A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Máy trưởng nhiệt tình, tận tuỵ

“Năng nổ, nhiệt tình, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” đó là nhận xét chung của cán bộ, nhân viên trong Tiểu đoàn về Thiếu tá QNCN Phan Bá Dân, máy trưởng Tàu 15-11-01, Tiểu đoàn 682, Lữ đoàn Vận tải Thủy 873 (Cục Hậu cần).

Đến Lữ đoàn 873 chúng tôi gặp Thiếu tá QNCN Phan Bá Dân khi anh cùng tập thể tàu trở về sau những ngày thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thực hành trên sông, trên biển. Nhìn làn da sạm đen vì nắng, gió biển khơi, đôi mắt thâm quầng của anh, chúng tôi phần nào cảm nhận được những gian nan, vất vả mà anh cùng đồng đội trong thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá QNCN Phan Bá Dân, sinh ra và lớn lên ở xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, vùng đất có truyền thống hiếu học và những ông đồ Nghệ, quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du và khí phách của Nguyễn Công Trứ. Năm 2002, tốt nghiệp Trung học Hàng Giang Trung ương 1 đạt loại giỏi với chuyên ngành đào tạo “khai thác, vận hành máy tàu thuỷ”, anh được cấp trên điều động về nhận công tác tại tàu 15-11-01, Tiểu đoàn 682 (thời điểm đó đang là Đại đội 682, thuộc Trung đoàn 654, Cục Hậu cần), Phan Bá Dân cũng như bao đồng chí khác mong ước được đem kiến thức của mình góp phần xây dựng mỗi con tàu vững mạnh, đủ sức vươn mình ra khơi thực hiện nhiệm vụ. Năm 2010 đồng chí được cấp trên tin tưởng giao chức trách máy trưởng Tàu 15-11-01 có chức năng nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm vận chuyển vật chất hậu cần, kỹ thuật, phương tiện, vũ khí trang bị kỹ thuật, vật tư cho các đảo thuộc Quân khu 4 và các đảo xa bờ khi có yêu cầu nhiệm vụ…

Thiếu tá QNCN Phan Bá Dân kiểm tra, sửa chữa máy...

 

Là người ham học hỏi, Phan Bá Dân luôn tích cực tìm tòi, nghiên cứu tài liệu nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nắm chắc, làm chủ các loại máy và trang bị kỹ thuật biên chế cho ngành Máy tàu, anh đã tự sửa chữa, khắc phục những hỏng hóc thông thường trong quá trình khai thác sử dụng. Nhờ vậy Tàu 15-11-01 nhiều năm liền được Cục Hậu cần và Lữ đoàn khen thưởng.

Trong nghiên cứu khoa học công nghệ, Phan Bá Dân đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện cũng như các hoạt động của tàu. Năm 2018, anh có tham gia sáng kiến kỹ thuật “vam tháo lắp supap máy 3D12” đạt giải Nhất cấp Lữ đoàn, năm 2021 tham gia sáng kiến “vam tháo lắp bạc trục chân vịt” đạt giải Nhì cấp Lữ đoàn và giải Ba giải thưởng Nguyễn Viết Xuân cấp Quân khu, năm 2022 thực hiện thành công sáng kiến “vam tháo vòng bi hộp số máy tàu thuỷ”… những sáng kiến này đã giúp nâng cao tuổi thọ của máy lên nhiều lần, giúp máy làm việc ổn định trong mọi điều kiện thời tiết, giảm nhân công, tiết kiệm công sức bộ đội. Cùng với đó, anh còn đạt giải Nhất cấp Lữ đoàn hội thi “Thợ máy giỏi, buồng máy an toàn, chính quy”, giải Nhì thi tìm hiểu 60 năm truyền thống ngành Hậu cần Quân khu 4…

Trên cương vị là Máy trưởng, anh luôn duy trì thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ bảo quản, bảo dưỡng theo kế hoạch. Nhờ đó, máy móc, trang bị kỹ thuật luôn trong trạng thái kỹ thuật tốt, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đi biển khi có lệnh. Năm 2022, Tàu 15-11-01 đã thực hiện 04 chuyến đi biển, cơ động gần một nghìn hải lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đại tá Hồ Công Dương, Chính uỷ Lữ đoàn 873 cho biết, Thiếu tá QNCN Phan Bá Dân là cán bộ gương mẫu, nhiệt tình, năng động, sáng tạo trong công việc, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày luôn khiêm tốn, giản dị, trung thực, chan hòa và sẵn sàng giúp đỡ mọi người; được đồng đội yêu quý, tín nhiệm, cấp trên tin tưởng, đánh giá cao và tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Bài, ảnh: LÊ VĂN PHÚ


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội