A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thấm nhuần Di chúc thiêng liêng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm tới thế hệ trẻ và đặt niềm tin sâu sắc vào năng lực, bầu nhiệt huyết cách mạng của thanh niên.

Theo quan điểm của Người, thanh niên nói chung phải thấm nhuần tinh thần làm chủ nước nhà và phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, trau dồi đạo đức cách mạng, bởi người làm cách mạng đòi hỏi phải vừa có đức, vừa có tài, vì "có tài mà không có đức thì trở nên vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Đối với thanh niên quân đội (TNQĐ), Người luôn xác định đây là một bộ phận ưu tú, vừa mang đầy đủ khí chất của thanh niên Việt Nam, vừa hội tụ đầy đủ bản chất và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. TNQĐ là lực lượng hoạt động trong lĩnh vực đặc thù quân sự, đòi hỏi phải có bản lĩnh vững vàng, lòng trung thành và sự dũng cảm vượt trội. Chính vì lẽ đó, nội dung và yêu cầu giáo dục đạo đức cách mạng đối với họ cũng đòi hỏi cao hơn, để họ luôn xác định rõ trách nhiệm lớn lao trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các đại biểu thi đua "Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước" toàn miền Bắc, tháng 1-1967. Ảnh: TTXVN

 

Những năm qua, thấm nhuần tư tưởng về giáo dục, bồi dưỡng thanh niên trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cấp ủy, chỉ huy, tổ chức đoàn các cấp trong toàn quân đã thường xuyên quan tâm giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đoàn viên, thanh niên với nhiều chủ trương, biện pháp phù hợp. Thông qua các hoạt động thực tiễn, TNQĐ đã khẳng định mình thực sự là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Trong hành trình học và làm theo Bác ở khắp các đơn vị toàn quân, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Đó là những chiến sĩ dũng cảm dầm mình trong bão lũ, bất chấp hiểm nguy để cứu giúp đồng bào; đó là những cán bộ, chiến sĩ ngày đêm lặn lội, bám trụ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để cùng nhân dân giữ vững chủ quyền của Tổ quốc; đó là những chiến sĩ sẵn sàng hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ sự yên bình, hạnh phúc trong cuộc sống của nhân dân; đó cũng là những gương mặt trẻ tiêu biểu trong nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ phục vụ sự nghiệp quân sự, quốc phòng… Họ chính là những người đã thấm nhuần và tích cực làm theo lời căn dặn của Bác trong Di chúc. Họ biến ước mơ và khát vọng cống hiến thành hiện thực sinh động, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Trong bối cảnh hiện nay, các thế lực thù địch đang đẩy mạnh các hoạt động chống phá, với nhiều thủ đoạn xảo quyệt hòng kích động, lôi kéo, cổ xúy lối sống thực dụng, chuyển hóa tư tưởng, làm xói mòn mục tiêu, lý tưởng chiến đấu… của thanh niên. TNQĐ cũng không nằm ngoài mục tiêu chống phá của các thế lực thù địch. Vì thế, lớp thanh niên trong quân đội hôm nay càng phải thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, xứng đáng là thế hệ kế tục trọng trách xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà thế hệ cha anh để lại. Thực tế cho thấy, từ khi Quân đội ta thành lập đến nay, TNQĐ luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ ở mỗi cơ quan, đơn vị và toàn quân. Nhất là những năm gần đây, hầu hết thanh niên, sĩ quan trẻ trong quân đội được đào tạo cơ bản, có tri thức, sống có lý tưởng, hoài bão nên đã và đang đóng góp không nhỏ vào nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng đất nước. Thế nên, họ cần phải được tạo mọi điều kiện thuận lợi để rèn luyện về năng lực, trình độ, để hun đúc về bản lĩnh, ý chí, lý tưởng cách mạng, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, lòng tự tôn dân tộc, xây dựng lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân. Đó là những yếu tố nền tảng để xây dựng nên đội quân cách mạng vô địch, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

NGÔ DUY ĐÔNG

(Theo QĐND)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội