A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Hà Tĩnh sẵn sàng lên đường tòng quân

Những ngày đầu Xuân mới Kỷ Hợi, tuổi trẻ trên quê hương Hà Tĩnh anh hùng đang háo hức xen lẫn niềm vinh dự, tự hào trước ngày Hội tòng quân. Những hoài bão, ước mơ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ càng được nhân lên khi cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và gia đình, người thân luôn quan tâm, động viên và đồng hành trước lúc lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Những ngày đầu xuân mới Kỷ Hợi, trong căn nhà của gia đình em Phan Hữu Trí, thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà lúc nào cũng râm ran tiếng nói cười. Người thân, bà con lối xóm và cấp ủy, chính quyền đoàn thể địa phương đến thăm hỏi, chúc mừng em trước ngày lên đường nhập ngũ. Cầm giấy gọi nhập ngũ trên tay và được nhận những lời chúc mừng mà lòng Trí đan xen biết bao tâm trạng và nỗi niềm khó tả. Háo hức, chờ đợi đến ngày lên đường nhập ngũ làm cho Trí cảm thấy thời gian như trôi chậm lại.

Tốt nghiệp Cao đẳng nghề cơ khí và có việc làm, thu nhập ổn định tại địa phương 
nhưng thanh niên Phan Hữu Trí, ở thôn Phú Nghĩa, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà 
vẫn tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

 

 Ngày con trai nhận lệnh gọi nhập ngũ, ông Phan Hữu Đài, bố đẻ của thanh niên Phan Hữu Trí phấn khởi ra mặt. Từng là quân nhân trong môi trường quân ngũ nên ông rất hiểu tâm trạng của con trai mình lúc này. Tâm sự với tôi sau khi con trai nhận lệnh gọi nhập ngũ, ông Phan Hữu Đài không dấu nổi niềm vui:

- Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cháu đăng ký học nghề cơ khí tại Trường Cao đẳng nghề số 4. Ra trường, cháu đã xin đi làm tại Xưởng cơ khí Hòa Thắng trên địa bàn với thu nhập ổn định. Nhưng khi có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình đã động viên cháu tạm gác chuyện nghề nghiệp để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Bởi chúng tôi nghĩ rằng, vào quân ngũ sẽ là môi trường tốt để bản thân cháu phấn đấu rèn luyện và trưởng thành hơn; vì đó cũng là “trường học lớn” để con mình tích lũy hành trang cho bước đường tiếp theo sau này...

Đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Thạch Sơn và cơ quan quân sự huyện Thạch Hà 
đến thăm hỏi, tặng quà thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ.

 

Đến thăm gia đình thanh niên Nguyễn Trí Sảnh, ở thôn Sơn Hà, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi thực sự xúc động trước hoàn cảnh của em. Nhà Sảnh có 6 thành viên thì bố là bệnh binh 2/4, chị gái bị di chứng chất độc da cam/dioxin hiện đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng; mẹ thường xuyên đau yếu bệnh tật và em còn đi học... Bản thân Sảnh đã học xong Cao đẳng công nghệ thông tin và trong thời gian chờ xin việc, dù đã tìm được một số nơi để thử việc, nhưng Sảnh đã tạm gác chuyện nghề nghiệp để viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Dù trước mắt, Sảnh vào quân ngũ, ở nhà bố mẹ sẽ vất vả hơn, nhất là khi ốm đau hay lúc mùa màng. Nhưng Sảnh suy nghĩ, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, ở nhà đã có cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và bà con lối xóm đến hỗ trợ giúp đỡ khi tối lửa tắt đèn nên em rất yên tâm phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sảnh thổ lộ: “Em tình nguyện nhập ngũ đợt này bố mẹ tuy khó khăn, thiếu lao động, nhưng cả nhà ai cũng ủng hộ quyết định của em. Vì bố mẹ em hiểu, vào quân ngũ sẽ là môi trường tốt để em phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành hơn cho chặng đường tương lai phía trước của bản thân em...”.

Còn với gia đình ông Đậu Quang Huy, giáo dân thuộc Giáo họ Mỹ Hòa, xóm Mỹ Yên, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc những ngày đầu xuân mới có thêm nhiều niềm vui, bởi con trai của anh là Đậu Quang Thường đã nhận lệnh gọi nhập ngũ chờ ngày lên đường tòng quân. Những ngày trước và sau tết, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con lối xóm đến thăm hỏi, chúc mừng thì gia đình ông Đậu Quang Huy còn vinh dự khi có các tổ chức đoàn thể, cùng đại diện Ban hành giáo và Hội đồng mục vụ Giáo xứ Hòa Mỹ đến động viên, chia vui với gia đình. Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Quang Hào, Chủ tịch Hội đồng mục vụ thuộc Giáo xứ Hòa Mỹ nói: “Trong thời gian qua, Hội đồng mục vụ Xứ Hòa Mỹ đã cử các thành viên cùng với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương đến từng nhà thăm hỏi, động viên con em gương mẫu thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Tôi nghĩ rằng, đã là công dân dù lương hay giáo đều phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc...”.

 

Đại diện Hội đồng mục vụ Giáo xứ Hòa Mỹ, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc cùng cấp ủy, chính quyền 
đến thăm hỏi, động viên thanh niên là giáo dân thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

 

Chúng tôi tiếp tục đến gặp gỡ và nắm tình hình các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ tại tổ dân phố 10, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân. Cầm trên tay lệnh gọi nhập ngũ, Trần Văn Long cho biết: “Là thanh niên, tôi luôn xác định phải thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Chính vì thế, tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tôi tin rằng, bản thân sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, không phụ sự tin tưởng của gia đình, người thân và địa phương...”.

Bác Trần Văn Thống, 69 tuổi, khu phố 10, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân 
hướng dẫn, giúp con trai Trần Văn Long sắp xếp quân, tư trang chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

 

Đến mỗi nhà, gặp gỡ thanh niên và gia đình, tuy mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng ở họ đều tỏ rõ niềm vinh dự tự hào, sự háo hức, sẵn sàng tâm thế, hăng hái lên đường nhập ngũ. Chỉ còn ít ngày nữa thôi, 1.100 thanh niên các địa phương Hà Tĩnh sẽ lên đường tòng quân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Nhờ triển khai đồng bộ, tích cực nhiều chủ trương, giải pháp và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nên chất lượng tuyển quân năm nay tương đối đồng đều. Trong đó, sức khỏe loại 1, 2 đạt 74,7% (loại 1 đạt 23,6%). Văn hóa lớp 10 trở lên đạt 77,18% (Đại học, cao đẳng 7,02%”). Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định:

- Kết quả đó phản ánh đúng thực chất vai trò tham mưu đúng, trúng, kịp thời của cơ quan quân sự các cấp từ tỉnh đến cơ sở; sự đồng thuận, quan tâm vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thông qua việc quan tâm chăm lo chính sách hậu phương quân đội như thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình và các thanh niên nhập ngũ; qua đó, tạo động lực góp phần cổ vũ, động viên tinh thần hăng hái lên đường tòng quân cho tuổi trẻ...

Thanh niên huyện Cẩm Xuyên thắp hương viếng nghĩa trang liệt sĩ trước ngày lên đường nhập ngũ.

 

Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ giao, nhận quân năm 2019 đang được các địa phương tỉnh Hà Tĩnh gấp rút hoàn thành, đảm bảo cho ngày lên đường nhập ngũ của tuổi trẻ các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh thực sự là ngày Hội của toàn dân. 

                                                              Bài, ảnh: LÊ XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội