A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Lòng người trong cơn dịch bệnh

Tình người trong đại dịch

Đường phố vắng lặng hơn. Công sở không còn sự ồn ào thường có. Nhiều dịch vụ đóng cửa, người dân phải chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt của mình.

Dù biết là sẽ rất khó khăn nhưng không còn cách nào khác. Đất nước đã chính thức bước vào một cuộc chiến đầy cam go, thử thách, mà chỉ cần một sự chủ quan đều khiến chúng ta phải trả giá trước sự tàn khốc và vô tâm của bệnh dịch.

Nhưng cho dù có là như vậy đi chăng nữa, thì trong những lúc khó khăn, gian nan nhất hoa vẫn nở: Những bông hoa đẹp từ lòng người.

Thật cảm động biêt bao khi suốt những ngày qua ở nhiều nơi trong tỉnh, trên cả đất nước này tình nhân ái lại được thắp sáng lung linh.

Những đồng tiền và vật phẩm được quyên góp từ nhiều nhóm thiện nguyện, đến từ doanh nhân, doanh nghiệp, từ những tổ chức, cá nhân, đã được Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp nhận chuyển cho Ngành Y tế tăng cường nguồn lực phòng, chống dịch. Chúng ta cảm động biết bao bởi những tấm chân tình khi có những cụ già đạp xe đi hiến tặng tiền chống dịch hoặc dành hết sức lực may khẩu trang miễn phí. Trong cuộc chiến này không có ai đơn độc cả.

Quân và dân cùng chung tay chuẩn bị bữa ăn cho công dân ở khu cách ly.
                                                                                                                   Ảnh: QUANG ĐẠO

 

Dù đâu đó vẫn còn những kẻ cơ hội đầu cơ, ép giá, tranh cướp bán mua nhu yếu phẩm, vật tư y tế, nhưng trên hết vẫn là một sự nhân văn cao cả bao trùm.

Có thể vẫn còn những người đưa ra yêu sách hoặc đòi hỏi quá mức làm khó khăn hơn cho công tác cách ly chống dịch, nhưng chỉ là số ít và chưa thấu hiểu.

Ở một khu cách ly tập trung người về từ vùng dịch, có một cô bé du học sinh từ Pháp về nước đã nhắn gửi mẹ mình rằng: “Mẹ có gửi đồ tiếp tế thì không cần gửi gì đâu, chỉ cần gửi cho con vài cuốn sách”. Câu chuyện ấy được người mẹ chia sẻ trên diễn đàn đã đem đến cho chúng ta thêm sức mạnh tinh thần, sự lạc quan trước khó khăn.

Đúng là trong mùa dịch bệnh, không chỉ có khẩu trang hay nước rửa tay diệt khuẩn được quan tâm, mà sách cũng là một lựa chọn rất tự nhiên.

Sản phẩm văn hóa ấy đem đến cho ta thêm thư thái tâm hồn, niềm tin mãnh liệt về sự sống, khát vọng chiến thắng khó khăn, bệnh tật.

Đó không phải là điều viễn vông, mà sẽ là một nhu cầu tự thân tất yếu. Trong ít nhất hai tuần tới, khi mà các dịch vụ văn hóa, giải trí trên quốc đều phải đóng cửa, người dân ở nhà nhiều hơn, sách sẽ là người bạn tốt lay thức chúng ta hơn.

 Tháng tư tới cũng là thời điểm Chính phủ xác định là “thời gian vàng” quyết định đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam.

Khó khăn được dự báo là điều khó tránh khỏi, nhưng chắc chắn rằng dù có khó khăn đến mấy thì hoa vẫn nở, lòng người vẫn thế: Tin tưởng, đồng hành và hy sinh để cả nước vững vàng vượt lên giông bão.

Nguồn: BÁO THANH HÓA 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội