A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm lo cho thanh niên nhập ngũ

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hằng năm là nhiệm vụ quan trọng của Quân đội, đồng thời là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác quân sự, quốc phòng của các địa phương.

Bởi thế, khi làm việc với các đơn vị, địa phương mà gần đây là tiếp xúc cử tri tại tỉnh Thái Nguyên và làm việc với Tỉnh ủy Ninh Bình, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác này và đề nghị cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các địa phương cùng các đơn vị Quân đội phối hợp chặt chẽ, tổ chức thực hiện bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu động viên thanh niên thành phố Vinh, Nghệ An lên đường nhập ngũ.

 

Công tác khám tuyển được các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

 

Thực tiễn những năm qua cho thấy, cùng với tổ chức tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, minh bạch, chặt chẽ, chất lượng, an toàn thì việc động viên thanh niên nhập ngũ cũng được các địa phương quan tâm với nhiều hình thức, qua đó tiếp thêm động lực để thanh niên nhập ngũ tích cực phấn đấu, rèn luyện, cống hiến. Hầu hết các địa phương đều tổ chức đoàn đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đến thăm, động viên, chúc mừng sau khi thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS); khen thưởng thanh niên tình nguyện nhập ngũ.

Có những địa phương còn trao sổ tiết kiệm tặng thanh niên lên đường thực hiện NVQS. Ở một số nơi, doanh nghiệp trên địa bàn cũng có quà tặng thanh niên nhập ngũ, cam kết bố trí việc làm sau khi xuất ngũ... Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy có sự “chênh lệch” khá lớn giữa các địa phương trong quan tâm, hỗ trợ thanh niên nhập ngũ, nhất là về vật chất. Vẫn biết, mức tặng quà, hỗ trợ phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương, song hẳn vẫn có những so sánh nhất định, và nó sẽ tác động ít nhiều đến tâm tư, tình cảm thanh niên nhập ngũ cùng những người thân.

Trong hai năm qua, do tác động của đại dịch Covid-19 nên việc tổ chức các hoạt động cổ vũ, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ cũng có những thay đổi nhằm phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn và duy trì chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị, việc đón tiếp người nhà lên đơn vị thăm chiến sĩ mới cũng có sự thay đổi so với khi chưa có dịch Covid-19...

Những đặc điểm trên cho thấy cần phải có những ý tưởng, cách làm mới để chăm lo chu đáo hơn với thanh niên nhập ngũ. Thiết nghĩ, cùng bảo đảm chỉ tiêu, chất lượng giao nhận quân thì việc quan tâm động viên, hỗ trợ thanh niên nhập ngũ cần hướng đến sự đồng đều tương đối cả về tinh thần, vật chất, nhất là trên cùng địa bàn. Muốn vậy, các địa phương cần chủ động lập kế hoạch, kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa nguồn lực của chính quyền với nguồn lực của các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân.

Không chỉ quan tâm động viên, cổ vũ thanh niên trước và trong ngày hội giao nhận quân, mà cần quan tâm hỗ trợ thiết thực đối với gia đình thanh niên nhập ngũ, đặc biệt là những hộ khó khăn. Cần chú trọng xây dựng và duy trì chặt chẽ, thường xuyên mối liên hệ giữa địa phương, gia đình với đơn vị để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, rèn luyện chiến sĩ; đồng thời quan tâm, định hướng, tạo điều kiện thuận lợi về việc làm cho chiến sĩ sau khi hoàn thành NVQS...

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hoạt động giao nhận quân phải thay đổi để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, song vẫn cần được tổ chức với nội dung, hình thức phù hợp để hoạt động này có thể rút gọn nhưng vẫn giữ khí thế của ngày hội tòng quân, thiết thực góp phần cổ vũ, động viên thanh niên nhập ngũ phấn đấu hoàn thành tốt nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc.

HOÀNG HÀ

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội