A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lặng lẽ Xuân sang...

Trong những ngày gần Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, về với những người lính thợ kỹ thuật ở một số đơn vị kho, trạm, xưởng kỹ thuật trong toàn Quân khu, chúng tôi mới có dịp được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương nhưng rất thầm lặng của họ. Tạm gác lại những tình cảm riêng tư, những lo toan mua sắm, chuẩn bị tết, những người lính thợ kỹ thuật vẫn vững chí, bền tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi khi nhiệm vụ chưa hoàn thành, những khẩu súng, chiếc xe, khẩu pháo chưa được “chữa lành bệnh” để các đơn vị làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu thì bàn tay những người lính thợ kỹ thuật vẫn lấm lem dầu mỡ mà quên đi không khí tết đang đến rất gần.

Về Kho K2, Cục Kỹ thuật Quân khu một ngày cận tết, song những gì chúng tôi cảm nhận được đó là tinh thần làm việc say sưa của mỗi cán bộ, nhân viên ở đây. Dù đã gần trưa, nhưng tại Trạm sửa chữa tổng hợp, mọi người vẫn say sưa làm việc quên cả thời gian. Họ vẫn miệt mài, cẩn trọng bảo quản, bảo dưỡng từng chi tiết của từng khẩu súng, sơn sửa hoàn chính những mặt đất 105mm... Hình ảnh đó giúp chúng tôi càng thêm thấu hiểu tinh thần trách nhiệm, sự hăng say làm việc và tình yêu nghề của những người lính thợ nơi đây. Thiếu tá QNCN Hoàng Nghĩa Hùng, Tiểu đội trưởng bảo dưỡng súng bộ binh bộc bạch:

- Thời gian này, đơn vị tập trung vào đẩy nhanh tiến độ bảo dưỡng kỹ thuật súng bộ binh để kịp đưa vào niêm và bàn giao cho các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới trước tết nguyên đán. Vì vậy, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, bộ phận phải có kế hoạch bố trí lực lượng hợp lý để có lực lượng làm công tác chuẩn bị tết tại đơn vị, vừa có đủ nhân lực để làm chuyên môn tại trạm. Đồng thời, Trạm phát động cán bộ, nhân viên tranh thủ tối đa thời gian, thực hiện “đi sớm về muộn”, nhờ đó, tiến độ công tác bảo quản, bảo dưỡng luôn đạt và vượt 120% chỉ tiêu kế hoạch, đạt chất lượng tốt...

Cán bộ, nhân viên Trạm sửa chữa tổng hợp, Kho K2 đẩy nhanh tiến độ bảo dưỡng súng bộ binh.

 

Hơn 11 giờ trưa, đã hết giờ làm việc, vậy nhưng không khí làm việc tại Trung tâm sửa chữa xe du lịch thuộc Xưởng 467 vẫn náo nhiệt. Các loại xe đời mới mang biển số quân sự và cả dân sự đang được những người lính thợ miệt mài, tỷ mỉ bảo dưỡng, sửa chữa, tân trang. Mỗi người một công đoạn, một nhiệm vụ, không khí làm việc của họ rất khẩn trương, nghiêm túc, tất cả với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ để bàn giao phương tiện của các đơn vị làm nhiệm vụ trực tết. Mặc cho quần áo, tay chân lấm lem dầu mỡ, những người thợ vẫn hăng say miệt mài kiểm tra các thông số, tiêu chuẩn kỹ thuật cho từng chiếc xe, bảo đảm cho xe đủ điều kiện xuất xưởng bàn giao cho các cơ quan, đơn vị đúng kế hoạch. Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy, Phạm Vũ Hưng, Chỉ huy Trung tâm cho biết:

- Mặc dù tết sắp đến, nhưng Trung tâm vẫn xác định phải đẩy nhanh tiến độ, ưu tiên tối đa đội ngũ thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm cho nhiệm vụ sửa chữa xe. Cùng với đó, Trung tâm động viên khuyến khích cán bộ, nhân viên tăng ca kíp, tranh thủ tận dụng mọi điều kiện thời gian cho nhiệm vụ. Đồng thời, ưu tiên đầu tư những trang thiết bị, công nghệ hiện đại, đội ngũ thợ lành nghề và trình độ tay nghề cao, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch trước tết nguyên đán...

Cán bộ, nhân viên Kho Tăng - Thiết giáp Kho K2 chăm sóc, cải tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Tạm biệt những người lính thợ Xưởng 467, chúng tôi đến với những người lính thợ thuộc Kho K3, Cục Kỹ thuật Quân khu. Bước vào cổng đơn vị, chúng tôi cảm nhận rất rõ sắc xuân đang tràn ngập đẹp tựa như bức tranh. Cả đơn vị không chỉ được “nhuộm” thắm bằng nhiều gam màu sinh động bởi khuôn viên doanh trại khang trang xanh, sạch, đẹp và trăm hoa khoe sắc, mà không khí vui tết đón xuân của họ càng trở nên đậm chất “lính” bởi các hoạt động vui chơi, giải trí ấn tượng và không kém phần tưng bừng, sôi động. Theo dõi các cán bộ, nhân viên ở đây trang trí bàn thờ, trình bày mâm ngũ quả... tôi thực sự ấn tượng bởi “tay nghề” của họ. Lính thợ kỹ thuật vốn khô cứng là thế, nhưng khi trổ tài với “nghệ thuật”, bàn tay họ lại trở nên mềm mại, khéo léo như một “nghệ nhân” thực thụ...

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng đơn vị, Trung tá Lê Văn Phong, Chính trị viên Kho K3 phấn khởi khoe: “Ngay từ trước tết, đơn vị đã chủ động trích nguồn quỹ vốn đầu tư mua sắm, củng cố, tu sửa hệ thống dàn Karaoke, bàn Bi-a, bóng bàn, sân cầu lông, bóng chuyền cùng cơ sở vật chất để bảo đảm cho cán bộ, nhân viên vui chơi, giải trí trong những ngày tết đến xuân về. Cùng với nhiệm vụ canh trực, sẵn sàng chiến đấu bảo đảm an toàn kho tàng, VKTBKT trong dịp tết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với địa phương kết nghĩa tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thi gói bánh chưng, cắm hoa nghệ thuật và tổ chức các trò chơi dân gian khác, bảo đảm cho cán bộ, nhân viên đón tết vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm...”.

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất bảo đảm nhu cầu rau xanh, thực phẩm cho cán bộ, nhân viên trong dịp Tết.

 

Trò chuyện với những người lính thợ kỹ thuật ở các đơn vị Kho chúng tôi được biết, dù là ngày tết nguyên đán, nhưng do đặc thù công việc của họ liên quan đến vấn đề an toàn của vũ khí trang bị kỹ thuật, đạn dược. Chính vì vậy, càng sát ngày Tết công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ kho càng được đơn vị chủ động với nhiều phương án và một trong số đó là tăng cường quân số trực cao. Bởi thế, những ngày tết đến xuân về, cùng với việc tổ chức các hoạt động vui tết đón xuân, đơn vị luôn coi trọng duy trì nghiêm nề nếp chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm không để xẩy ra mất an toàn kho tàng, đạn dược. Đại tá Nghiêm Thanh Bình, Chủ nhiệm Kho K2 cho hay:

- Cùng với việc chuẩn bị cho bộ đội đón một cái Tết đầm ấm, vui tươi, lành mạnh và ý nghĩa, chúng tôi luôn coi trọng công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho bộ đội tích cực luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu; phương án phòng, chống cháy nổ. Nghị quyết của Đảng ủy Kho đề ra là 100% cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp tết đến xuân về...

Chia tay những người lính thợ Kỹ thuật khi ngoài kia những cánh én đang lặng lẽ “chở” mùa xuân về. Trong cái xiết tay thật chặt, chúng tôi cảm nhận tinh thần quyết tâm của mỗi cán bộ, nhân viên với những ánh mắt đầy hứa hẹn cho một năm mới tiếp tục gặt hái nhiều thành tích mới, đỉnh cao mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Một mùa xuân mới đang về. Chúc các anh - những người lính thợ, Xuân này đầm ấm trong tình đồng chí, đồng đội.

                                                     Bài, ảnh: XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội