A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp bước quân hành

Những ngày đầu năm mới, đến các địa phương trên địa bàn Quân khu 4, hòa mình vào các buổi giao lưu chia tay thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2023, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện xúc động, ấm áp tình đồng đội của các quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Là những người đi trước, các cựu quân nhân đã bày tỏ cảm xúc, chia sẻ những kinh nghiệm trong quân ngũ để tiếp bước cho các thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ với quyết tâm phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 

Có mặt trong đêm giao lưu “Tiễn anh lên đường” của xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi không khỏi xúc động khi chứng kiến phần giao lưu với quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2023. Vừa xuất ngũ trở về địa phương chưa đầy 1 tháng, Trung sĩ Đào Xuân Tùy, nguyên Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 chia sẻ: “Được học tập, công tác, rèn luyện trong Quân đội là niềm vinh dự rất lớn của chúng tôi. Hai năm trong quân ngũ đã giúp chúng tôi trưởng thành rất nhiều cả về sức khỏe, trí lực, tinh thần, lý tưởng, hoài bão và trách nhiệm trong bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, chúng tôi rèn luyện được bản lĩnh, tính kiên nhẫn, tình yêu thương đồng chí, đồng đội và tính kế hoạch trong công việc. Thời gian được học tập, công tác trong quân ngũ không nhiều, vì vậy, mỗi chúng ta phải biết trân quý những ngày tháng trong quân ngũ, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao...”.

Hội diễn văn nghệ tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ của xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Nghe tâm sự của Trung sĩ Đào Xuân Tùy, thanh niên Dương Chí Dũng, ở xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang bày tỏ: “Chỉ còn ít ngày nữa là em được lên đường nhập ngũ rồi. Em mong thời gian đến sớm để được nhập ngũ và trải nghiệm cuộc sống trong Quân đội. Em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cùng chúng tôi ôn lại những kỷ niệm của một thời quân ngũ, Binh nhất Nguyễn Bá Bắc, nguyên chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 18, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, quê ở xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh không quên được những buổi huấn luyện trên thao trường đầy nắng gió, những giờ nghỉ, ngày nghỉ anh em quây quần bên nhau cùng cất cao lời ca, tiếng hát hay những ngày cùng đồng đội giúp nhân dân xây dựng nông thôn mới, tham gia cứu hộ, cứu nạn người dân trong thiên tai, cháy rừng... Tất cả những điều đó vẫn đọng mãi trong tâm trí của người chiến sĩ trẻ ngày ấy. Binh nhất Nguyễn Bá Bắc bộc bạch: “Những kỷ niệm đó không bao giờ phai nhạt trong tôi. Mỗi nơi chúng tôi đi qua, hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn được người dân trân quý, coi chúng tôi như những đứa con trong gia đình. Mong các đồng chí đi sau cũng phát huy tinh thần “Phía trước là nhân dân”, xây dựng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân ngày càng đẹp hơn”.

Giao lưu tiễn thanah niên lên đường nhập ngũ ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

 

Còn với Binh nhất Lầu Bá Kỷ, người dân tộc Mông, ở xã biên giới Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, nguyên chiến sĩ Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 thì bộc bạch: “Vào quân đội, ngoài học tập các nội dung về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật... tôi còn học được cách tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Tôi sẽ đem những kinh nghiệm học được ở đơn vị về tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con làm theo để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”. Binh nhất Lầu Bá Kỷ cũng không quên căn dặn các em khi nhập ngũ vào đơn vị tích cực học tập, rèn luyện, nhất là học cách tăng gia, sản xuất, chăn nuôi để sau này về làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Nghe câu chuyện của Lầu Bá Kỷ, thanh niên Lầu Bá Đà, bản Nậm Kiên 1, xã Nậm Càn quyết tâm: “Em sẽ tích cực học tập kinh nghiệm tăng gia sản xuất, chăn nuôi để sau này về làm trang trại. Ở Nậm Càn đất đai rộng thuận tiện cho phát triển trồng rừng, làm trang trại...”.

Tặng quà thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

 

Hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự thời gian không dài nhưng đã để lại trong các quân nhân nhiều kỷ niệm tốt đẹp. Để rồi, khi rời xa “ngôi nhà chung” ấy, các quân nhân luôn lưu luyến. Và trong giờ phút chuẩn bị tiễn lớp em sau lên đường nhập ngũ, các cựu quân nhân không khỏi bồi hồi xúc động chia sẻ những kỷ niệm, kinh nghiệm cho thế hệ đàn em với mong muốn tiếp bước cha anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Và câu hát “Đến đây đơn vị là nhà/ Cán bộ, chiến sĩ đều là anh em” như tiếp thêm sức mạnh để lớp em sau vững bước lên đường.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội