A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Tĩnh vững vàng thế trận quốc phòng, an ninh

Hà Tĩnh là một trong những địa phương có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh (QP, AN). Từ vị trí chiến lược quan trọng đó, những năm qua, Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã làm tốt vai trò tham mưu, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự (QP-QS) địa phương, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ (KVPT), xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh.

Trước diễn biến phức tạp khó lường của tình hình, nhất là âm mưu thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt coi trọng xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện gắn với đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng.

Với phương châm “Mỗi địa phương là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh luôn coi trọng kết hợp củng cố, xây dựng tiềm lực KVPT gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên từng địa bàn, nhất là trên tuyến biển, tuyến biên giới, vùng trọng điểm về QP-AN. Hàng năm, 100% xã, phường, thị trấn đều xây dựng, bổ sung đầy đủ hệ thống văn kiện, kế hoạch, phương án tác chiến, phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; tổ chức thành công các cuộc diễn tập từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn đúng kế hoạch, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Chất lượng hoạt động, khả năng huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong các trạng thái quốc phòng được nâng lên. Điển hình như trong phòng, chống dịch Covid-19, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã huy động gần 450 cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trực tiếp phục vụ tại 6 điểm cách ly tập trung của tỉnh. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bảo đảm tốt điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch, bảo đảm sinh hoạt cho người dân, góp phần ngăn chặn và khống chế, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị.

Tỉnh Hà Tĩnh huy động tàu thuyền tham gia thực hiện nhiệm vụ.                    Ảnh: NGHI LÂM

Công tác bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho các đối tượng được quan tâm đổi mới cả về nội dung, hình thức, thành phần, bảo đảm đúng chương trình, kế hoạch.

Lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) được xây dựng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, có số lượng phù hợp, cơ cấu hợp lý. Tỷ lệ DQTV đạt trên 1,72% so với dân số; tỷ lệ đảng viên đạt 29%. Toàn tỉnh có 31 xã/6 huyện ven biển có 12 trung đội dân quân biển, trong đó có 2 trung đội thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân và Thạch Kim, huyện Lộc Hà hoạt động thường xuyên trên biển; 1 tiểu đội dân quân thường trực Sơn Kim 1. Tiềm lực và thế trận QPTD trong KVPT được tăng cường; chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT được nâng lên, trở thành lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Làm tốt công tác dân vận, không để xảy ra “điểm nóng”, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội...

Lấy mục tiêu “Nâng cao chất lượng xây dựng cơ sở xã, phường, thị trấn VMTD, cụm ATLC, thực hiện tốt mục tiêu “yên dân, ổn định, phát triển”, nhất là địa bàn trọng điểm làm khâu đột phá. Theo đó, các cơ quan, đơn vị đã chủ động phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng quản lý, nắm chắc, dự báo kịp thời, xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ. Đến nay, 100% các huyện, thị, thành đã hoàn thành quy hoạch và tiến hành xây dựng các công trình quốc phòng, đặc biệt là các Khu căn cứ chiến đấu, căn cứ Hậu cần - Kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu khi có tình huống xảy ra. Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định:

- Những năm qua, tình hình trên địa bàn diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về thực hiện nhiệm vụ QP-QS địa phương. Nổi bật là tham mưu củng cố, xây dựng thế trận và tiềm lực KVPT ngày càng vững chắc; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường củng cố QP-AN; xây dựng LLVT theo hướng “vững mạnh, rộng khắp”, nhất là việc coi trọng củng cố, xây dựng “trận địa lòng dân” ngày càng vững chắc”.

Xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là vấn đề cốt lõi trong việc xây dựng tiềm lực KVPT. Nhờ làm tốt chức năng tham mưu cho tỉnh nhiều chủ trương, giải pháp củng cố xây dựng tiềm lực chính trị - tinh thần; gắn phát triển kinh tế với củng cố QP-AN, nên tiềm lực và thế trận KVPT đã được xây dựng theo hướng “Cơ bản, liên hoàn, vững chắc”, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội