A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 chưa kết thúc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt trong bối cảnh virus gây bệnh vẫn đang lây lan trên phạm vi toàn cầu.

Theo AFP, trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày 12-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ lo ngại về số trường hợp nhiễm Covid-19 và nhập viện ngày một gia tăng, gây thêm áp lực lên hệ thống y tế vốn đã phải gồng mình để ứng phó với dịch bệnh lâu nay. Ông hối thúc chính phủ các nước phải triển khai những biện pháp đã được áp dụng như đeo khẩu trang, cải tạo hệ thống thông gió, tăng cường xét nghiệm và đề ra phương pháp điều trị. “Các làn sóng lây nhiễm gần đây cho thấy, đại dịch còn lâu mới kết thúc”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Lời cảnh báo của người đứng đầu WHO được đưa ra sau khi Ủy ban tình trạng khẩn cấp WHO vẫn xác định, dịch Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC), mức báo động cao nhất của tổ chức này, sau gần hai năm rưỡi kể từ khi ban bố. Giải thích cho quyết định này, ủy ban trên cho biết các ca bệnh vẫn gia tăng, virus SARS-CoV-2 đang phát triển và hệ thống y tế ở một số quốc gia còn đối mặt với áp lực lớn. Ủy ban trên cũng cho rằng, việc giảm mạnh hoạt động xét nghiệm có thể dẫn tới giảm hoạt động giám sát và giải trình tự bộ gene của virus gây bệnh.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus

 

Cùng ngày, Hội đồng khoa học của WHO kêu gọi các nước đẩy mạnh nghiên cứu công nghệ di truyền để chống lại bệnh tật và nhanh chóng chia sẻ công nghệ này với các nước đang phát triển. Các nhà khoa học khẳng định, nghiên cứu hệ gene có thể mang lại đóng góp lớn cho sức khỏe con người, từ việc tìm ra các tác nhân lây bệnh, như virus SARS-CoV-2, đến dự đoán và điều trị nhiều loại bệnh. Thời gian qua, dữ liệu giải trình tự bộ gene trở thành cơ sở cho việc giám sát về cách thức virus gây bệnh Covid-19 phát triển và các biến thể mới xuất hiện trên thế giới cũng như được sử dụng trong nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Sau một thời gian nhiều quốc gia trên thế giới nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch và dần trở lại cuộc sống bình thường mới, đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường khi số ca nhiễm đang gia tăng chủ yếu do hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Đơn cử, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, hơn 80% ca mới tại nước này nhiễm hai biến thể trên. Trong khi đó, tính đến ngày 13-7, theo số liệu trên trang web thống kê worldometers.info, thế giới lần lượt ghi nhận hơn 563 triệu ca nhiễm và gần 6,4 triệu trường hợp tử vong do Covid-19. Đặc biệt, số ca nhiễm thông báo lên WHO đã tăng 30% trong hai tuần qua mặc dù miễn dịch cộng đồng được cải thiện đáng kể nhờ các chiến dịch tiêm chủng vaccine. Trước nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 tại một số nước trên đang trở nên hiện hữu, WHO đã khuyến cáo các quốc gia cần duy trì những biện pháp ứng phó, nhất là việc tiêm vaccine tăng cường và nhắc lại cho nhóm có nguy cơ mắc bệnh. Theo tổ chức này, các vaccine được cấp phép lưu hành hiện nay vẫn có giá trị bảo vệ cao, làm giảm nguy cơ chuyển nặng đối với tất cả các biến thể của SARS-CoV-2.

Trong cuộc họp vừa qua, WHO cũng nêu rõ thế giới đang đứng trước nhiều thách thức lớn có thể khiến Covid-19 lây lan nhanh, bao gồm: Tỷ lệ xét nghiệm giảm khiến các nước không có cái nhìn hoàn chỉnh về dịch bệnh; các phương pháp điều trị mới, đặc biệt là thuốc kháng virus tiềm năng chưa đến tay người dân tại các nước thu nhập thấp; khả năng bảo vệ của vaccine suy yếu khi virus phát triển; những đợt bùng phát mới làm tăng số người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến các bệnh nhân và gia đình, gây thêm gánh nặng cho hệ thống y tế và xã hội nói chung. WHO khẳng định, những thách thức này đòi hỏi hành động ở cấp độ toàn cầu, quốc gia và địa phương.

Theo QĐND

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội