A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Về đây đơn vị là nhà”

Chưa đầy một tháng trong quân ngũ, song những chiến sĩ mới thuộc Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 80 đã nhanh chóng bắt nhịp với môi trường Quân đội. Từ xưng hô chào hỏi, lễ tiết tác phong đến thực hiện các chế độ nền nếp, nội vụ vệ sinh đều chỉnh chu khác hẳn những ngày đầu và đặc biệt là tất cả các chiến sĩ mới đều an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ huấn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật.

Huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh cho chiến sĩ mới.

 

Vừa bước vào Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 80, chúng tôi thật sự ấn tượng với câu khẩu hiệu “Đến đây đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em” ở ngay cổng vào đơn vị. Đúng như vậy, càng đi vào tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt của các chiến sĩ mới tôi càng thấy rõ hơn ý nghĩa của câu khẩu hiệu đó. Từ phòng ở, nơi sinh hoạt tập trung của bộ đội đến thao trường bãi tập đều được vệ sinh sạch sẽ, sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng. Những hàng khăn mặt, quần áo phơi thẳng tắp, những hàng chăn xếp vuông vức... đã toát lên ý thức rèn luyện nghiêm túc của các chiến sĩ. Đằng sau những việc làm đó là tình cảm gần gũi, đoàn kết, chân tình của cán bộ, chiến sĩ như anh em trong gia đình.

Thiếu tá Lê Minh Tường, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho biết: “Ngoài nhiệm vụ huấn luyện và bảo đảm thông tin liên lạc cơ động cho Quân khu khi có tình huống, năm nay đơn vị còn tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới. Để các chiến sĩ mới yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, ngay từ khi được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, đơn vị đã tập trung mọi nguồn lực để củng cố nơi ăn chốn ở cho bộ đội, bảo đảm đầy đủ hệ thống điện, nước sinh hoạt, xây dựng, củng cố cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp... Khi bộ đội vào, chúng tôi đã làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng, hoàn cảnh của anh em; kịp thời động viên những động chí có hoàn cảnh khó khăn, những đồng chí chưa thật sự yên tâm khi nhập ngũ, tạo cảm giác gần gũi, thàn tình giữa cán bộ, chiến sĩ... Nhờ vậy, các chiến sĩ mới đã nhanh chóng tiếp cận với môi trường mới, yên tâm gắn bó với đơn vị”.

Giờ giải lao trên thao trường.

 

Chúng tôi đến thao trường huấn luyện của Trung đội 22, Đại đội 9 đúng vào giờ giải lao của đơn vị. Sau ít phút chuẩn bị Trung úy Hoàng Hữu Định, Trung đội trưởng đã tổ chức trò chơi “Cắm cờ chiến thắng” cho toàn đơn vị. Một không khí sôi động với những tiếng reo hò cổ vũ, tiếng cười, nói làm rộn rã cả thao trường. Chiến sĩ Phan Minh Luật chia sẻ: Sau những giờ huấn luyện căng thẳng được tham gia các trò chơi trên thao trường chúng em cảm thấy tinh thần sảng khoái, gắn bó gần gũi giữa cán bộ, chiến sĩ hơn. Đó cũng là động lực để chúng em quyết tâm phán đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Còn Trung úy Trần Văn Khải, Chính trị viên Đại đội cho biết: “Để quản lý tốt tư tưởng bộ đội, tạo môi trường gần gũi, gắn bó giữa cán bộ với chiến sĩ, ngay từ ngày đầu các chiến sĩ mới về đơn vị chúng tôi đã gặp gỡ từng đồng chí để trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, qua đó phân loại tư tưởng để có sự quan tâm sâu sát đúng đối tượng, đúng hoàn cảnh, đúng tâm lý từng đồng chí. Quá trình công tác chúng tôi thực hiện cán bộ “bốn cùng” với chiến sĩ (cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc, cùng sẻ chia). Chính nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã nắm chắc được hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng, tính cách của từng đồng chí để động viên kịp thời. Đến nay, có thể khẳng 100% chiến sĩ mới đều có tinh thần, tư tưởng tốt, xác định tốt nhiệm vụ huấn luyện”.

Nhìn những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ quây quần bên nhau vui vẻ với những nụ cười giòn tan, rạng rỡ tạo nên bầu không khí gần gũi, thân tình chúng tôi mới thấy câu khẩu hiệu “Về đây đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em” không chỉ là “khẩu hiệu” mà là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Chính những tình cảm đó là động lực để các chiến sĩ an tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài, ảnh: KỲ SƠN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội