A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sư đoàn 324: "Sát hạch", nâng cao chất lượng cán bộ Tiểu đoàn

Sư đoàn 324 vừa tổ chức kiểm tra đội ngũ cán bộ tiểu đoàn năm 2021. Kết quả kiểm tra là cơ sở để Sư đoàn và các cơ quan, đơn vị đánh giá toàn diện, thực chất trình độ, năng lực, nhận thức, phương pháp tác phong công tác, thể lực của đội ngũ cán bộ cấp tiểu đoàn, từ đó, rút kinh nghiệm để tập huấn, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Mặt trời đã đứng bóng nhưng trên khắp các trục đường bê tông trong doanh trại Tiểu đoàn 15 SPG-9, khẩu lệnh của các thí sinh tham gia kiểm tra điều lệnh vẫn vang lên không ngớt. Trò chuyện với chúng tôi sau khi hoàn thành tốt nội dung thực hành động tác “Đi đều chuyển thành đi nghiêm, nhìn bên phải chào”, Thiếu tá Phan Văn Bình, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335 cho biết: “Điều lệnh là một trong những nội dung trọng tâm của các đợt kiểm tra hằng năm. Để thực hiện tốt nội dung điều lệnh đội ngũ đòi hỏi mỗi cán bộ phải chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, khẩu khí tốt, động tác mạnh mẽ, dứt khoát, làm chủ nội dung, phối hợp chặt chẽ giữa lời nói và động tác thực hành, là dịp thuận lợi để tôi rèn dũa thêm phương pháp huấn luyện, kỹ năng sư phạm”.

Các thí sinh kiểm tra nội dung nhận thức chung.

 

Còn “đối tác ăn ý”, “một nửa hoàn hảo” với anh Bình là Thiếu tá Nguyễn Văn Công, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 thì khẳng định: “Với điều lệnh quản lý bộ đội, chúng tôi phải nắm chắc toàn diện các nội dung mới xử trí được các câu hỏi phụ, tình huống có thể phát sinh gắn liền với thực tế quản lý, chỉ huy bộ đội ở đơn vị cơ sở do giám khảo đặt ra”.

Một điểm mới trong nội dung kiểm tra điều lệnh của lần “sát hạch” này là phiếu câu hỏi chỉ có một câu thực hành động tác điều lệnh đội ngũ so với hai câu như trước đây (một câu điều lệnh quản lý, một câu điều lệnh đội ngũ). Nội dung điều lệnh quản lý giờ đây chuyển thành câu hỏi phụ, xử trí tình huống sát với chức trách, nhiệm vụ cán bộ, với mục đích khắc phục tình trạng “học tủ”, “học lệch”, buộc cán bộ chỉ huy phải nắm chắc toàn diện các nội dung mới có thể trả lời được.

Thí sinh thực hành nội dung "Hội nghị Đảng ủy Tiểu đoàn thông qua kế hoạch chiến đấu của Tiểu đoàn trưởng".

 

Ban giám khảo theo dõi, chấm điểm nội dung "Hội nghị Đảng ủy Tiểu đoàn thông qua kế hoạch chiến đấu của Tiểu đoàn trưởng".

 

Thiếu tá Phạm Văn Quang, Chính trị viên Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3 cho biết: “Mỗi lần tham gia kiểm tra tôi lại có dịp ôn luyện lại nhiều kiến thức cũng như có thêm cơ hội cọ xát, học hỏi kinh nghiệm. Là cán bộ chính trị, không chỉ phải vững kỹ năng tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị mà chúng tôi còn phải nắm chắc điều lệnh quản lý bộ đội để khi có tình huống phát sinh sẽ bàn bạc, trao đổi, thống nhất với Tiểu đoàn trưởng phương án xử lý. Cùng với đó, để cán bộ, chiến sĩ trong tiểu đoàn chấp hành nghiêm kỷ luật, nền nếp chính quy, đòi hỏi cán bộ chủ trì tiểu đoàn phải là “tấm gương sáng” để cán bộ, chiến sĩ noi theo".

Trong thời gian 4 ngày đội ngũ cán bộ tiểu đoàn tham gia kiểm tra các nội dung: Công tác tham mưu tác chiến; Hội nghị Đảng ủy thông qua kế hoạch chiến đấu; Bắn súng K54; Điều lệnh; Thể lực (co tay xà đơn, bơi); Nhận thức quân sự chung; Hậu cần; Kỹ thuật. Theo dõi các nội dung kiểm tra chúng tôi nhận thấy, hầu hết cán bộ đều thể hiện tốt bản lĩnh, tác phong, trình độ của mình, nhất là khẩu khí, động tác, phương pháp thực hành… Đối với nội dung công tác tham mưu tác chiến, tổ chức “sát hạch” theo cặp đôi (Tiểu đoàn trưởng - Chính trị viên; Tiểu đoàn phó - Chính trị viên phó), trong đó, người chỉ huy thực hành xây dựng kế hoạch chiến đấu còn cán bộ chính trị thực hành viết nghị quyết, điều hành hội nghị Đảng ủy thông qua kế hoạch chiến đấu. Nhiều đồng chí có phương pháp thực hành khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ, cập nhật kịp thời thông tư, hướng dẫn mới, liên hệ sát với thực tiễn đơn vị, chức trách, nhiệm vụ bản thân.

Kiểm tra thể lực nội dung co tay xà đơn.

 

Đại tá Nguyễn Thao Trường, Phó Sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 324, Trưởng ban tổ chức kiểm tra cho biết: “Tham gia kiểm tra lần này có 65 đồng chí là cán bộ tiểu đoàn trong toàn Sư đoàn. Đây là dịp để đánh giá, “sát hạch” toàn diện trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ tiểu đoàn, làm cơ sở để Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn tiếp tục bồi dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt cán bộ cấp tiểu đoàn, đồng thời tiến hành có hiệu quả công tác cán bộ”.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội