A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dân chủ, cởi mở cùng chiến sĩ xuất ngũ trở về địa phương

Những năm qua, việc thực hiện dân chủ cơ sở (DCCS) ở Lữ đoàn Thông tin 80 luôn được Đảng ủy, cấp ủy và chỉ huy các cấp quan tâm, thường xuyên duy trì có nề nếp và được mở rộng với tinh thần gần gũi, cởi mở tạo được sự đoàn kết thống nhất cao trong toàn Lữ đoàn. Đặc biệt, đối với chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ, DCCS cởi mở đã giúp cho chiến sĩ an tâm tư tưởng, vui vẻ, phấn khởi trở về địa phương tiếp tục lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.

Những ngày đầu năm 2022, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với rất nhiều phần việc, nhiệm vụ cần giải quyết, Lữ đoàn Thông tin 80 đang tổ chức tốt các hoạt động chuẩn bị cho chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ xuất ngũ trở về địa phương.

Trong đợt này, toàn Lữ đoàn có gần 150 đồng chí xuất ngũ về các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, trong đó nhiều đồng chí hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn, chưa có điều kiện tìm kiếm việc làm ngay; nhiều chiến sĩ là người có đạo tại giáo xứ các địa phương. Nhằm nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và giải quyết kịp thời những khúc mắc cho các chiến sĩ an tâm tư tưởng trước khi xuất ngũ, thời gian qua trên cơ sở quy chế DCCS, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tiến hành đồng bộ, tuần tự các bước qua nhiều hình thức mở rộng, dân chủ, cởi mở.

Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư Lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu động viên chiến sĩ Tiểu đoàn trên thao trường huấn luyện. 

 

Đại tá Thái Đức Hạnh, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu đối thoại với cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

 Trước ngày các đồng chí chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ một tháng, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã tổ chức nhiều buổi gặp mặt bằng nhiều hình thức như tổ chức đối thoại dân chủ từ cấp tiểu đoàn đến Lữ đoàn, gặp mặt đối thoại với thủ trưởng BTL Quân khu, lấy phiếu thăm dò ý kiến nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những băn khoăn, khúc mắc; thông báo chế độ, tiêu chuẩn được hưởng khi xuất ngũ…Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức những buổi nói chuyện, trao đổi, định hướng nghề nghiệp, tư vấn học nghề tại các trường Quân đội. Mỗi chiến sĩ sẽ được cấp một phiếu học nghề tại các trường Quân đội.

Binh nhất Nguyễn Văn Đàm, Chiến sĩ Tiểu đội 1, Trung đội 2, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 chia sẻ: “Trước đây tôi và một số đồng chí khá lúng túng chưa biết xuất ngũ về nhà sẽ làm gì và phải bắt đầu từ đâu, nay nhờ có chỉ huy các cấp trao đổi, định hướng chúng tôi đã có thể xác định được phần nào những nghề nghiệp phù hợp để mình có thể thử sức theo điều kiện và khả năng của mình.

Ngoài ra, nhằm làm tốt công tác hậu phương Quân đội, đơn vị đã tổ chức viết thư cảm ơn và tặng quà các gia đình quân nhân, chính quyền địa phương, Hội đồng giám mục Linh mục các giáo xứ có chiến sĩ xuất ngũ trở về địa phương lao động, công tác. Thượng tá Trần Văn Hiệp, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn cho biết: “Việc viết thư cảm ơn gia đình, chính quyền địa phương và đặc biệt là Hội đồng giám mục và Linh mục các giáo xứ có quân nhân xuất ngũ nhằm thể hiện tình cảm quân dân, tinh thần đại đoàn kết toàn dân, qua đó gửi lời cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời, thường xuyên của gia đình, chính quyền và Hội đồng giám mục và Linh mục các địa phương tới các quân nhân, từ đó quân nhân có động lực, an tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

 
Tổ chức tốt các hoạt động TDTT cho hạ sĩ quan, chiến sĩ trong đơn vị.

Binh nhất Đoàn Quân Mạnh, Chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 16, Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 (quê ở xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, thuộc Giáo xứ Tam Trang) vui vẻ chia sẻ: “Là người có đạo, thường được răn dạy sống tốt đời, đẹp đạo, tôi rất hiểu ý nghĩa của việc thực hiện nghĩa vụ với tổ quốc, cống hiến sức trẻ cho đất nước. Tuy nhiên có những thời điểm như thời gian đầu mới xa gia đình còn chưa quen, nhờ có sự giúp đỡ, chia sẻ, gần gũi của chỉ huy các cấp, sự động viên của người thân, chính quyền địa phương và đặc biệt là của Cha xứ và Hội đồng giám mục tôi đã có niềm tin, bản lĩnh để an tâm tư tưởng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Được biết, trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, trước khi quân nhân xuất ngũ 14 ngày, các quân nhân được đơn vị tổ chức giãn cách xã hội, không tiếp xúc với người ngoài đơn vị. Trong thời gian này, những quân nhân chuẩn bị xuất ngũ sẽ được các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí như hoạt động VHVN, TDTT… Trước ngày giao quân cho địa phương, đơn vị sẽ tổ chức Text nhanh sàng lọc Covid-19. Theo quy định, đơn vị chỉ bàn giao những quân nhân có chứng nhận âm tính với Covid-19.

Tinh thần dân chủ, cởi mở; hành động gần gũi, sâu sát; thái độ ân cần, chu đáo, động viên kịp thời mọi lúc, mọi nơi tại Lữ đoàn Thông tin 80 đã và đang là chìa khóa để mở những nút thắt tư tưởng tạo động lực cho mọi quân nhân, đặc biệt là quân nhân chuẩn bị xuất ngũ hồ hởi, phấn khởi, an tâm trở về địa phương tiếp tục công tác, lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.

KỲ SƠN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội