A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Trị Thiên hướng về Thành phố Hồ Chí Minh

Dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh có hàng nghìn ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, ảnh hướng lớn sức khỏe và cuộc sống của người dân. Trước tình hình đó, những chuyến xe chở hàng hóa, lương thực, thực phẩm do người dân Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế quyên góp đã lên đường thẳng tiến TP.Hồ Chí Minh động viên người dân và chính quyền sớm vượt qua đại dịch. Đó là nghĩa cử cao đẹp, truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đầm lá rách” của người dân miền Trung lại được tỏa sáng.

Hỗ trợ bằng cả tấm lòng

Bà Nguyễn Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi “Chung tay cùng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đẩy lùi Covid-19” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị, từ cộng đồng doanh nghiệp, đến các tổ chức xã hội cũng như quần chúng Nhân dân tích cực hưởng ứng với tinh thần “ai có gì góp nấy”… Đến thời điểm này, huyện Cam Lộ đã hỗ trợ với 18 tấn, gồm: 10 tấn gạo, thức ăn khô, rau củ quả tươi và các nhu yếu phẩm khác. Những chuyến xe chất đầy hàng hóa nhu yếu phẩm, nhiều nhất vẫn là các loại nông sản gạo, rau củ quả đến cả các loại thực phẩm cá mắm, các loại hải sản khô…tất cả đều được người dân gửi gắm trên những chuyến xe kịp thời vào cứu trợ cho TP Hồ Chí Minh nhanh chóng dập dịch, sớm ổn định cuộc sống.

Nhân dân huyện Cam Lộ đóng gói hàng hóa vận chuyển hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, thành phố Hồ Chí Minh và Quảng Trị là hai địa phương có mối quan hệ tình cảm gắn bó thủy chung sau trước, là địa phương luôn quan tâm, giúp đỡ Quảng Trị trong phát triển kinh tế, xã hội cũng như hỗ trợ các hoạt động nghĩa tình mỗi khi Quảng Trị gặp khó khăn thiên tai, bão lụt. Người dân Quảng Trị luôn khắc ghi trong tim những ân tình nghĩa cử cao đẹp mà Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã dành cho Quảng Trị những lúc hoạn nạn. Do đó tỉnh đã phát động quyên góp, ủng hộ TP Hồ Chí Minh và được các cấp, các ngành, Nhân dân ủng hộ tích cực bằng cả tấm lòng. Đồng thời tỉnh đã phê duyệt ngân sách ủng hộ 500 triệu đồng cho TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19.

Vận chuyển hàng hóa lên xe ủng hộ TP Hồ Chí Minh chống dịch.

  Còn ở Thừa Thiên Huế, sau 4 ngày phát động cuộc vận động “Chung tay chống dịch” nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị và vận động Nhân dân thành phố Huế vào cuộc, góp sức, góp phần ủng hộ đồng bào TP. Hồ Chí Minh, Uỷ ban MTTQVN TP. Huế đã nhận được 231 triệu đồng của 77 tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, trường học và nhà hảo tâm; 36 phường, xã nhận được hơn 1,3 tỷ đồng và hơn 30 tấn nguyên liệu từ các tổ dân phố, doanh nghiệp, trường học, hộ gia đình ủng hộ. Ông Hoàng Tân Ninh Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Huế cho hay, những ngày qua, có hơn 5.000 cán bộ, đoàn viên, hội viên, Nhân dân ngày đêm trực tiếp chuẩn bị gần 20 tấn thực phẩm khô và gần 12 tấn cá tôm để gửi vào ủng hộ đồng bào TP. Hồ Chí Minh...

Các tổ chức cá nhân tỉnh Thừa Thiên Huế ủng hộ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch.

Cùng với đó, tỉnh Thừa Thiên Huế cử đoàn công tác gồm y bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế và tình nguyện viên lên đường hỗ trợ miền Nam phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn gồm 127 thành viên trong đó, 75 thầy cô giáo và sinh viên Trường Đại học Y dược - Đại học Huế; 32 bác sỹ, chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế và 20 cán bộ y tế của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế.  Đây là nghĩa cử cao đẹp tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống “Hà Nội - Huế - Sài Gòn là cây một cội, là con một nhà.

Những chuyến xe TP Huế chở hàng vào TP Hồ Chí Minh.
Đoàn cán bộ Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế lên đường vào TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Hướng về thành phố mang tên Bác, bà con Nhân dân quê hương “Hai Giỏi” đã tích cực ủng hộ vật chất, nhu yếu phẩm ủng hộ kịp thời cho TP Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch. Theo bà Trần Thị Thùy Dung - chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch Quảng Bình, người dân thường xuyên theo dõi diễn biến dịch ở các vùng trong cả nước, nhất là ở TP.HCM. Đã có rất nhiều người lao động ở thành phố mất việc, giảm thu nhập, ngay đến cả những bữa ăn hằng ngày cũng gặp nhiều khó khăn, vì thế người dân Quảng Bình muốn chia sẻ "chút tấm lòng" với người dân vùng dịch.

Bà con Quảng Bình chuẩn bị cá gửi vào TP Hồ Chí Minh.

Đến nay, Quảng Bình đã ủng hộ hơn 20 tấn cá, 30 tấn rau, củ và hàng ngàn suất quà gồm nhu yếu phẩm, trang thiết bị hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch trị giá hơn 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Bình đã điều động 50 cán bộ y tế (gồm 7 bác sĩ, 27 điều dưỡng dưỡng, 10 kỹ thuật viên xét nghiệm và 6 chức danh y tế khác) sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch ngay khi có đề nghị của UBND TP HCM.

Bà con Nhân dân miền Trung chuẩn bị nhiều củ quả gửi TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Trước sự ủng hộ bằng cả tấm lòng, nhiều người ở TP.HCM cay cay khóe mắt khi đón nhận những tấm lòng của người dân miền Trung. Chị Trương Thị Nghĩa chia sẻ: "Tôi là người con xa quê, đang ở trong khu cách ly quận Gò Vấp. Nhìn những hình ảnh bà con miền Trung chắt chui từng hạt gạo, củ khoai... để ủng hộ tôi rưng rưng nước mắt. Bà con miền Trung nghèo vật chất nhưng quá giàu tình cảm". Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua các địa phương trên cả nước nói chung và các tình miền Trung nói riêng đã không quản khó khăn, nhường cơm, sẻ áo, hỗ trợ vật chất, tiền mặt, nhu yếu phẩm cho TP Hồ Chí Minh. Cán bộ, Nhân dân thành phố rất xúc động, cảm ơn cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con Nhân dân miền Trung và cam kết sẽ thực hiện theo đúng quy trình để các khoản quyên góp, ủng hộ đến với đúng đối tượng cần hỗ trợ.

  Chia sẻ yêu thương

  Những ngày qua, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh. Để đồng hành, động viên bà con, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã gửi thư thăm hỏi, chia sẻ với bà con Nhân dân tỉnh nhà đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, đồng thời hỗ trợ 500 triệu đồng (mỗi hộ 1 triệu đồng) cho các hộ gia đình bị mất việc làm, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19.

Thư thăm hỏi của tỉnh Quảng Bình.

 

Những trái mướp, trái cà được bà con gói ghém cẩn thận vào lá chuối để chuyển vào TP.HCM.

Bức thư nhấn mạnh: “Cùng với sự quan tâm sẻ chia của cả nước, trong đó có quê hương Quảng Bình, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà tin tưởng rằng, bà con đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, cùng nhau ổn định cuộc sống, đẩy lùi dịch bệnh, bình an, mạnh khỏe”.

Một em bé ở Quảng Bình mang túi gạo đến ủng hộ TP Hồ Chí Minh chống dịch.

Bên cạnh ủng hộ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19, bà con Nhân dân Thừa Thiên Huế đã tích cực ủng hộ, hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế sống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19. Theo lãnh đạo TP Huế, sau 6 ngày triển khai cuộc vận động “chung tay chống dịch” nhằm kêu gọi ủng hộ người dân nghèo và người dân Thừa Thiên Huế sống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19, Ủy ban MTTQVN TP. Huế đã tiếp nhận trên 100 triệu đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân tại 36 phường xã trên địa bàn TP. Huế đã đóng góp tiền, hiện vật và huy động nhân công chế biến trên 20.000 hộp cá kho, thịt kho, dăm bông, muối sả, mắm… và 1.200 cặp bánh chưng nhằm sẻ chia, giúp đồng bào TP. Hồ Chí Minh vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội