A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Người cán bộ tận tụy với công việc, tận hiếu với Nhân dân

Đại úy Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), Liệt sĩ Đinh Văn Trung, Đài trưởng 15W thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80 ở khối 10, phường Bến Thủy, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Anh đã hóa thân vào đất mẹ nhưng hành động, tấm gương mẫu mực của người cán bộ luôn tận tụy với công việc và tận hiếu với Nhân dân vẫn còn mãi với thời gian.

Gần 2 tháng sau khi Đại úy QNCN Đinh Văn Trung hy sinh, nỗi tiếc thương trong lòng người thân, bạn bè và đồng đội vẫn không nguôi. Đến Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, trong tiềm thức mọi người và trong mọi công trình phần việc như vẫn còn vẹn nguyên hình ảnh, công sức của Đại úy QNCN Đinh Văn Trung. Những hàng cây ăn quả, các khu tiểu cảnh trong đơn vị như còn hơi ấm từ bàn tay chăm sóc của anh Trung nay được đồng đội thay nhau chăm bón. Những bộ bàn ghế đá anh Trung cùng một số đồng chí trong Tiểu đoàn mua tặng đơn vị trong dịp lên quân hàm luôn được cán bộ, chiến sĩ nâng niu trân quý.

Đại úy QNCN Đinh Văn Trung (ngoài cùng bên trái) thực hiện nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc.

 

Thượng úy QNCN Bùi Văn Tài, Tiểu đội trưởng, Trung đội 12, Đại đội 6 bùi ngùi kể lại: “Anh Trung là người đồng đội hết lòng vì mọi người. Tuy hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi khi bạn bè, đồng đội cần giúp đỡ là anh luôn sẵn lòng. Nhất là trong nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn nhận về mình những phần việc khó khăn, vất vả. Trong những lần thực hiện nhiệm vụ diễn tập, phục vụ thông tin liên lạc cho Lữ đoàn và Quân khu, anh Trung đều xung phong mang những khí tài cồng kềnh thay đồng đội…”.

Còn với Thiếu tá Nguyễn Minh Đức, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, người chỉ huy trực tiếp và cùng Liệt sĩ Đinh Văn Trung bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng, chống bão lụt tại tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua thì hình ảnh người đồng đội bất chấp hiểm nguy, dầm mình trong mưa lũ để mạch máu thông tin luôn thông suốt không bao giờ phai mờ. Anh Đức kể lại với chúng tôi rằng, những ngày thực hiện nhiệm vụ ở tỉnh Thừa Thiên Huế hầu như mỗi ngày anh Trung chỉ chợp mắt khoảng 4 tiếng đồng hồ. Nhiều đêm không phải phiên trực nhưng anh vẫn xung phong trực thay cho đồng đội nghỉ ngơi. Đặc biệt, giữa dòng nước lũ chảy xiết, dưới màn mưa tuôn xối xả nhưng anh Trung vẫn không nản chí. Trên những chiếc xuống cứu hộ bé nhỏ, anh có mặt ở khắp nơi, dù đó là vùng ngập sâu, nước xoáy hết sức nguy hiểm để bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác cứu hộ.

Với bà con lối xóm, từ ngày Đại úy QNCN Đinh Văn Trung hy sinh ai ai cũng tiếc thương vì mất đi một người láng giềng thân thiết. Gần hai tháng qua, hàng ngày trong ngôi nhà cấp 4 của gia đình anh ở khối 10, phường Bến Thủy lúc nào cũng có người đến viếng anh và chia buồn với gia đình. Bà Lê Thị Tuyết ở cạnh nhà anh Trung chia sẻ: Từ ngày chú Trung hy sinh mọi hoạt động trong khu phố chúng tôi trầm lắng hẳn. Bởi thường ngày, nhất là trong các phong trào chú Trung luôn là hạt nhân, trung tâm đoàn kết, người “khơi mào, tiếp lửa” cho mọi hoạt động. Không những vậy, mỗi khi ai cần giúp đỡ gì, từ cái máy bơm đến cái cầu dao điện hỏng… chú Trung đều sẵn lòng.

Còn với bố mẹ và vợ con anh, dường như anh vẫn còn đi công tác xa chưa về. Trên mâm cơm hàng ngày của gia đình lúc nào cũng có bát cơm, đôi đũa của anh. Ông Đinh Văn Đống, bố anh vốn bị bệnh tim và sức khỏe ở tuổi thập tuần, từ khi anh hy sinh mái tóc hoa râm nay đã bạc trắng, khuôn mặt thêm khắc khổ. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Đinh Văn Đống nghẹn ngào: “Thương nó quá các chú ơi. Tuổi thơ nó vốn thiệt thòi từ nhỏ. Khi mẹ mất lúc cháu mới 7 tuổi. Thiếu thốn bàn tay chăm sóc của mẹ nhưng cháu rất chăm ngoan, luôn quan tâm người khác...” 

Chị Nguyễn Thị Anh, vợ Liệt sĩ Đinh Văn Trung sau gần hai tháng anh đi xa, người như không còn sự sống. Chị nói với chúng tôi với hai mắt đẫm lệ: Anh Trung ra đi để lại cho tôi một tay hai đứa con thơ cùng bố chồng già yếu. Nhưng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành và đồng đội cùng bà con lối xóm giúp gia đình tôi bớt phần cô quạnh và khó khăn trong cuộc sống. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tôi đã được tuyển dụng vào Quân đội. Thời gian tới, sẽ rất khó khăn nhưng tôi sẽ nỗ lực thay anh gánh vác mọi công việc và bước tiếp con đường anh đã chọn.

Theo như lời ông Nguyễn Hữu Hợi, Khối trưởng khối 10, phường Bến Thủy, anh Trung luôn sống hết mình vì dân, vì nước và hy sinh cũng vì cuộc sống bình yên của Nhân dân. Vì thế, từ ngày anh hy sinh, cấp ủy, chính quyền và bà con lối xóm thường xuyên qua lại, động viên, sẻ chia với gia đình.

Liệt sĩ Đinh Văn Trung mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ, nhưng tình cảm của đồng đội và mọi người dân đối với anh không bao giờ phai mờ. Noi gương anh, mọi người luôn ra sức học tập, lao động, công tác xây dựng đơn vị, quê hương luôn vững mạnh sao cho xứng đáng với sự hy sinh của anh và đồng đội.     

NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết