A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui học bơi nơi thung lũng A So

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Hè về, bể bơi của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 92 lại đón trẻ em vùng dự án Khu KT-QP A So - A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến học bơi miễn phí và trang bị các kiến thức phòng, chống đuối nước.

Tham gia lớp học năm nay có hơn 70 em, độ tuổi từ 8 đến 15. Đảm nhiệm dạy bơi cho các em là cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) có kỹ năng bơi tốt; thời gian lớp học bơi là 30 ngày, từ 1/6-1/7/2023.

Sau khi hướng dẫn các em nhỏ khởi động, bạn Đào Thị Hảo, đội viên Đội TTTTN cho biết: “Dạy bơi vất vả nhất là dạy cho những em ít khi làm quen với môi trường dưới nước. Chúng tôi phải dành nhiều thời gian động viên tinh thần, hướng dẫn các em làm quen với vòi nước ở trên bể, tập động tác cơ bản trên cạn rồi mới tập các động tác bơi dưới nước. Với phương pháp vừa học, vừa chơi, tạo tâm lý thoải mái khi vui đùa cùng nước, đã giúp các em hòa nhập nhanh, có em qua vài buổi tập là đã biết bơi”.

Lớp học được tổ chức quy củ từ khâu trang bị vật chất như áo phao, các vật dụng cứu đuối, đến quy trình dạy và học được giám sát chặt chẽ. Cán bộ, nhân viên, TTTTN chia thành các nhóm hỗ trợ, quản lý gắn với từng nội dung học từ đơn giản đến phức tạp như: Khởi động chung, tập động tác trên cạn, thở, quạt sải tay, đạp chân ếch, động tác bơi dưới nước; cách nâng, đỡ, nắm, kéo người bị đuối nước... 

 

 

Các em học sinh tập động tác bơi trên cạn.

 

Chị Lê Thị Hoàn, ở thôn Cưr xo, xã Lâm Đớt chia sẻ: “Trước đây vào mùa hè, tôi rất lo vì nhà gần sông A Sáp, các con tôi đều không biết bơi nhưng lại rất hiếu động. Bản thân tôi bận nhiều việc nên không có thời gian giám sát, đành phải cấm các con không được ra ao, hồ tắm. Biết tin Đoàn 92 tổ chức lớp học bơi, gia đình tôi cho con đi học ngay. Qua mấy buổi tập, các cháu đã biết một số kỹ năng bơi cơ bản”.

Được biết, nội dung chương trình học không chỉ học bơi mà các em học sinh sau khi biết bơi còn được trang bị các kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cơ bản. Em Lê Hồng Nhung, lớp 3, Trường tiểu học A Đớt nói: “Những buổi đầu em không chỉ được các anh chị hướng dẫn các động tác bơi cơ bản mà còn hướng dẫn cách phòng, chống đuối nước như: Không tự do tắm ở ao hồ, sông suối; trước khi bơi phải khởi động kỹ…”. 

Theo Đại tá Lưu Đức Chinh, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 thì đây là nội dung cụ thể hóa kế hoạch của Đoàn thanh niên Quân khu, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh, Tỉnh đoàn về việc tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước và tăng cường biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Mục tiêu mà đơn vị hướng tới là để người dân hiểu rõ lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, từ đó hạn chế tối đa, tiến tới chấm dứt các trường hợp đuối nước ở trẻ em.

Anh Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới khẳng định, lớp học bơi của Đoàn KT-QP 92 triển khai đã trang bị những kỹ năng bơi cơ bản, các kiến thức phòng, chống đuối nước rất thiết thực, không những thế còn rèn luyện sức khỏe, thể chất, tạo cho các em một sân chơi bổ ích mỗi dịp hè về. Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả để Huyện đoàn nhân rộng.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG - HOÀNG TRUNG


Tác giả: mạnh hùng hoàng trung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội