A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chiều 18/6/2024, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước Pakistan, Mozambique và Timor Leste tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

 

* Tiếp Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng ngài Kohdayar Marri được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pakistan tại Việt Nam. 

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam coi trọng quan hệ với Pakistan, một quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tin tưởng Pakistan sẽ có những đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Pakistan và Việt Nam trong hơn 50 năm qua, Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn chủ trương khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Pakistan đầu tư vào, nhất là trong các lĩnh vực Pakistan có thế mạnh như công nghệ thông tin, dệt may, du lịch, chế biến thực phẩm. Đồng thời hy vọng hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn, tổ chức định kỳ các cơ chế hợp tác song phương, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác; cũng như hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pakistan được duy trì và không ngừng củng cố trong hơn 50 năm qua; khẳng định mong muốn tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, phát huy những thành quả đạt được của hơn 50 năm qua. 

* Tiếp Đại sứ Ilundi Dos Santos, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique, một trong những đối tác hợp tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp nhận Quốc thư của Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Ilundi Dos Santos.

 

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và Mozambique có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay và luôn tự hào về quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, cũng như những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo tiền bối trong việc thúc đẩy và vun đắp cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, dư địa hợp tác còn rất lớn, do đó hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Mozambique mở rộng quan hệ với ASEAN, đồng thời mong muốn Mozambique làm cầu nối giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước trong cộng đồng châu Phi.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2025, Chủ tịch nước cũng mong muốn Đại sứ với vai trò của mình sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để có thể thúc đẩy các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện quan trọng này trong quan hệ giữa Việt Nam và Mozambique.

Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với quyết tâm chính trị và tiềm năng hợp tác của hai nước.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Đại sứ Ilundi Dos Santos mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam để có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

*Tiếp Đại sứ Timor Leste João Pereira, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn gìn giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Timor Leste, Chủ tịch nước cho rằng mối quan hệ hợp tác song phương hiện vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và cần được khai thác hiệu quả trong thời gian tới, trong đó có các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, dầu khí... Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ João Pereira phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ Timor-Leste tại Việt Nam João Pereira cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

 

Chủ tịch nước mong muốn hai nước tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã trao đổi, ký kết; đồng thời hoàn thiện ký kết các thỏa thuận, hiệp định mới; khuyến khích các nhà đầu tư của hai nước triển khai các chương trình, dự án đầu tư. Chủ tịch nước cũng tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ João Pereira sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng chúc mừng Timor Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của ASEAN và mong muốn hai nước đoàn kết hợp tác chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đại sứ João Pereira cho biết, đất nước Timor Leste được hưởng lợi từ việc nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng như các lĩnh vực về công nghệ thông tin, đặc biệt các dự án đầu tư của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, giúp phủ sóng đến 90% nhu cầu sử dụng mạng di động của người dân Timor Leste.

Đại sứ João Pereira cũng khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Nguồn: TTXVN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội