Thứ hai, 26/02/2024 - 08:05
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Bốn cùng” với chiến sĩ mới

Ngoài nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc cho Quân khu, hàng năm Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4 còn được giao nhiệm vụ quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Để kịp thời nắm bắt, giải quyết tốt tư tưởng, từng bước giúp chiến sĩ trưởng thành, có quyết tâm cao hoàn thành tốt nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ các cấp thường xuyên thực hiện tốt “bốn cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng chia sẻ) với chiến sĩ.

Đến thao trường huấn luyện Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 80 vào một ngày nắng nóng cao điểm giữa tháng 5, chúng tôi gặp Thượng úy Võ Minh Dương, Trung đội trưởng Trung đội 23, Đại đội 9 đang tổ chức huấn luyện nội dung tổ bộ binh trong chiến đấu phòng ngự. Quan ssast chúng tôi nhận thấy, đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội thường xuyên quan sát, làm mẫu và chỉnh sửa từng động tác cho chiến sĩ với thái độ rất ân cần, nhẹ nhàng. Dưới sự hướng dẫn, làm mẫu của đội ngũ cán bộ, các chiến sĩ trong trung đội mang đeo vũ khí, trang bị gọn gàng, chăm chú quan sát và lần lượt tự tin thực hiện động tác luyện tập một cách thuần thục, chính xác.

Chỉ huy Lữ đoàn "4 cùng" với chiến sĩ trong “Bữa cơm quần chúng”.

 

Gạt những giọt mồ hôi đang lăn dài trên gương mặt cháy sạm, Thượng úy Võ Minh Dương chia sẻ: “Các chiến sĩ nắm khá chắc các yếu lĩnh động tác, các bước thực hiện bài tập nhưng khi kiểm tra bản lĩnh, tâm lý chưa vững, còn hồi hộp, căng thẳng. Cán bộ tiểu đội, trung đội trực tiếp huấn luyện tận tình, hướng dẫn sửa sai, giúp đỡ rèn luyện tâm lý, truyền thụ kinh nghiệm thực tế bằng lời nói, hành động cụ thể với phương pháp truyền đạt dễ nhớ, dễ hiểu để các chiến sĩ nắm chắc nội dung, thực hành động tác chuẩn xác và tự tin hơn trong luyện tập”.

Chiến sĩ Trần Thế Mỹ, Tiểu đội 14, Trung đội 23 bộc bạch: “Thời gian đầu mới được tiếp xúc với súng, đạn, với những bài huấn luyện mới mẻ chúng tôi rất bỡ ngỡ. Tuy được huấn luyện rất đầy đủ nhưng khi vào thực hiện kiểm tra chúng tôi thường hồi hộp, lo lắng dẫn đến thực hành thiếu chuẩn xác. Nhờ được sự chỉ bảo, hướng dẫn chu đáo, ân cần của cán bộ các cấp nên chúng tôi đã rèn luyện được bản lĩnh, tâm lý vững vàng hơn nhiều”.

Thượng tá Trần Hoài Nam, Chính ủy Lữ đoàn động viên chiến sĩ mới tại buổi kiểm tra bắn súng AK bài 1.

 

Được biết, chiến sĩ Trần Thế Mỹ khi mới nhập ngũ về đơn vị là một đồng chí có sức khỏe yếu do ở nhà ít vận động. Thời gian đầu, Mỹ không đủ sức khỏe và sự nhanh nhẹn để theo kịp các nội dung huấn luyện, rèn luyện cùng đồng đội. Nắm bắt được tình hình đó, chỉ huy đại đội đã cử các đồng chí tiểu đội trưởng, trung đội trưởng luôn sát cánh cùng Mỹ, giúp đỡ, động viên em thực hiện các nội dung khó. Sau gần 3 tháng huấn luyện, Mỹ đã trưởng thành rõ rệt. Trong đợt kiêm tra “3 tiếng nổ” vừa qua Mỹ đã tự tin thực hiện tốt tất cả các nội dung và dành “hoa điểm mười” bắn giỏi.

Chiến sĩ Cao Anh Đại, Tiểu đội 13, Trung đội 23 cũng là một chiến sĩ khá đặc biệt trong Đại đội. Là người trầm tính và khá “ủy mỵ”, những ngày đầu nhập ngũ, Cao Anh Đại thường xuyên buồn rầu, hay chảy nước mắt “thút thít” mỗi khi nhớ nhà. Tâm lý này ảnh hưởng khá nhiều tới khả năng hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện của cá nhân Đại và tiến trình huấn luyện của cả trung đội. Nhờ thực hiện “Bốn cùng” nên chỉ huy các cấp đã kịp thời nắm bắt được tâm tư của Cao Anh Đại. Chỉ huy đại đội kịp thời phân công tiểu đội trưởng và các đồng đội trong tiểu đội thường xuyên động viên, đồng thời “bí mật” chuẩn bị một “món quà” cho Đại. Ngày đơn vị tổ chức sinh nhật đồng đội, chỉ huy đơn vị đã trao “món quà” bất ngờ cho Cao Anh Đại, đó là được gặp người bố thân yêu của mình. Trên sân khấu, Đại không dấu nỗi giọt nước mắt hạnh phúc, bày tỏ tình cảm yêu thương của mình dành cho bố bằng vòng tay ôm chặt và lời hứa với bố, với chỉ huy đơn vị sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đến nay, Cao Anh Đại đã trở thành một chiến sĩ mạnh mẽ, rắn rỏi, luôn an tâm tư tưởng hoàn thành tốt mọi nội dung huấn luyện.

 
Chiến sĩ tự tin thực hiện các nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ”.

 

Nói về kinh nghiệm trong nắm bắt tư tưởng, tâm lý của bộ đội, Thượng úy Nguyễn Đình Tiến, Chính trị viên Đại đội 9, Tiểu đoàn 3 chia sẻ: “Thông qua “bốn cùng” với chiến sĩ bằng tình cảm của người anh, sự gần gủi, thấu hiểu của những người bạn, đội ngũ cán bộ các cấp và đặc biệt là cán bộ chính trị đã nắm chắc tình hình tư tưởng bộ đội, động viên, giúp đỡ cũng như ngăn chặn kịp thời từ xa những tiêu cực dễ phát sinh”.

Theo Thượng tá Trần Hoài Nam, Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 80, Đảng ủy Lữ đoàn xác định việc cán bộ thực hiện “bốn cùng” với chiến sĩ có ảnh hưởng tích cực đến kết quả quản lý kỷ luật, chất lượng huấn luyện bộ đội. Trong mọi lúc, mọi nơi, cán bộ phải là những người anh, người đồng chí thân thiết, gần gũi, sâu sát bộ đội, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tư tưởng của từng chiến sĩ, kịp thời động viên, định hướng tư tưởng cho chiến sĩ phấn đấu khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Bài, ảnh: KỲ SƠN


Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 18 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội