A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để “mạch máu” thông tin thông suốt

Là đơn vị bảo đảm thông tin liên lạc (TTLL) cho mọi hoạt động của lực lượng vũ trang Quân khu 4, với tinh thần “máu có thể đổ, người có thể hy sinh nhưng thông tin không thể bị gián đoạn”, Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn Thông tin 80 thường xuyên quan tâm, tổ chức huấn luyện, làm chủ vũ khí, khí tài trang bị, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các tình huống xảy ra trong mùa mưa bão, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

Luyện tập triển khai thu hồi xe Vcđ 3 theo phương án bảo đảm TTLL.

 

Tổ chức huấn luyện nội dung triển khai, khai thác camera cơ động bảo đảm truyền hình ảnh.

 

Những ngày đầu tháng 9 năm 2021, do ảnh hưởng của bão Conson địa bàn Quân khu 4 có nhiều nơi mưa to. Quán triệt công điện của Bộ Tư lệnh Quân khu 4, từ cơ quan đến các đơn vị trực thuộc Lữ đoàn Thông tin 80 đều tập trung cao độ cho nhiệm vụ canh trực bảo đảm TTLL thường xuyên và sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện khi có tình huống xảy ra. Mặc dù thời tiết mưa nhiều nhưng trên thao trường huấn luyện Tiểu đoàn 3, cán bộ, chiến sĩ vẫn đang miệt mài huấn luyện triển khai thu hồi các khí tài trên bộ xe tổng trạm và các loại khí tài lẻ theo phương án “Bảo đảm TTLL trong phòng, chống bão lụt ở khu vực tỉnh Quảng Bình”. Nhiều khí tài mới, hiện đại được phân đội phòng, chống bão lụt của tiểu đoàn triển khai, sử dụng. Được biết, đây là khí tài vừa mới được trang bị nhưng quan sát chúng tôi nhận thấy cán bộ, chiến sĩ sử dụng rất thành thạo các bộ phận trên xe; thực hành động tác thuần thục, nhanh nhẹn, các số, kíp đều triển khai nhanh, thông tin liên lạc giữa các bộ phận, các hướng với trung tâm điều hành đều thông suốt...

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Diện, Thợ kỹ thuật Đại đội 8, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 80 chia sẻ: “Noi gương các Liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTLL trong mưa lũ tại Thủy điện Rào Trăng 3 tháng 10 năm 2020, chúng tôi quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, tích cực huấn luyện, nắm chắc các tính năng, kỹ chiến thuật, làm chủ trang bị, khí tài mới. Đồng thời, chuẩn bị tốt tâm thế sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ, với tinh thần “Dây là ruột, cột là xương, thông tin là mạch máu không thể bị gián đoạn”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Được biết, hiện nay để bảo đảm TTLL cho các tình huống Lữ đoàn Thông tin 80 được trên trang bị nhiều khí tài thông tin thế hệ mới, hiện đại như: xe thông tin VSAT, xe thông tin tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, xe Tổng trạm thông tin cấp chiến dịch, hệ thống thông tin Viba, hệ thống máy FAX; tổng đài điện tử, các loại máy sóng ngắn, sóng cực ngắn nhảy tần, hệ thống truyền hình hội nghị có thể kết nối điểm-điểm và kết nối mạng truyền hình toàn quân (đây là kênh liên lạc hiệu quả cho chỉ huy trong phòng, chống bão lụt)...

Các kíp trực SSCĐ bảo đảm TTLL trong phòng, chống bão lụt.

 

Đến Tiểu đoàn 2 quan sát cán bộ, chiến sĩ phân đội thông tin cơ động (TTCĐ) Đại đội 6 cũng luyện tập tình huống giả định: “Cơ động bảo đảm TTLL phục vụ cho Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ huy, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn”, chúng tôi thấy rõ tinh thần quyết tâm, hăng say huấn luyện của chiến sĩ thông tin nơi đây. Ngay sau khẩu lệnh triển khai của Đài trưởng, Tổ đài xe cơ động ai vào việc nấy. Đài trưởng và số 1 nhanh chóng lên xe kiểm tra, đấu nối, vận hành hệ thống máy móc, điện đài, kiểm tra đôn đốc tổ đài xe làm việc; số 2, 3 triển khai hệ thống Camera truyền hình và điện đài Codan 25W; số 4, 5 triển khai nhà bạt, máy nổ... Các số đều thao tác nhanh, gọn, chắc chắn và nhuần nhuyễn, chưa đến 15 phút sau, công tác triển khai đã xong, lúc này Anten Parapol cũng vừa tìm kiếm và kết nối xong tín hiệu với vệ tinh sẵn sàng làm việc.

Thiếu tá Nguyễn Minh Đức, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 2 chia sẻ: “Hằng tuần chúng tôi đều tiến hành luyện tập triển khai TTLL theo các phương án tác chiến. Nhất là các tình huống bảo đảm TTLL trong mưa bão, khắc phục thiên tai được đơn vị huấn luyện sát với thực tế, điều kiện thời tiết, địa hình nhằm nâng cao khả năng cơ động cũng như triển khai hệ thống TTLL cho cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức sắp xếp trang bị kỹ thuật theo từng chủng loại, theo nhóm bảo đảm thuận tiện trong cơ động khi có tình huống xảy ra”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, quá trình bảo đảm TTLL cho LLVT Quân khu ở địa bàn rộng, chủ yếu là đồi núi, nhiều tổ, trạm lẻ đóng quân phân tán, đi lại khó khăn, các trang bị kỹ thuật nhiều chủng loại, nhiều nước sản xuất, thiếu đồng bộ, vật tư thay thế khăn hiếm. Mặt khác hàng năm địa bàn Quân khu phải đối mặt với nhiều thiên tai, bão lũ làm mạng lưới thông tin bị hư hỏng; việc cơ động lực lượng, phương tiện, khí tài thông tin để khắc phục, bảo đảm gặp nhiều khó khăn… Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Lữ đoàn tập trung làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, xây dựng bản lĩnh, ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ; tăng cường bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, xử lý tốt các tình huống. Đẩy mạnh áp dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong thực hành huấn luyện, bảo đảm TTLL… Đồng thời củng cố vững chắc hệ thống thông tin hiện có, từng bước làm chủ trang bị thông tin thế hệ mới, tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo đảm TTLL, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc An, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80 khẳng định: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm TTLL trong mọi tình huống, đặc biệt là mùa mưa bão, Lữ đoàn thường xuyên tổ chức huấn luyện cho bộ đội nắm chắc, làm chủ các trang thiết bị được biên chế; triển khai khai thác tốt TTLL trong điều kiện khó khăn như mưa gió, đêm tối, hành quân trên xe, trên tàu thuyền; biết xử trí linh hoạt các tình huống thông tin khi bị gián đoạn. Đồng thời, củng cố vững chắc hệ thống thông tin hiện có, từng bước làm chủ trang bị thông tin thế hệ mới. Cùng với đó là huấn luyện cho bộ đội đủ khả năng tác chiến độc lập trong thời gian dài ngày, thời tiết khắc nghiệt, có khả năng thích nghi ở mọi điều kiện thời tiết để có thể bảo đảm thông tin trong mọi tình huống”.

Được biết, nhờ được huấn luyện kỹ càng, chuyên sâu nên lực lượng TTLL của Lữ đoàn đã nhanh chóng làm chủ và khai thác hiệu quả các loại khí tài thông tin hiện có và được cấp mới. Qua các đợt cơ động bảo đảm TTLL, truyền hình cho các nhiệm vụ như: diễn tập khu vực phòng thủ các tỉnh, diễn tập, tập huấn của Quân khu, đơn vị. Đặc biệt là bảo đảm TTLL phục vụ phòng, chống cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống bão lụt, Lữ đoàn Thông tin 80 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Tư lệnh TTLL, Quân khu, Uỷ ban Nhân dân các tỉnh tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

DUY ĐÔNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết