A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chia nhỏ, tập nhiều hiệu quả cao

Chúng tôi về phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An đúng vào đợt địa phương đăng cai tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân năm thứ nhất, các phường Nghi Thu, Nghi Thủy, Nghi Tân và Thu Thủy thuộc Cụm 1. Sân vận động và sân UBND phường Nghi Thu được chia thành các khu vực huấn luyện, luyện tập các nội dung như, điều lệnh, bắn súng, ném lựu đạn xa trúng hướng... Quan sát chúng tôi nhận thấy, ở các điểm tập có 2 đến 3 đồng chí trực tiếp hướng dẫn chiến sĩ.

Dân quân các xã Cụm 1, thị xã Cửa Lò ký kết giao ước thi đua huấn luyện giỏi.

 

Thượng tá Bùi Đình Đương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Cửa Lò cho biết: “Cùng với việc quán triệt và thực hiện nghiêm mệnh lệnh huấn luyện thì phương châm “Chia nhỏ, tập nhiều” luôn được Đảng ủy, Ban CHQS thị xã Cửa Lò hết sức chú trọng trong quá trình huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ, nhất là lực lượng chiến sĩ năm thứ nhất. Thực hiện phương châm chia nhỏ, tập nhiều đã tiết kiệm tối đa thời gian các chiến sĩ trong quá trình luyện tập trên thao trường. Đặc thù huấn luyện chiến sĩ năm thứ nhất là có sự tham gia của tất cả các đồng chí Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS các phường trọng cụm, do vậy thực hiện phương châm này huy động tối đa vai trò đội ngũ cán bộ trong việc hướng dẫn, giúp đỡ chiến sĩ”.

 

Các điểm tập tổ chức nhiều nội dung.

 

Theo dõi điểm tập điều lệnh đội ngũ, nội dung đi đều đứng lại của Tiểu đội 2, chúng tôi nhận thấy phương châm chia nhỏ, tập nhiều thực sự hiệu quả. Tiểu đội chia ra thành bốn tổ để luyện tập, ở mỗi tổ đều có một cán bộ duy trì, tiến hành tập phân đoạn, tập chậm từng động tác cơ bản. Sau khi mọi người thuần thục động tác cơ bản, từng thành viên trong tổ thay nhau trên cương vị Tổ trưởng duy trì luyện tập, đồng chí cán bộ đứng quan sát để sửa tập cho từng người. Theo đồng chí Nguyễn Đức An, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Nghi Thu thì nhờ áp dụng phương châm chia nhỏ, tập nhiều nên đã phát huy tính chủ động, sáng tạo của mỗi chiến sĩ trong luyện tập, đồng thời bổ khuyết cho nhau rất hiệu quả. Có sự kèm cặp của các đồng chí cán bộ và áp dụng phương châm chia nhỏ, tập nhiều nên việc nắm nội dung huấn luyện của chiến sĩ nhanh hơn so với những năm trước.

Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, bước vào mùa huấn luyện năm nay, Ban CHQS thị xã Cửa Lò đã tập huấn, bồi dưỡng cán bộ; tổ chức hội thi huấn luyện, thao giảng chính trị và hội thao mô hình học cụ; chỉ đạo 1 cụm tổ chức huấn luyện điểm để các địa phương trong toàn thị xã tham quan, rút kinh nghiệm. Cùng với đó, để phương châm chia nhỏ, tập nhiều đạt hiệu quả cao nhất, Ban CHQS thị xã đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chuẩn bị đầy đủ mô hình, học cụ và thao trường bãi tập. Ví dụ trước đây quá trình luyện tập nội dung gói buộc lượng nổ thường duy trì ở cấp tiểu đội thì chỉ cần một bộ vật chất nhưng nay một tiểu đội có ít nhất ba bộ vật chất, mới đáp ứng được yêu cầu phương châm chia nhỏ, tập nhiều.

Huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

 

Tại khu vực huấn luyện nội dung bắn súng AK bài 1 của Tiểu đội 1, chúng tôi thấy rõ hơn hiệu quả của phương châm chia nhỏ, tập nhiều. Tiểu đội phân chia thành ba địa điểm luyện tập các nội dung khác nhau. Cụ thể như ở khu vực Tổ 1 thực hành ngắm bắn vào mục tiêu bia số 4, Tổ 2 ngắm vào bia chỉ đỏ và Tổ 3 thực hành luyện tay cò. Với phương pháp này tất cả cán bộ, chiến sĩ đều tham gia luyện tập. Đồng chí Hoàng Thanh Tiến, Chỉ huy phó Ban CHQS phường Nghi Thủy đảm nhiệm chức vụ Trung đội trưởng khung huấn luyện chiến sĩ dân quân năm thứ nhất Cụm 1 tâm sự: “Thực hiện phương châm chia nhỏ, tập nhiều cán bộ, chiến sĩ không để lãng phí thời gian hay làm việc riêng mà tất cả đều luyện tập bổ trợ cho nội dung huấn luyện”.

Nhờ kết hợp đồng bộ các giải pháp trong huấn luyện, trong đó chú trọng việc chia nhỏ tập nhiều nên, kết quả huấn luyện của lực lượng dân quân năm thứ nhất Cụm 1 của thị xã Cửa Lò, 100% đạt yêu cầu, trong đó hơn 75% khá giỏi.  

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - TRẦN THẢO


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội