A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Khắc họa biểu tượng “Bộ đội Cụ Hồ”

Liên tiếp những trận “Đại hồng thủy” tàn phá dải đất miền Trung trong tháng 10, tháng 11 năm 2020, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân khu kịp thời có mặt giúp Nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả. Giữa cuộc chiến đấu trong thời bình, 35 cán bộ, chiến sĩ, cán bộ địa phương hi sinh. Trước sự hi sinh anh dũng của các anh, nhiều người đã bày tỏ tình cảm, sự cảm phục bằng những áng thơ, bài viết, những hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội đầy xúc động, khắc họa, tô đậm biểu tượng “Bộ đội Cụ Hồ”, xem đây là nén tâm nhang thành kính dâng lên các liệt sĩ.

Một nick name chia sẻ hình ảnh chân dung 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh trên đường đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 với những dòng chữ đầy xúc động: “Xin được nghiêng mình thắp nén tâm nhang. Dù trong thời chiến hay thời bình các anh cũng luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân. Đồng đội ơi, hòa vào lòng đất mẹ bình an nhé”. Kèm theo đó là đoạn thơ trong bài Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng: Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh/ Áo bào thay chiếu, anh về đất... Nhiều người khác cũng chia sẻ những câu thơ trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng để ví các anh là những anh hùng chiến đấu trong thời bình.

Từng câu chữ, giai điệu trong bài hát “Về đi các anh ơi” lời thơ Phạm Hùng, nhạc Hồ Thu Trang, hòa âm Vũ Quốc Nam qua sự thể hiện của Nghệ sỹ ưu tú Tiến Lâm (Đoàn Văn công Quân khu) như chạm đến cảm xúc sâu lắng của nhiều người, thấu được sự mất mát, lòng khâm phục trước sự hy sinh của 13 liệt sĩ: “...Chiều nay trời mưa tuôn nước mắt.../ Anh đâu rồi! Anh hãy trả lời đi/ Manh áo lính có làm anh đủ ấm?/ Các anh ở đâu giữa núi rừng xanh thẳm?.../ Khúc ruột miền Trung chìm trong nước mắt/ Về đi nào, về thôi các anh ơi....”

Hành quân về phía trước (Tranh của C.T.V)

Bài thơ “Gọi tìm đồng đội” của nhà báo Bùi Tiến (Báo Bảo vệ Pháp luật Việt Nam) đã làm lay động triệu con tim. Tác giả chia sẻ: Khi đang ngồi trên xe từ Hà Nội về Hà Tĩnh, anh xem đoạn clip ghi lại cảnh một đồng đội với tiếng gọi “còn ai không” giữa khung cảnh hoang tàn của hiện trường vụ sạt lở làm 13 cán bộ, chiến sĩ mất tích tại khu vực Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ. Anh liền sáng tác bài thơ “Gọi tìm đồng đội”. Bài thơ thu hút sự quan tâm, chú ý, chia sẻ của nhiều người. “Còn ai không/ Đồng đội ơi/ Tiếng gọi khàn đi giữa đồi núi lở/ 13 con người dễ bị vùi đâu đó/ 13 chiến sĩ vượt núi đi cứu người.../ Cả nước đang hướng về thấp thỏm Huế ơi/ Khúc ruột miền Trung vẫn chìm trong biển nước/ Trên núi thẳm rừng xanh kia vọng lên muôn điều ước/ Vọng lên muôn điều, đáp lại “đồng đội ơi…”.

 Em Võ Việt Phương, học sinh lớp 12, trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), “Sau khi nghe bố kể chuyện về 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh khi làm nhiệm vụ, em rất xúc động và đã tự viết ca khúc “Tạm biệt, cha đi” bằng cảm xúc, suy nghĩ của mình: “Cha đi rồi sẽ quay trở về/ Ở nơi cha đến gió rét, mây đen chẳng dịu êm như ở nhà/ Cha vui nhưng thấy mẹ buồn quay đi/ Tạm biệt nhé, cha đi rồi sẽ quay trở về/ Hãy là chàng trai, mà con mong muốn trong tương lai/ Ở đây cha tha thiết nhớ, nhưng mặt đất gầm vang gió đưa cha về trời…/ Thôi, cha đi nhé con ơi.../ Ở nơi xa luôn dõi về/ Một ngày con sẽ lớn lên, con ơi gánh mẹ nghe con...”. Phương chia sẻ: “Đọc tin tức xong, em tưởng tượng mình rơi vào vị trí của những bạn mất cha. Từ đó, em đồng cảm và nghĩ rằng mình hiểu và gần họ hơn”.

Cùng với những trang thơ, bài hát xúc động, có nhiều cá nhân chia sẻ những dòng cảm xúc: “Không kiềm được nước mắt, mong các chú, các anh yên nghỉ. Những người lính quả cảm. Các anh không quản ngại gian khó, hiểm nguy để bảo vệ Nhân dân. Tổ quốc mãi mãi ghi nhớ công lao các anh. Những anh hùng của đất nước”.

HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết