A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khí thế mới ở Đoàn Ngự Bình

Mặc cho không khí những ngày Xuân vẫn còn rộn ràng trên mọi miền quê, nhưng đi đến các đơn vị trong toàn Sư đoàn 324, chúng tôi đều chứng kiến khí thế náo nức chuẩn bị bước vào năm huấn luyện mới 2021.

Bộ đội Trung đoàn 335 chuẩn bị mô hình, học cụ, vật chất phục vụ huấn luyện năm 2021.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thắng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 324 cho biết: “Theo kế hoạch, năm 2021 nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập của sư đoàn hết sức nặng nề. Do vậy, để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn xác định phải tập trung chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, cụ thể từ những chi tiết nhỏ nhất tạo khí thế sôi nổi ngay từ ngày đầu năm huấn luyện”.

Từ sự chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn ngay từ công tác bồi dưỡng, tập huấn cán bộ, các đơn vị đều chú trọng từ những động tác cơ bản, chi tiết nhỏ nhất. Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Thắng, để khắc phục tình trạng tư tưởng đơn giản, chủ quan, cá biệt có đồng chí “đốt cháy” giai đoạn trong huấn luyện thì phải rèn luyện cho đội ngũ cán bộ có ý thức nghiêm túc, chấm dứt triệt để tính chủ quan, đơn giản trong huấn luyện. Do vậy, tất cả các lớp tập huấn cán bộ ở Sư đoàn 324 được tổ chức và duy trì không khác gì đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới. Ngay từ việc thực hiện các chế độ trong ngày, việc kiểm tra nội dung bài cũ trước khi huấn luyện đến nội dung bài giảng của các đồng chí giáo viên tại lớp tập huấn cũng được duy trì một cách chặt chẽ và tập trung thời gian để thống nhất, bồi dưỡng phương pháp huấn luyện. 

Củng cố, tu sửa thao trường huấn luyện.

Đối với công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập, mô hình, vật chất phục vụ huấn luyện năm 2021 cũng được các đơn vị ở Sư đoàn 324 chuẩn bị hết sức cơ bản và đầy đủ. Ngay từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, từ những vật chất như, móc hàng rào bùng nhùng, dây gói buộc lượng nổ... đến việc hiệp đồng, liên hệ với các hộ dân, các địa phương mượn đất làm thao trường huấn luyện đều hoàn tất. Kết quả chuẩn bị năm huấn luyện 2021, toàn Sư đoàn đã đầu tư hơn 22.000 ngày công, với tổng trị giá hơn 3 tỷ đổng tiến hành làm mới, củng cố hơn 350 thao trường, bãi tập và gần 70.000 vật chất, mô hình học cụ các loại. Nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, năm nay các đơn vị trong toàn Sư đoàn đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ công tác huấn luyện. Được biết, các đơn vị đều đã hoàn thành chỉ tiêu theo quy định là mỗi đại đội có từ 2 – 3 mô hình sáng kiến, mỗi tiểu đoàn từ 5 – 7 mô hình sáng kiến và toàn Sư đoàn có hơn 400 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhiều mô hình sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực đối với công tác huấn luyện như, sáng kiến “Thiết bị mô phỏng phá vật cản FMV-B1” của Đại úy Nguyễn Sỹ Dũng, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335; sáng kiến “Thiết bị bố trí bắn ban đêm”, của Trung úy Trần Trọng Nguyên, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trungh đoàn 1...

Tập huấn nội dung điều lệnh đội ngũ cho cán bộ ở Trung đoàn 1.

Trung tá Nghiêm Quốc Hùng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 335, nêu kinh nghiệm: “Muốn nâng cao chất lượng huấn luyện, trước hết phải làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Trong đó, bên cạnh chuẩn bị về vật chất, học cụ thì chuẩn bị con người là yếu tố hết sức quan trọng và phải chuẩn bị cơ bản từ những động tác, chi tiết nhỏ nhất”.

Công tác chuẩn bị huấn luyện ở các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới ở Sư đoàn 324 năm nay càng sôi nổi và chu đáo hơn. Ngoài việc chuẩn bị một lượng lớn vật chất, mô hình học cụ, củng cố doanh trại… các đơn vị đã kiện toàn, thành lập đầy đủ các khung cán bộ huấn luyện có trình độ, năng lực, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới.

Tổ chức chấm thi mô hình, học cụ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật huấn luyện ở Trung đoàn 335.

Đi đến các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, những ngày này doanh trại đều bừng sáng trong màu vôi mới, hệ thống biển bảng, pa nô áp phích được sơn sửa mới, mọi công tác chuẩn bị đón tân binh đã sẵn sàng. Đến Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335 mặc dù là ngày thứ 7 nhưng đơn vị vẫn tập trung làm công tác chuẩn bị và tổ chức bồi dưỡng thêm công tác đón tiếp, hướng dẫn chiến sĩ mới cho đội ngũ cán bộ. Trên sân chào cờ Tiểu đoàn, Đại úy Trần Trung Giáp, Đại đội trưởng  Đại đội 6, trong vai Tiểu đội trưởng làm mẫu động tác hướng dẫn cách sắp xếp nội vụ vệ sinh cho các tiểu đội trưởng quan sát. Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Trần Trung Giáp bộc bạch: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, ngoài việc tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị về mô hình, vật chất, doanh trại, đơn vị xác định công tác hướng dẫn, đón tiếp, nắm tâm tư, tình cảm của đội ngũ cán bộ đối với chiến sĩ là một trong những vấn đề hết sức quan trọng. Vì thế, chúng tôi đã bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ từ những vấn đề nhỏ nhất như, cách xưng hô chào hỏi đến việc sinh hoạt cá nhân... và ra một số tình huống thường gặp trong quá trình huấn luyện chiến sĩ mới để đội ngũ cán bộ xử lý”.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cùng với khí thế từ thành tích năm 2020, Sư đoàn được Bộ Quốc phòng tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 quyết tâm phấn đấu dành kết quả cao nhất trong năm huấn luyện 2021.  

Bài, ảnh: GIA BẢO


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội