A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 27/5/2021, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 56.

Dự phiên họp, có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, lãnh đạo các ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội…

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào hai nhóm vấn đề. Thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến vào Báo cáo sơ bộ về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhóm vấn đề thứ hai, Ủy ban Thường vụ nghe và cho ý kiến về ba báo cáo của Chính phủ, gồm: Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019; Báo cáo tài chính Nhà nước năm 2019; Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020.

Đối với Báo cáo sơ bộ về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ đánh giá khái quát, sơ bộ về kết quả của cuộc bầu cử, cho ý kiến về những nội dung cần tiếp tục triển khai, các yêu cầu đối với Hội đồng bầu cử quốc gia, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, hoàn thiện chính thức báo cáo để triển khai các bước tiếp theo, đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Về Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019, căn cứ vào báo cáo của Chính phủ, kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước năm 2020 và kết quả của các đoàn giám sát tại các địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, cho ý kiến Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019 đã đủ điều kiện thông qua hay chưa theo tinh thần siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách cần được xem xét trên các quy định của pháp luật, Quốc hội có quyền quyết định thông qua hay không thông qua Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước; đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về hình hình thực hiện các chỉ tiêu trong dự toán ngân sách Nhà nước đã được Quốc hội thông qua; những tồn tại, hạn chế, yếu kém, việc không tuân thủ quy định của pháp luật về việc lập dự toán, chấp hành dự toán và quyết toán ngân sách nhà nước; các vấn đề liên quan đến việc thực hiện các kết luận và kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, trách nhiệm của các cơ quan hữu quan trong việc tiếp thu, sửa đổi văn bản pháp luật do các cơ quan thanh tra, kiểm toán đã phát hiện… Do vậy, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, để việc quyết toán ngân sách Nhà nước hằng năm không còn mang tính hình thức.

Đối với Báo cáo tài chính Nhà nước năm 2019, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là lĩnh vực mới, trong các Phiên họp trước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về vấn đề này và cần tiếp tục duy trì thực hiện để đưa Báo cáo tài chính Nhà nước vào nề nếp và thực chất hơn.

Về Báo cáo công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, Chủ tịch Quốc hội cho biết, bên cạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí là nội dung vô cùng quan trọng. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, hằng năm Thủ tướng Chính phủ đều ban hành quyết định về Chương trình thực hành, tiết kiệm chống lãng phí, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết cấu, nội dung báo cáo đã bám sát Chương trình thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong năm 2020 mà Thủ tướng đã ban hành hay chưa. Kết quả thảo luận tại phiên phọp là cơ sở để hoàn thiện báo cáo, trình Quốc hội.

Nguồn: BÁO NHÂN DÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết