A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế): Chủ động tham mưu, sẵn sàng phòng, chống thiên tai

Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều phương án, giải pháp nhằm chủ động ứng phó kịp thời khi mùa mưa, bão đến và triển khai làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống.

Theo đó, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã Hương Trà đã chủ động tham mưu cho Thường vụ Thị ủy, UBND thị xã Hương Trà đẩy mạnh tuyên truyền đến từng xã, phường, từng cán bộ, người dân về Luật Phòng chống thiên tai, đồng thời tổ chức hướng dẫn kỹ năng ứng phó, phòng tránh với bão, mưa lũ lớn; tiếp tục đầu tư, bổ sung phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn; hoàn chỉnh phương án phòng, chống lụt, bão cụ thể, chi tiết theo phương châm 4 tại chỗ”. Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, bão lụt tại các địa phương và các địa điểm trọng yếu của thị xã. Triển khai cho các địa phương tiến hành xây dựng các phương án di chuyển dân từ vùng thấp đến vùng cao, từ nhà thô sơ đến nhà kiên cố trong từng xóm, tổ dân phố một cách cụ thể, sẵn sàng áp dụng khi có tình huống xảy ra. Mới đây, từ sự tham mưu của Ban CHQS thị xã, lãnh đạo thị xã đã kiểm tra, chỉ đạo thủy điện Hương Điền, thủy điện Bình Điền điều tiết lũ và tổ chức cắt giảm mức xả lũ cho vùng hạ lưu...

Ban CHQS thị xã Hương Trà tham mưu cho lãnh đạo huyện kiểm tra công tác điều tiết, xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Bình Điền.

 

Cùng với đó, Ban CHQS thị xã Hương Trà đã chỉ đạo cho Ban CHQS các xã, phường tổ chức nắm chắc tình địa phương mình nhất là khu vực xung yếu, dễ ngập lụt, dễ xảy ra sạt lỡ, số lượng nhà kiên cố, nhà nền cao, đường cơ động ứng cứu bà con khi bị lũ chia cắt hoặc sạt lở đất... Trên cơ sở đó, Ban CHQS thị xã Hương Trà chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn toàn thị xã. Tại cơ quan Ban CHQS thị xã Hương Trà đã tiến hành triển khai chuẩn bị cọc, dây để chống đỡ các cây xanh xung quanh đơn vị, tổ chức chằn chống các mái nhà làm việc và nhà ở của bộ đội; rà soát, bổ sung các công cụ, phương tiện đảm bảo cho phòng chống lụt bão. Tiến hành tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm theo quy định; lập danh sách cán bộ và phân công địa bàn cụ thể để khi có tình huống xảy thì có thể cơ động được ngay; xây dựng nhiều phương án di dời khi bà con bị lũ chia cắt, bị sạt lỡ đất như đường cơ động, phương tiện, lực lượng...

Thiếu tá Lê Văn Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Hương Trà cho biết: “Rút kinh nghiệm của năm 2020, năm nay, Ban CHQS thị xã chỉ đạo các địa phương, đơn vị căn cứ vào tình hình địa bàn, chủ động luyện tập các phương án và làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, vật chất cho nhiệm vụ theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng cơ động xử trí có hiệu quả sát với thực tế. Cụ thể, các địa phương vùng núi, ven sông chú trọng luyện tập, diễn tập phương án sơ tán Nhân dân ra khỏi khu vực ngập lụt, gia cố đê...”.

Những tổn thất nặng nề về người và tài sản do bão lụt, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung năm 2020 là bài học kinh nghiệm quý báu để các cơ quan, đơn vị chủ động làm tốt công tác chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi bão, lũ xảy trên địa bàn. Đó cũng là thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ và đồng bào các địa phương không được chủ quan, mà phải ra sức chuẩn bị, sẵn sàng chống lụt, bão có thể xảy ra.”

Bài, ảnh: XUÂN TRƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội