A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ": Bài 2: Nhiều thủ đoạn lôi kéo hội viên

Dù chưa được Nhà nước ta công nhận về mặt tổ chức, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng chưa cấp phép cho bất cứ điểm nhóm nào của HTCĐCTM được sinh hoạt tôn giáo, nhưng các đối tượng vẫn lén lút hoạt động, sử dụng nhiều thủ đoạn để lôi kéo, phát triển hội viên, gây phức tạp về ANTT.

- Bài 1: Nguy cơ nhen nhóm trở lại 

 

Cán bộ Phòng An ninh nội địa rà soát, triển khai các biện pháp để đấu tranh phòng ngừa hoạt động trái phép của “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ".

 

Để có thể lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng thường núp bóng dưới nhiều hình thức như giới thiệu khóa học phát triển tư duy, các buổi hội thảo “làm giàu”, bán hàng online, kinh doanh các mặt hàng thiết bị điện, đồ gia dụng, sản phẩm sinh hoạt gia đình với nhiều thủ đoạn mới như giao giảng, nhóm họp trên không gian mạng qua Zoom, Zalo, facebook, các điểm sinh hoạt tại các nơi công cộng như quán nước, quán cà phê, nhà riêng, nhà trọ… Các đối tượng chủ chốt trong HTCĐCTM thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... để tuyên truyền, phát triển tổ chức.

Thượng tá Vũ Xuân Hiếu, Phó Trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Những người mà các đối tượng thường tập trung nhắm tới là những người theo đạo trong các tôn giáo (những người đã có niềm tin tôn giáo), người có nhu cầu hoàn thiện bản thân, đang tìm kiếm những khóa học phát triển tư duy, rèn luyện kỹ năng, tìm kiếm cơ hội làm giàu; những người có hoàn cảnh éo le, làm ăn thua lỗ, người chưa có việc làm ổn định; người mắc bệnh hiểm nghèo, có người thân bị bệnh hiểm nghèo, hoặc hạnh phúc gia đình không được như mong muốn, phụ nữ đơn thân, học sinh, sinh viên…

Thủ đoạn của các đối tượng là “câu, nhử” dần. Ban đầu chỉ là lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người, rồi động viên chia sẻ, hướng dẫn những điều cần thiết trong cuộc sống, sau đó sẽ tìm cách thao túng tâm lý, ép người tham gia bằng sự sợ hãi bởi những lời rao giảng lệch chuẩn, gieo vào tín đồ niềm tin ngày tận thế, về sự phán xét của Đức chúa trời nếu không nghe theo, về những rủi ro, những điều siêu nhiên, về sứ mệnh cao cả của hội viên để cứu rỗi linh hồn, về cuộc sống an nhàn, hạnh phúc khi theo HTCĐCTM…

Phương thức hoạt động của HTCĐCTM tương tự như mô hình đa cấp, được chia thành nhiều nhóm nhỏ, các điểm nhóm sinh hoạt riêng rẽ, hội viên không được phép tiếp cận, không được tìm hiểu lẫn nhau nên không ai có thể biết ai. Nếu có người tin theo thì đều được huấn luyện để trở thành người truyền giáo và tiếp tục tuyên truyền, lôi kéo người thân, bạn bè (từ nạn nhân tiếp tục trở thành đối tượng đi lôi kéo).

Chị S.H, một nhân viên thu cước điện thoại trên địa bàn thành phố Thanh Hóa chia sẻ: “Điều khiến tôi không ngờ và buồn nhất là chỗ chị em chơi thân với nhau nhiều năm nay mà nó (đối tượng lôi kéo) nói dối tôi để đưa tôi vào HTCĐCTM. Ban đầu nó chỉ mời tôi đi uống nước, thăm hỏi về cuộc sống gia đình, về công việc làm ăn, rồi dần dần nó hướng tôi vào các lớp học, buổi hội thảo “làm giàu”, “thay đổi tư duy để thêm mạnh”, nhưng thực chất là lồng ghép để tuyên truyền về HTCĐCTM... Tôi cứ nghĩ đó là những lớp học bình thường, là bạn bè nên nó cũng có ý giúp tôi tìm cách để nâng cao cuộc sống của gia đình. Tuy nhiên, sau một ngày tiếp xúc, bên cạnh việc giảng giải về cách làm giàu, các đối tượng còn liên tục đề cập đến HTCĐCTM, nếu nhận thức được sự sống sẽ được Đức Chúa trời ban phát nhiều điều may mắn, còn không tin theo sẽ bị phạt bằng những hình phạt rất nặng”.

Chị S.H kể lại sự việc bị bạn thân lừa rối để đưa vào “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ".

 

“Sau một ngày được các đối tượng chăm sóc, động viên gia nhập HTCĐCTM, do trước đó cũng đã xem báo, đài cảnh báo, đề cập nhiều về những mặt trái của HTCĐCTM nên tôi nhận ra ngay thủ đoạn của chúng và tìm cách thoái thác. Sau đó, tôi không đi theo nữa, các đối tượng vẫn liên tục gọi điện, nhắn tin để động viên tôi tham gia nhưng tôi kiên quyết từ chối. Giờ nghĩ lại thật sự tôi rất sợ”, chị H. chia sẻ thêm.

Tại thành phố Thanh Hóa, nơi có nhiều người tham gia sinh hoạt HTCĐCTM, Công an thành phố đã rà soát, xác minh có khoảng 16 điểm nhóm, có tổ chức chặt chẽ, thủ đoạn hoạt động tinh vi, các đối tượng cầm đầu phân chia địa bàn Thanh Hóa thành nhiều khu vực (ký hiệu là TH), đứng đầu các TH là các chấp sự, mỗi TH gồm nhiều điểm nhóm sinh hoạt và phân công “nhóm trưởng” phụ trách các điểm nhóm sinh hoạt gần nhau; các điểm nhóm sinh hoạt (gọi là Sion) do “khu vực trưởng” hoặc “địa vực” (là nữ giới) phụ trách, hướng dẫn sinh hoạt và phát triển hội viên, phát triển tổ chức.

Sau khi lôi kéo được hội viên tham gia, các đối tượng sẽ tổ chức cho hội viên sinh hoạt trực tiếp tại các điểm nhóm (Sion) hoặc qua hệ thống Zoom. Trực tiếp các đối tượng là “Khu vực trưởng”, “nhóm trưởng”, “chấp sự” sẽ hướng dẫn, điều hành, truyền đạt các nội dung liên quan đến Đức Chúa trời; thực hiện các hoạt động dâng lễ (như lễ Baptem, lễ Sabat, lễ vượt qua, lễ thờ phượng…). Trong quá trình rao giảng, các đối tượng lồng ghép nội dung “dâng lễ thường xuyên sẽ được nhiều phước lành của cha mẹ, nếu không dâng lễ sẽ bị trừng phạt” (hình thức dâng lễ bằng tiền mặt, được đóng vào phong bì trắng).

Thượng tá Phạm Thái Hùng, Phó Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: Thủ đoạn của các đối tượng là núp bóng dưới nhiều hình thức để tìm kiếm, kết nạp hội viên khiến nhiều người khó phát hiện ý đồ của các đối tượng. Trong quá trình rao giảng, các đối tượng sử dụng những thông tin thời sự, những rủi ro trong đời sống xã hội để lý giải bằng quan điểm thần học, lý thuyết triết học duy tâm để hướng tín đồ vào đấng sáng tạo (Đức Chúa trời) để làm hội viên sợ hãi tin, theo. Sau khi ứng viên đồng ý tham gia HTCĐCTM sẽ phải viết đơn tự nguyện gia nhập tổ chức, được tiến hành các lễ rửa tội (dội nước từ trên đầu xuống), lễ vượt qua (ăn bánh thánh và uống rượu thánh) và được cấp 1 “mã sự sống” riêng. Bằng “mã sự sống” này, các đối tượng cầm đầu, cốt cán sẽ quản lý hội viên một cách chặt chẽ, quản lý việc đóng góp của hội viên, nếu thấy hội viên đóng góp sa sút, ít thì sẽ cử người để “chăm sóc”, nhắc nhở…

Theo Baothanhhoa.vn

Bài 3. Tan nát gia đình vì tin, theo “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ"


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội