A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng cục Chính trị: Bế mạc Trại sáng tác âm nhạc toàn quân năm 2019.

         Chiều ngày 25 tháng 4 năm 2019, tại Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội - Quân khu 4, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tổ chức bế mạc Trại sáng tác âm nhạc toàn quân năm 2019. Chủ trì buổi lễ có đồng chí Đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó Cục Trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị. Dự lễ có đồng chí Thiếu tướng Doãn Ngọc Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 và Hội nhạc sĩ Việt Nam, sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Nghệ An; các nhạc sĩ, giáo viên Trường Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội.

    Sau gần 20 ngày làm việc tập trung, Trại sáng tác âm nhạc toàn quân năm 2019 tại Quân khu 4 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và gặt hái được những thành công tốt đẹp. Các trại viên đã thể hiện sự say mê, tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình học tập và thâm nhập thực tế để nghiên cứu, tập hợp tư liệu, thực hành sáng tác.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó cục Trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị phát biểu bế mạc.
Đồng chí Thiếu tướng Doãn Ngọc Sơn (người thứ 3 bên trái nhìn sang),
 Phó Chủ nhiệm Chính trị QK4 và đại biểu dự lễ bế mạc.

   Toàn Trại đã sáng tác được 70 ca khúc với các thể loại ca khúc ngợi ca; chính ca; anh hùng ca; trữ tình và hành khúc. Nội dung các ca khúc phản ảnh đúng định hướng của Ban Tổ chức về đề tài sáng tác, trong đó có 2 ca khúc về Bác Hồ, 5 ca khúc về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chi Minh, 30 ca khúc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, 10 ca khúc phản ảnh nhịp sống, sinh hoạt và sẵn sàng chiến đấu của Bộ đội, 9 ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, tình yêu người lính và 11 ca khúc về đặc thù lực lượng và đơn vị.

Ca khúc “Những dấu chân đồng bằng” của đồng chí Đặng Vũ Phương, Quân khu 9 báo cáo tại buổi lễ bế mạc.

   Các ca khúc đều đảm bảo đúng học thuật, đúng khúc thức, ngôn ngữ chính quy, một số tác phẩm sử dụng ngôn ngữ dân gian và phong cách đương đại, phù hợp với chiến sĩ trẻ; ca từ đảm bảo tính văn học, khớp cao độ nốt nhạc, dễ hát, dễ nhớ; một số ca khúc có chủ đề mới lạ, không bị đường mòn, lối cũ về nội dung. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt cả về nội dung và nghệ thuật với sự tìm tòi sáng tạo và có cảm xúc cao, tiêu biểu như: “Những dấu chân đồng bằng” của đồng chí Đặng Vũ Phương, Quân khu 9; “Con về thăm lán Nà Nừa” của đồng chí Lê Văn Hà, Học viện Phòng không, không quân; “Màu xanh tuổi 20” của đồng chí Trần Thế Anh, Quân khu 4 và “Khúc trữ tình miền Trung” của đồng chí Nguyễn Công Chức, Quân khu 2……

Ca khúc “Lính thông tin hát trong đêm” của đồng chí Lê Thủy, Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc báo cáo tại lễ bế mạc.

   Kết quả này, là hành trang quý để lực lượng sáng tác không chuyên, hạt nhân văn nghệ trong toàn quân mang về phục vụ cán bộ, chiến sĩ đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân; tiếp tục niềm đam mê âm nhạc của mình, cống hiến trí tuệ, sức sáng tạo trong phong trào sáng tác âm nhạc, nâng cao đời sống âm nhạc cho bộ đội, giữ vững trận địa tư tưởng cho bộ đội trước sự chống phá của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa, góp phần xây dựng động cơ, tinh thần trách nhiệm chon cán bộ, chiến sĩ trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

                                                                                              Tin, ảnh: Hồ Việt

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội