A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ quân nhân “hai giỏi”

Đến Trạm biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, không ai là không biết đến và cảm phục ý chí nghị lực của nữ Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Lê Thị Thanh Hòa - nhân viên kiểm thể, một người cán bộ năng nổ, nhiệt tình trong công việc, được cấp trên và đồng đội hết mực quý mến, phong tặng danh hiệu bông hoa “hai giỏi” (Giỏi việc nước, đảm việc nhà).

"Khắc tinh" của tội phạm nữ

Về nhận công tác ở Trạm biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tháng 6/2015 với nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Trạm có 54 cán bộ thì cả 54 người đều là nam, mình chị là phận nữ nhi chân yếu tay mềm. Với công việc chính là kiểm tra, rà soát các đối tượng nữ qua lại khu vực cửa khẩu có biểu hiện nghi vấn phạm pháp, phức tạp hơn là các đối tượng nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm khó lường. Bên cạnh đó, Cửa khẩu quốc tế Cầu treo là Cửa khẩu chính lớn nhất thông thương giữa nước ta với nước bạn Lào, đối tượng buôn lậu ma túy và hàng cấm nhiều và rất phức tạp. Những tưởng rằng mình sẽ không đảm đương nổi công việc mà lâu nay vốn chỉ có các anh đảm nhiệm. Ấy vậy mà với ý chí, nghị lực, bản lĩnh của cô gái tuổi 30 vẫn luôn kiên định, bám trụ chốt, bám trụ địa bàn, quyết không để cho các tội phạm trót lọt qua khu vực biên giới.

Chắc hẳn chúng ta còn nhớ vụ án Nguyễn Thị Hà Vân (SN 1975, trú tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) vận chuyển 4.800 viên ma túy tổng hợp từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bị bắt giữ vào ngày 27/6/2018, lần đó chị là người đã lập công lớn khi phối hợp cùng với các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát và phát hiện số ma túy được giấu trong vùng kín, ngực, trong tất, giày và vali của đối tượng. Lần đó, chị được Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tặng thưởng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh thắng lợi vụ án này.

Trung úy QNCN Lê Thị Thanh Hòa cùng đồng đội trong vụ bắt giữ
 đối tượng vận chuyển 4.800 viên ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.

 

Chị tâm sự với tôi: “Với công việc là một kiểm thể, lại là nữ cán bộ duy nhất ở đây, hàng ngày số lượng người nhập cảnh là nữ qua Trạm đều do một mình đảm nhiệm công việc kiểm soát. Trước và sau Tết Nguyên Đán này, số lượng người đi lại qua Cửa khẩu rất đông, đối tượng vận chuyển hàng cấm qua biên giới nhiều, thủ đoạn tinh vi lắm, muốn không để trót lọt đối tượng phạm pháp nào, thì phải kiểm tra thật kỹ lưỡng. Có khi làm đến tận 11,12 giờ đêm rồi mà vẫn chưa xong việc. Vì bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân mình phải cố gắng thôi. Ngẫm nghĩ, chồng không có bên cạnh, một mình chèo chống đủ thứ đôi khi cũng tủi thân lắm. Có nhiều hôm, trực gác, làm việc thâu đêm, phải gửi con cho bạn bè trông giúp, thương và nhớ các con lắm nhưng vì nhiệm vụ chưa hoàn thành nên không thể sao nhãng được bởi các đối tượng phạm pháp giờ tinh vi lắm, chỉ cần mình sơ hở cái là nó lợi dụng thực hiện các hành vi phạm tội ngay”.

Nỗ lực cố gắng vươn lên

Trải qua gần 6 năm gắn bó với Trạm biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, bằng nỗ lực và sự cố gắng hết mình vì công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chị được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao, nhiều năm liền chị được bình bầu là chiến sĩ tiên tiến.  

Không chỉ giỏi công việc chuyên môn, chị còn là một Hội viên Hội phụ nữ năng động, tích cực tham gia và đạt thành tích cao ở các hội thi, hội thao do cấp trên phát động, nổi bật là Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong cuộc thi “Tìm hiểu Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng.

Trung úy QNCN Lê Thị Thanh Hòa tích cực học tập 
nâng cao trình độ công tác chuyên môn.

 

Ông bà nội, ngoại đều ở xa. Chồng chị, Thiếu tá Ngọc Thế Hùng, nhân viên kiểm soát hành chính ở chốt chống dịch H7 thuộc Đồn biên phòng quốc tế Cửa khẩu Cầu Treo. Suốt mấy tháng nay, dịch Covid-19 bùng phát trở lại, anh không có thời gian tranh thủ về thăm nhà bởi chốt phải làm nhiệm vụ thay phiên nhau chốt chặn 24/24 ngăn không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Trong khi đó, con trai đầu của chị mới 6 tuổi, bé gái thứ hai mới được 2 tuổi, một mình chị phải đảm đương, làm tròn phần việc của cả 2 để anh yên tâm công tác. Vậy mà chị chưa có giây phút nào sao nhãng với công việc, luôn xông pha đi đầu, không bao giờ chùn bước trước bất cứ khó khăn nào, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Phạm Trang Nhung, Chủ tịch Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm: “Do điều kiện quân số ở Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chỉ có 01 cán bộ nữ nên đồng chí Trung úy QNCN Lê Thị Thanh Hòa sinh hoạt ở Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Tuy ở “miền xuôi”, nhưng chị em chúng tôi không ai là không biết đến trường hợp của Trung úy Hòa. Đồng chí ấy là một hội viên rất chan hòa, luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Dù ở xa, nhưng lần nào Hội phụ nữ sinh hoạt đồng chí ấy cũng có mặt đầy đủ. Có việc gì chúng tôi triển khai là đồng chí thực hiện nghiêm túc ngay, đấy là một bông hoa điển hình “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xứng đáng để chị em Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nói riêng và phụ nữ lực lượng vũ trang nói chung học tập và noi theo.”

Bài, ảnh: NGUYỄN NGA


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết