A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thi đua lập công, tô hồng truyền thống

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần cũng là thời điểm Bộ đội thông tin liên lạc (TTLL) ra sức thi đua lập thành tích cao nhất kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ gửi thư khen ngợi (28/1/1969 - 28/1/2019). Trong niềm vui  chung đó, chúng tôi có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 80, những người lính thông tin trên quê hương của Người và thật phấn khởi, tự hào khi chứng kiến sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của lực lượng đang ngày đêm giữ vững mạch máu TTLL của LLVT Quân khu.

Tiếp nối truyền thống

Tiết trời thành Vinh rét ngọt! Vạn vật những ngày này như đang cựa mình trong mùa Xuân mới. Bỏ lại sau lưng sự ồn ào náo nhiệt của phố phường, chúng tôi có mặt ở Tổng trạm thông tin Sở chỉ huy Quân khu thấy khuôn viên đơn vị như bừng sáng. Nổi bật trên tòa nhà Tổng trạm là Tám chữ vàng Bác Hồ khen ngợi Bộ đội Thông tin liên lạc: “Kịp thời - Chính xác - Bí mật - An toàn”, cạnh đó là khẩu hiệu “Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 36 làm theo thư Bác, quyết tâm giành 3 nhất”. Tại các phòng trực, đối lập với khung cảnh dòng người tấp nập trên những cung đường cách đó không xa là không gian tĩnh lặng đến lạ thường. Đại úy QNCN Lê Mạnh Hùng, Kiện tướng báo vụ Đại đội 7 cùng kíp trực đang tập trung cao độ thu phát tín hiệu bên máy vô tuyến điện chỉ phát ra những âm thanh vang đều, hòa vào không gian, như bản nhạc không lời.

Bàn giao ca, kíp trực ở Tiểu đoàn Thông tin 36

 

Kết thúc ca trực, anh Hùng chia sẻ: “Càng gần thời điểm Tết, nhiệm vụ của chúng tôi càng nặng nề, bởi một sai sót nhỏ, hậu quả sẽ khôn lường. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhân viên báo vụ phải tự giác luyện tập, thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tích cực trau rèn chuyên môn nghiệp vụ thông qua các kỹ năng nghe, thao tác thu phát tín hiệu…”. Đúng như anh Hùng nói, quan sát ca trực kế tiếp, chúng tôi nhận thấy, mặc dù tuổi đời còn trẻ, lần đầu trực Tết ở đơn vị nhưng Trung sĩ Nguyễn Thạc Thái, chiến sĩ báo vụ Đại đội 7 rất chững chạc và tự tin trong ca trực của mình.

Trò chuyện với chỉ huy Lữ đoàn, chúng tôi được các anh cho biết, đúc kết, truyền thụ kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, phát huy truyền thống anh hùng của đơn vị đã trở thành động lực trong phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị. Rồi các anh say sưa kể với chúng tôi về truyền thống của Lữ đoàn, đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. Từ lớp báo vụ đầu tiên với 30 cán bộ, chiến sỹ phát triển thành Phòng Thông tin liên lạc trong kháng chiến chống Pháp, đến hình ảnh bác Luận, người lái đò cùng 5 chiến sỹ thông tin Đại đội 3 anh hùng đã anh dũng hi sinh trên dòng sông Son, trở thành bài ca về “Sáu bông hoa sứ”, hay hình ảnh các chiến sỹ thông tin không quản mưa bom, bão đạn với tinh thần “Tim còn đập, mạch máu thông tin còn thông suốt” dũng cảm nối thông đường dây thông tin trong chiến tranh chống Mỹ... Đặc biệt, lời Bác dạy qua thư khen của Người gửi bộ đội TTLL luôn là chuẩn mực hành động, trở thành lời động viên phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ.

Thượng tá Nguyễn Trọng Dương, Phó chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Giáo dục tuyền thống là nội dung quan trọng được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Lữ đoàn thường xuyên quan tâm bởi truyền thống là nền tảng để khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ. Đặc biệt, lời dạy của Bác năm xưa luôn được cán bộ, chiến sỹ các thế hệ khắc ghi, thấm nhuần, là di sản tinh thần vô giá, phương châm tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của đơn vị, nhất là nhiệm vụ bảo đảm TTLL trong mọi tình huống”

Được biết, thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống được Lữ đoàn tổ chức thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền bằng các tin, bài, hình ảnh, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua hệ thống truyền thanh nội bộ, giao lưu, diễn đàn, thi tìm hiểu; hệ thống pano, áp phích, khẩu hiệu... Cùng với đó, giáo dục truyền thống luôn gắn liền với đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”, phong trào thi đua “Thông tin giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”... Theo đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã cụ thể hóa phong trào thi đua bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực có sức lan tỏa cao như: “Trạm thông tin 5 tốt”, “Ca trực kiểu mẫu”, “Đường dây thanh niên tự quản”… góp phần tạo chuyển biến tích cực cả nhận thức lẫn hành động để bộ đội “Giỏi về thông tin truyền thống, làm chủ khí tài công nghệ cao, tinh nhuệ về thông tin cơ động”.

Làm chủ trang thiết bị, tiến thẳng lên hiện đại

Phát huy truyền thống hào hùng đó vào nhiệm vụ giữ vững mạch máu TTLL trong tình hình mới, những năm qua, Lữ đoàn được Binh chủng TTLL trang bị nhiều phương tiện khí tài thông tin thế hệ mới, hiện đại. Để làm chủ được các loại khí tài này một cách nhanh chóng và vững chắc, ngoài cử cán bộ nhân viên tham gia các lớp tập huấn, Lữ đoàn đã chủ động thành lập “Tổ giáo viên mũi nhọn” với những cán bộ nhân viên trình độ cao, tích cực nghiên cứu học tập, biên soạn giáo án, tổ chức huấn luyện bổ sung cho đội ngũ nhân viên khai thác, nhân viên kỹ thuật. Huấn luyện từ chuyên sâu theo từng tổ đài đến đồng hóa nghiệp vụ cho các phân đội với phương châm “Giỏi một việc, biết nhiều việc”. Thời gian này, cả đơn vị dấy lên phong trào “Tập ngày không đủ, tranh thủ tập đêm”, tranh thủ mọi thời gian nghiên cứu, tập luyện; bố trí người thành thạo, người giỏi kèm cặp người yếu trong từng ca trực. Nhờ đó, chỉ trong một thời gian ngắn, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã nắm chắc và làm chủ được các trang thiết bị hiện đại, thực hiện đúng lời Bác dạy: “Đã cố gắng, cần luôn cố gắng hơn nữa, phải không ngừng nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng, ra sức học tập thêm nghiệp vụ, kỹ thuật, bảo đảm công tác thông tin liên lạc kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn”.

Cán bộ, nhân viên các kíp trực luôn tập trung cao độ đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống, mọi thời điểm

 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, phong trào thi đua quyết thắng của Lữ đoàn Thông tin 80 còn nở rộ trên nhiều mặt công tác khác như phong trào thi đua “Tuổi trẻ Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ”, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật... Từ những phong trào này, nhiều sản phẩm sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ra đời bởi bàn tay, khối óc sáng tạo không ngừng của cán bộ, nhân viên. Nhiều sản phẩm ứng dụng hiệu quả vào bảo đảm TTLL như: Cải tiến mạch công suất máy XD - D8B1, bộ nguồn máy VTĐ sóng ngắn thế hệ mới, bộ điều khiển thu, phát trạm VTĐ của Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Ký, Thợ sữa chữa Phòng Kỹ thuật hay thiết bị tải báo VT07, cải tiến bộ điều khiển hội trường báo vụ, bộ nạp điện năng lượng mặt trời cơ động của Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Khoáng, Nhân viên Báo vụ Đại đội 7, Tiểu đoàn 36...

Chính nhờ những nỗ lực trên, tỷ lệ bảo đảm TTLL của Lữ đoàn luôn đạt từ 99,9 đến 100%. Tính riêng năm 2018, ngoài bảo đảm tốt TTLL thường xuyên, Lữ đoàn còn cơ động lực lượng phương tiện 13 đợt bảo đảm TTLL và truyền hình cho diễn tập, phục vụ diễn tập của Quân khu và đơn vị bạn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đại tá Hoàng Minh Đức, Lữ đoàn trưởng phấn khởi nói với chúng tôi: “Với tinh thần đi trước, đón đầu, tiến thẳng lên hiện đại, nhanh chóng tiếp cận công nghệ tiên tiến, tập trung phát triển thông tin quân sự theo hướng "số hóa". Ðến nay, Lữ đoàn đã được trang bị nhiều phương tiện hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ tiến thẳng lên hiện đại. Bên cạnh đó, hệ thống văn kiện SSCÐ được bổ sung, hoàn chỉnh; đơn vị thường xuyên chủ động phối hợp với các đơn vị, cấp ủy, chính quyền các địa phương bảo đảm tốt TTLL, an ninh, an toàn cho các sự kiện chính trị quan trọng và các cuộc diễn tập do Bộ và Quân khu tổ chức”.

 “Làm theo thư Bác” đã trở thành mệnh lệnh, hành động từ trái tim, khối óc của cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Thông tin 80. Một mùa Xuân nữa lại về, những nhân tố mới, tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của Lữ đoàn Thông tin 80 như những “bông hoa” quyết thắng, kết tinh của ý chí, trách nhiệm cao, sự tìm tòi, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm “thi đua lập công, tô hồng truyền thống”, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Bài, ảnh: KỲ SƠN


Tác giả: kỳ sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội