A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh niên xứ Huế náo nức trước ngày hội tòng quân

Chỉ còn ít ngày nữa, 1.251 thanh niên của 9 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân đang được các địa phương chuẩn bị khẩn trương và chu đáo; 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự rất háo hức chờ ngày lên đường tiếp bước truyền thống cha anh.

Đại diện Ban CHQS huyện Phú Lộc và các đoàn thể địa phương tặng quà, động viên thanh niên Nguyễn Văn Hưng.

Chúng tôi cùng đoàn cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Phú Lộc đến thăm gia đình thanh niên Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1998, ở thôn Cao Đôi Xã, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, sau khi học xong lớp 12, Hưng vào Đà Nẵng học nghề thiết kế đồ họa, hiện Hưng đang có việc làm ổn định ở Đà Nẵng với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS), Hưng quyết định về quê tham gia khám tuyển và trúng tuyển NVQS đợt này.

Hưng chia sẻ, mặc dù gia đình vẫn còn gặp không ít khó khăn, bố mẹ già cả lại làm nông nghiệp, các em còn đi học, trong khi bản thân em đã đi làm có một khoản thu nhập để giúp đỡ bố mẹ. Tuy nhiên, là người công dân mình phải đặt nghĩa vụ với Tổ quốc lên trên hết. Hiện em đang rất tự tin và háo hức chờ ngày lên đường, vào Quân đội em sẽ không ngừng cố gắng, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng chung niềm vui như bao thanh niên khác, thanh niên Hoàng Như Anh Quân, sinh năm 2001, ở thị trấn Phú Lộc cũng rất tự tin, sẵn sàng lên đường tòng quân. Những ngày qua, các đoàn thể địa phương, bà con lối xóm thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và tặng quà trước ngày Quân lên đường làm em càng thêm phấn khởi và an tâm tư tưởng. Quân tâm sự: Bố em từng là bộ đội tham gia chiến đấu ở chiến trường Lào về. Tấm gương của Bố là niềm vinh dự và tự hào đối với gia đình và anh em chúng em. Do đó, khi có lệnh gọi nhập ngũ là em xung phong lên đường ngay. Em hứa khi vào Quân đội em sẽ phát huy truyền thống gia đình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Lê Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Phú Lộc, thông tin: Năm 2021, huyện Phú Lộc có 172 thanh niên lên đường nhập ngũ. Do làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tổ chức chặt chẽ các quy trình trong công tác tuyển quân và với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nên chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay đạt kết quả rất cao. Trong số 172 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ có 138 thanh niên tuổi đời 18 đến 21; sức khỏe loại I, II đạt trên 76%; có 11 thanh niên đã tốt nghiệp các trường cao đẳng và đại học. Hiện nay, 100% thanh niên trên địa bàn huyện đã nhận lệnh và sẵn sàng lên đường.

Ban CHQS huyện Phong Điền và đoàn thể địa phương thăm, động viên thanh niên Huỳnh Minh Nghĩa.

Rời Phú Lộc chúng tôi đến thăm gia đình thanh niên Huỳnh Minh Nghĩa, sinh năm 1999, ở tổ dân phố Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền. Những ngày này Nghĩa đang rất phấn khởi chờ ngày lên đường. Nghĩa cho biết, hiện em đang học tập tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, tuy nhiên em đã xin nghỉ học và viết đơn tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ đợt này. Nghĩa cho biết, ngoài việc xung phong lên đường nhập ngũ để làm tròn nhiệm vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc, em còn mang theo ước mơ khi vào đơn vị sẽ cố gắng ôn thi để trở thành sĩ quan Quân đội mà em mong muốn.

Huỳnh Minh Nghĩa tâm sự: Trong thời gian học đại học em đã tìm hiểu rất kỹ và quyết định chuyển qua môi trường Quân đội để rèn luyện và thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. Em nghĩ môi trường Quân đội sẽ giúp em trưởng thành hơn nhiều mặt.

Năm 2021, tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.251 thanh niên lên đường nhập ngũ vào các đơn vị gồm Tổng cục Kỹ thuật; Sư đoàn 324, Sư đoàn 968, Lữ đoàn 283, Lữ đoàn 16 (Quân khu 4); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Năm nay công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có mặt thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ trên địa bàn tỉnh đi học và đi làm ăn xa tương đối nhiều… Tuy nhiên, xác định công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, do đó sau khi có chỉ tiêu trên giao, Hội đồng NVQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và kịp thời triển khai cho các địa phương tổ chức thực hiện bảo đảm chặt chẽ và đạt kết quả cao nhất; trong đó thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, do đó năm 2021, chất lượng thanh niên của địa phương chuẩn bị lên đường nhập ngũ đều cao hơn so với năm 2020.

Trong số 1.251 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ có 941 thanh niên có tuổi đời từ 18 đến 21; 939 thanh niên sức khỏe loại I, II, đạt 75,1% vượt 0,1% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra và tăng 35,1% so với năm 2020; 95 thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng và đại học, đạt gần 8%, cao hơn 2,2% so với năm 2020, có 6 công dân là đảng viên.

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng NVQS tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Có được kết quả trên, năm nay Hội đồng NVQS tỉnh tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, quản lý, nắm chắc nguồn, tuyệt đối không bỏ sót nguồn; đồng thời tổ chức thành lập các Hội đồng khám tuyển bảo đảm đúng, đủ thành phần; tăng cường các bác sỹ có chuyên khoa cao, có kinh nghiệm lâu năm ở các cơ sở y tế để tổ chức khám tuyển, do đó công tác khám tuyển bảo đảm chính xác. Ngoài ra, chúng tôi gắn trách nhiệm cho các tập thể, cá nhân phụ trách lĩnh vực được phân công để theo dõi, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho cơ sở ngày từ khi có chỉ tiêu. Hiện tại chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương tổ chức khám cận lâm sàng và xét nghiệm PCR cho 100% thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Đến thời này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai đồng bộ và chặt chẽ; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước khi thanh niên lên đường nhập ngũ cũng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Hiện các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đang được các địa phương triển khai nhanh gọn, tiết kiệm; 100% thanh niên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang rất phấn khởi, tự tin, háo hức chờ ngày lên đường tòng quân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

                                                                                  Bài và ảnh: LÊ SÁU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội