A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên Quảng Trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Về miền đất lửa anh hùng, tỉnh Quảng Trị trong những đầu Xuân mới chúng tôi cảm nhận rõ không khí nơi đây thật rộn ràng. Dọc theo các trục đường nhiều băng rôn, khẩu hiệu cổ động tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ Quân sự được chăng lên ngay ngắn. Cờ Đảng, cờ Tổ quốc đỏ thắm tung bay phấp phới in trên nền trời xanh. Niềm vui như nhân lên, len lỏi đến từng thôn xóm, từng gia đình, khi nhiều thanh niên trúng tuyển lâu nay đi làm ăn xa trở về quê hương háo hức sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Cùng các đồng chí Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hải Lăng, chúng tôi đến gia đình thành niên Lê Mai Phương Hải, ở thôn Nam Chánh, là thanh nhiên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Gặp chúng tôi, chị Lê Thị Thương, mẹ của Hải vui mừng chào đón, pha trà mời khách. Thắp nén hương cho ông ngoại là liệt sĩ Lê Hữu Não, hi sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thanh niên Lê Mai Phương Hải nói với chúng tôi: “Phát huy truyền thống của ông ngoại đã anh dũng chiến đấu cho Tổ quốc, do vậy tôi xác định phải hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, rồi mới tính đến lập nghiệp. Quân đội là môi trường tốt nhất để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến. Vào quân ngũ tôi sẽ nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được”.

Ban CHQS huyện Hải Lăng động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

 

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Võ Thị Hoài Viên, mẹ của Phan Vũ Hạo Nam rất tự hào về người con trai, bởi Nam rất hiếu thảo, biết hi sinh vì gia đình. Trong sâu thẳm Bà luôn mong muốn Nam học bổ túc văn hóa, lấy bằng tốt nghiệp phổ thông, học nghề. Nhưng hằng ngày nghe tuyên truyền của Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, Bà hiểu thêm trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Khi biết ý định của Nam gia đình Bà càng tự hào hơn và ủng hộ quyết định của con.

Theo Trung tá Nguyễn Sơn Tùng, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Hải Lăng, thanh niên Lê Mai Phương Hải là một trong những thanh niên tại địa phương tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Thời gian qua, Ban CHQS huyện thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện huy động các mọi tổ chức vào cuộc tuyên truyền, động viên gia đình thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ phát huy truyền thống quê hương, chấp hành nghiêm Luật nghĩa vụ Quân sự. Đồng thời, quan tâm tốt đến công tác hậu phương gia đình thanh niên nhập ngũ và đã xuất ngũ… Do vậy, nhiêu thanh niên địa phương viết đơn lên đường nhập ngũ; công tác tuyển quân hằng năm luôn đạt kết quả tốt.

 Là một trong những địa phương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, huyện Đakrông tiếp tục hoàn thành tốt chỉ tiêu, chất lượng về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Trao đổi kinh nghiệm trong công tác tuyển quân, đồng chí Thượng tá Nguyễn Tiến Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đakrông cho biết: “Là địa bàn biên giới, ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Trị, bà con Nhân dân cơ bản là đồng bào người Vân Kiều, Pa Cô. Thanh niên trong độ tuổi từ 18-25 cơ bản đi làm ăn xa… Do vậy cứ đến tháng 4 hằng năm là chúng tôi tổ chức rà soát, đăng ký nguồn nhập ngũ. Tháng 8 thành lập tổ phúc tra gồm cán bộ quân đội, công an và cấp ủy, chính quyền địa phương đến từng xã, thị trấn rà soát thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, nhất là số lượng nam công dân lứa tuổi từ 17 đến 25; trình độ học vấn, số thanh niên đang đi làm ăn xa, số thanh niên đã đi xuất khẩu lao động; thanh niên được tạm hoãn nhập ngũ... nhằm nắm chắc nguồn thực tế để chủ động trong công tác phân bổ chỉ tiêu tuyển quân. Cùng với đó, chúng tôi chú trọng công tác tuyên truyền đến mọi người dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Ban CHQS huyện Đakrong trò chuyện gia đình thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

 

Được biết, sau thời gian được huấn luyện trong quân ngũ, khi trở về địa phương, nhiều thanh niên huyện Đakrông đã trưởng thành, chững chạc hơn, có nhiều đồng chí được khen thưởng. Đặc biệt, có nhiều đồng chí giữ trọng trách tại các cơ quan, ban ngành của xã và huyện. Do đó, tạo động lực để thế hệ trẻ huyện Đakrông tiếp tục phát huy truyền thống, tự nguyện tham gia thực hiện Nghĩa vụ Quân sự. Thanh niên Hồ Phơ Dinh, thôn Đồng Đường, xã Mò Ó, huyện Đakrông sinh 2001 bày tỏ: "Môi trường quân đội là nơi để chúng em rèn luyện bản lĩnh, đạo đức, lối sống, tiếp thêm tình yêu quê hương, đất nước. Năm trước vì chưa đủ cân nặng, nên em lỡ cơ hội được lên đường nhập ngũ. Năm nay, em đã trúng tuyển và hứa sẽ học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội”. 

Đại tá Nguyễn Tài Tình, Phó Chỉ huy trưởng, TMT Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cho biết: “Năm 2023, công tác tuyển quân của tỉnh Quảng Trị gặp không ít khó khăn, bởi số lượng thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự giảm, ngược lại số thanh niên thuộc đối tượng miễn gọi nhập ngũ tăng cao… Song các địa phương đã có nhiều biện pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tỉ lệ Đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm hơn 7% cao hơn năm 2022; có gần 200 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và 100% thanh niên trúng tuyển rất háo hức, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của Tổ quốc”.

Bài, ảnh: NHÃ UYÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội