A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết thúc nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam về nước

Chiều 22-2 (giờ địa phương), đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam lên đường trở về nước, kết thúc chuyến công tác tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lễ tiễn đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam về nước được tổ chức tại sân bay Hatay ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải.

Kết thúc nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam về nước
Kết thúc nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam về nước
Chuẩn bị đồ đạc, trang thiết bị và vật chất để cơ động ra sân bay.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Sơn Hải nêu rõ, việc Quân đội Nhân dân Việt Nam đưa lực lượng sang cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ những ngày qua là biểu tượng góp phần tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước.

Đại sứ cho biết, qua nắm bắt, hai đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam đã khắc phục nhiều khó khăn, không quản hiểm nguy, tích cực giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất, được người dân, chính quyền địa phương và các lực lượng cứu hộ quốc tế khác tin tưởng, đánh giá cao.

Kết thúc nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam về nước
 Các thành viên đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam chụp ảnh cùng người dân địa phương.

 

Đại sứ chia sẻ đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn cứu hộ, cứu nạn tham gia sứ mệnh nhân đạo tại một địa bàn xa xôi, qua đó cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; đồng thời khẳng định sự an toàn của hai đoàn đã nói lên tất cả về năng lực của Việt Nam khi tác chiến tại một địa bàn hoàn toàn mới nhiều khó khăn.

Kết thúc nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam về nước
Đại sứ Đỗ Sơn Hải tiễn đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam tại sân bay Hatay.  

 

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam), Trưởng đoàn, báo cáo tóm tắt kết quả của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời gian tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Kết thúc nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam về nước
Đoàn cứu hộ, cứu nạn Quân đội Nhân dân Việt Nam chụp ảnh cùng nhân viên sân bay Hatay.  

 

Trong thời gian triển khai từ ngày 13 đến 22-2 tới tỉnh Hatay, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tổ chức tìm kiếm tại 31 điểm, phát hiện 15 vị trí có người trong đống đổ nát, trong đó 2 vị trí có dấu hiệu sự sống. Sau đó, đoàn đã bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương sử dụng trang thiết bị hạng nặng tìm kiếm và đưa được 28 thi thể nạn nhân ra ngoài.

Ngoài ra, đoàn phối hợp với Đội cứu hộ của Bahrain và Mexico tổ chức tìm kiếm, xác định 3 vị trí có 10 nạn nhân thiệt mạng do động đất và bàn giao cho đơn vị cứu hộ địa phương. Đội Quân y khám, sơ cứu và cấp thuốc cho 7 nhân viên cứu hộ của các nước bị tại nạn trong khi tác nghiệp.

Mặt khác, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo đoàn đến thăm và trao đổi kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn với 9 đội cứu hộ quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Pakistan...

Theo kế hoạch, đoàn bay từ tỉnh Hatay đến thành phố Istanbul, sau đó bay về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Dự kiến đoàn sẽ về đến Nội Bài vào chiều 23-2.

Theo QĐND điện tử


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội