 người thiệt mạng do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria (Ảnh: Reuters).

 

Guardian dẫn số liệu thống kê cho biết, tính đến cuối ngày 13/2, số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt 37.000. Trong đó, số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ hơn 31.600, ở Syria là hơn 5.700.

Đây là một trong những trận động đất chết chóc nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Các vấn đề đô thị Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum cho hay, khoảng 42.000 tòa nhà ở 10 tỉnh của nước này hoặc bị sập hoặc hư hại nghiêm trọng.

Theo báo cáo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cuối tuần qua, quốc gia này có thể mất khoảng 84 tỷ USD để tái thiết sau động đất. Báo cáo cho biết, chi phí tái thiết chủ yếu là xây dựng lại nhà cửa, hệ thống điện và liên lạc cũng như đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho hàng trăm nghìn người mất nhà cửa.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cam kết, chính phủ sẽ hoàn tất công tác tái thiết trong vòng một năm và chuẩn bị cho chương trình "đưa đất nước đứng dậy trở lại".

Cảnh đổ nát sau động đất ở tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Reuters).

 

Theo thống kê, khoảng 13,4 triệu người sống ở 10 tỉnh, hay 15% dân số Thổ Nhĩ Kỳ, bị ảnh hưởng bởi trận động đất hôm 6/2. Các vùng này đóng góp khoảng 10% GDP. Chính phủ của Tổng thống Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh này trong vòng 3 tháng

Giới chuyên gia ước tính, động đất có thể khiến GDP của nước này giảm 2% trong năm 2023. Trước thảm họa động đất, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dự báo kinh tế đất nước tăng trưởng 5,5% trong năm nay.

Thảm họa xảy ra ngay trước thềm bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa hè tới, đây sẽ là thách thức lớn nhất đối với ông Erdogan kể từ khi lên nắm quyền.

Theo Guardian


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội