A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngọn lửa hồng về lòng quả cảm

Cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu và tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trong đợt mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng Mười năm 2020 vừa qua, tôi được đồng đội giúp đỡ rất nhiều trong quá trình tác nghiệp. Trong số đó, hình ảnh Đại tá, Liệt sỹ Hoàng Mai Vui, Phó trưởng Phòng Xe máy, Cục Kỹ thuật Quân khu luôn xông xáo, nhiệt tình, trách nhiệm giúp đỡ mỗi khi đồng đội gặp khó khăn trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ cứ vương vấn mãi trong ký ức tôi.

Sáng ngày 12 tháng Mười năm 2020, đoàn công tác thị sát trên sông Hương, sông Ô Lâu, trên con thuyền cứu hộ chòng chành giữa mênh mông biển nước, mỗi khi tôi đưa máy quay lên tác nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Những lúc như thế, Đại tá Hoàng Mai Vui đều đứng cạnh giúp tôi đứng vững, giữ máy ổn định để quay. Biết như thế, anh cũng sẽ gặp nguy hiểm, nhưng anh động viên tôi, anh không sao, phóng viên cứ yên tâm mà tác nghiệp… Nhờ đó, tôi thêm vững tin thực hiện nhiệm vụ mỗi khi có anh giúp đỡ bên cạnh.

Sau khi nghe tin có nhiều người gặp nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3, đoàn công tác ngay lập tức hành quân đến xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. Trên chặng đường hành quân, ánh mắt anh Vui luôn bồn chồn, lo lắng, chân anh như rảo bước nhanh hơn để đến hiện trường sớm. Trong đêm tối, giữa cơn mưa rừng ràn rạt, biết tôi và 2 đồng chí của Lữ đoàn Thông tin 80 mang theo máy móc, phương tiện cồng kềnh vất vả, nhiều đoạn đường, anh Vui đều chia sẻ mang dùm. Bất chấp hiểm nguy xuyên đêm, băng rừng, lội suối, khi qua những điểm sạt lở đất trên đường đi, bước qua rất khó khăn, anh Vui cùng các đồng đội khác trong đoàn đi trước, cẩn thận dắt chúng tôi qua.

Anh là người vui tính, lạc quan, cởi mở như cái tên của anh. Nhờ đó tôi biết hơn về con người anh. Năm 1988, sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự Vinhempich, anh được điều động về nhận công tác tại Quân đoàn 3. Hơn 10 năm công tác ở núi rừng Tây Nguyên nên anh đã quen với việc hành quân đường rừng. Năm 2000, anh được điều động về công tác tại Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa với nhiều cương vị khác nhau. Đến tháng 6/2018, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Xe máy, Cục Kỹ thuật Quân khu. Anh tự hào nói với tôi, điều kiện công tác thường xuyên xa gia đình, nhưng anh may mắn có người vợ hiền thảo, tảo tần, chăm lo gia đình nội ngoại chu toàn, nuôi dạy 2 con học hành giỏi giang. Con trai đầu của anh vừa đậu vào Học viện Y học cổ truyền Việt Nam; con trai thứ 2 vừa đậu vào Trường THPT chuyên Lam Sơn. sau đợt công tác này, anh sẽ xin phép cơ quan nghỉ phép để đưa con đi nhập học…

Đồng chí Hoàng Mai Vui (ngoài cùng bên trái) kiểm tra công tác kỹ thuật tại đơn vị.

 

Lời hứa dang dở của anh với con đã không thực hiện được khi anh cùng 12 đồng đội trong đoàn công tác đã anh dũng hy sinh tại Tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm Sông Bồn, trên đường đi cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3. Ngày quê mẹ Xứ Thanh đón anh về nơi an nghỉ cuối cùng, tôi được đồng đội, người thân chia sẻ, hiểu nhiều hơn về con người anh. Thiếu tá Lê Văn Tú, Trợ lý Ban Xe máy, Phòng Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa - người có hơn 10 năm công tác với Đại tá Hoàng Mai Vui bùi ngùi kể: “Anh Vui là người cán bộ luôn hết mình với nhiệm vụ. Trước những nhiệm vụ khó khăn, anh luôn xung phong đảm nhận. Trận lũ lịch sử, tháng Mười năm 2017, nước lũ ở sông Bưởi, huyện Thạch Thành dâng cao làm 15 xã bị cô lập. Ngày đó, gần 2 giờ sáng, anh vội vàng lên ca nô cùng đồng đội tức tốc đến hiện trường với mong muốn kịp thời ứng cứu người dân bị nạn. Trong cuộc sống, anh luôn gần gũi, hòa đồng, vui vẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, được mọi người tin tưởng, quý mến…”.

Trong lễ tiễn biệt anh, hàng nghìn người dân nghẹn ngào không cầm được nước mắt. Bà Lê Thị Tuyết, ở phố Tô Vĩnh Diện, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa nghẹn ngào: “Chú Vui là người hiền lành, sống chan hòa, nghĩa tình với hàng xóm, láng giềng. Chú hy sinh vì dân, vì nước, bà con chúng tôi ai cũng tiếc thương chú…”.

Giờ đây linh hồn Đại tá Hoàng Mai Vui và đồng đội đã hòa vào sông núi để nhen lên trong mỗi chúng tôi ngọn lửa của lòng quả cảm, quyết tâm, luôn noi gương các anh “Đi về phía Nhân dân”, mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới. Vĩnh biệt anh, người cán bộ quả cảm, nghĩa tình. Anh mãi là tấm gương sáng, là niềm tự hào của đồng đội và quê hương.

ĐỨC TRƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết