A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Sơn Tây, xe anh qua

Nhân dịp năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, Lào - Việt Nam (18/7/1977-18/7/2022), chúng tôi vinh dự được đến đất bạn Lào để thực hiện nhiệm vụ luyện tập và diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa quân đội 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2022.  Hành quân vượt Tây Trường sơn cùng đoàn xe Quân khu 4 đã đem lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc về những người chiến sĩ lái xe Quân khu 4 kiên cường.

   Tiếng gà gáy canh ba, cũng là lúc mệnh lệnh hành quân của lực lượng Quân khu tham gia diễn tập chung về công tác cứu hộ, cứu nạn giữa quân đội 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia được phổ biến. Trong những trận mưa xối xả, cần gạt nước của các xe luôn hoạt động với tần suất tối đa. Hành quân cho đến khi trời vừa hửng sáng, đoàn xe của Quân khu đã vượt đèo cao, lên đỉnh trưởng Sơn. Qua Tây Trường Sơn, những dọt mưa đã thưa dần rồi chấm dứt. Cần gạt mưa của xe được nghỉ ngơi sau hơn nhiều giờ làm việc, nhưng các chiến sĩ lái xe Quân khu 4 vẫn vững vàng tay lái.

Đoàn xe qua Tây trường Sơn

 

Trong đoàn xe Quân khu 4 có rất nhiều xe chở bộ đội, chở các phương tiện cứu hộ, cứu nạn, như xe Zin 131 chở thuyền VS 1500, xe tải, xe ca…nhưng nhân viên lái xe các cơ quan, đơn vị vẫn luôn vững vàng tay lái, làm chủ kỹ thuật và tốc độ hành quân. Vừa lái xe vừa tâm sự: Thượng úy QNCN Nguyên Thái Tuyên, lái xe Lữ đoàn Công binh 414 nói: Tôi rất vinh dự, được cấp trên cử lái xe hành quân sang đất bạn Lào thực hiện nhiệm vụ, đây là một vinh dự lớn; với tinh thần quốc tế trong công tác cứu hộ cứu nạn, nên tôi luôn xác định tinh thần trách nhiệm, đem hết trình độ, khả năng, kinh nghiệm trong chuyên môn, để điều khiển xe hành quân đến vị trí trú quân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng úy QNCN Lê Đình Tiến, Nhân viên lái xe Lữ đoàn Công binh 414, Quân khu 4 
luôn vững tay lái

 

Trong ánh nắng ban mai ở sườn Tây Trường Sơn, (đất bạn Lào) những cánh rừng cao su bao la với những hàng cây thẳng tắp; những mái đồi sắn, đồi ngô xanh mơn mởn. Dưới chân Tây Trường Sơn, trên các tuyến đường, sáng lên màu cờ Lào và Việt Nam tung bay trong gió, dưới cánh đồng lúa vàng ươm, những cô gái Lào miệng cười tủm tỉm, vẫy tay “Chào anh Bộ đội Việt Nam, chào anh Bộ đội Việt Nam”, đã tiếp thêm cho chúng tôi nguồn cảm hứng như lời bài hát  “Sợi nhớ, sợi thương” của tác giả Phan Huỳnh Điểu: “Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây. Bên nắng đốt bên mưa quây. Em dang tay, em xòe tay. Chẳng thể nào xua tan mây. (Mà) chẳng thể nào che anh được. (Chừ) rút sợi thương (ấy mới) chằm mái lợp. Rút sợi nhớ (mới) đan vòm xanh. Nghiêng sườn đông (mà) che mưa anh. Nghiêng sườn tây xõa bóng mát…” nên mọi vất vả trên đường hành quân cũng bay theo gió.

   Vừa lái xe vừa kể những câu chuyện vui, hài hước cho cán bộ, nhân viên trên xe, Đại úy QNCN Trần Đình Tương, nhân viên lái xe, Đội xe Bộ Tham mưu Quân khu tâm sự: Tôi lái xe cơ động thực hiện nhiệm vụ với quảng đường dài, đến các vùng sâu, vùng xa với đèo cao, dốc sâu thì rất nhiều, nhưng thực hiện nhiệm vụ lái xe sang đất nước bạn Lào lần này tôi thấy rất quan trọng, vì đây là nhiệm vụ quốc tế. Để đảm bảo tình trạng kỹ thật tốt nhất cho xe trong quá trình hành quân, bằng kinh nghiệm trong nhiều năm lái xe, tôi phải thao tác đúng trình tự, kết hợp nhuần nhuyễn trong quá trình sử dụng côn, số, lúc lên dốc, xuống dốc và tập trung quan sát các cung đường, chặng đường, trước khi lên đèo, xuống dốc, làm chủ tốc độ, làm chủ kỹ thuật, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hành quân trên đất bạn Lào.

  

 Hòa mình cùng đoàn xe, vượt Tây Trường sơn chúng tôi mới hiểu được một phần nhỏ về những chiến sĩ lái xe Quân khu 4, không những giỏi về chuyên môn, có kinh nghiệm trong trên các chặng đường mà trong tâm hồn của những chiến sĩ lái xe Quân khu 4 hôm nay còn có một chất thép, chất thơ và tinh thần trách nhiệm lớn đối với mọi nhiệm vụ khác, nhất là sự quan tâm, chăm lo đến mọi cán bộ, chiến sĩ trên xe và có tinh thần bảo quản trang bị chung; dù trong mọi điều kiện hoàn cảnh khí hậu, thời tiết, hay địa hình khó khăn, nhân viên lái xe Quân khu 4 luôn phát huy truyền thống anh hùng của những chiến sĩ lái xe Trường Sơn trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Bài, ảnh: HỒ VIỆT


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội