A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui nhân đôi

Những ngày này, hòa chung khí thế cùng với cả nước đang hướng tới kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), đến Trường Cao đẳng Nghề số 4 - Bộ Quốc phòng, niềm vui ấy được nhân lên khi Nhà giáo ưu tú, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường vinh dự là một trong 10 nhà giáo tiêu biểu đại diện cho đội ngũ cán bộ quản lý, Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được dự buổi gặp mặt Thủ tướng Chính phủ (buổi gặp mặt có 60 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương trong cả nước). Đại tá Nguyễn Trường Sơn là đại diện duy nhất của khối giáo dục nghề nghiệp thuộc các trường quân đội có mặt tại buổi lễ này. Đây vừa là vinh dự, là ghi nhận của Nhà nước đối với cá nhân và tập thể nhà trường và cũng là trách nhiệm lớn lao để tiếp tục xây dựng Trường Cao đẳng nghề số 4 ngày một lớn mạnh.

Nhà giáo ưu tú, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 4 tại buổi Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu xuất sắc trong cả nước.
Ảnh: C.T.V

Vừa trở về sau buổi gặp mặt, trò chuyện với chúng tôi, Nhà giáo ưu tú, Đại tá Nguyễn Trường Sơn vui mừng nói: “Vinh dự lắm nhà báo ạ. Thành quả đó là sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường trong suốt 30 năm xây dựng, trưởng thành. Đặc biệt, trong 2 năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển sinh, đào tạo, song Nhà trường luôn làm tốt công tác tuyển sinh, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hàng nghìn học viên, quân nhân xuất ngũ...”.

Được biết, Trường Cao đẳng Nghề số 4, đóng quân trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và là một trong 45 trường chất lượng cao theo Quyết định 761/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay nhà trường đang thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo 21 ngành, nghề kỹ thuật, sức khỏe, y tế (7 nghề đạt cấp độ quốc tế, khu vực Asean và quốc gia), tư vấn giới thiệu việc làm cho bộ đội, công an xuất ngũ; đối tượng chính sách; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và cả nước, đào tạo nhân viên y tế cơ sở cho nước bạn Lào các lớp dược, y tế thôn bản và kỹ năng nghề cho đội ngũ lái xe quân sự trên địa bàn Quân khu 4. Quy mô đào tạo của nhà trường là từ 12.000 - 12.500 học sinh, sinh viên/năm.

Nhà giáo ưu tú, Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 4 - Bộ Quốc phòng (thứ 3 từ trái sang) dự buổi gặp mặt, tôn vinh cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo tiêu biểu xuất sắc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, những năm qua nhà trường chú trọng đến việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của Nhà trường hiện nay cơ bản là thạc sỹ, kỹ sư và thợ lành nghề, được đào tạo bài bản tại các trường đại học trong và ngoài quân đội như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Bách khoa Hà Nội... 100% cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng tiêu chuẩn nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Nhiều giáo viên của nhà trường cũng đã được phong tặng nhiều danh hiệu cao quý; trong đó có 3 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 30 giáo viên là Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng; nhiều giáo viên đạt giải cao tại các cuộc thi “Tuổi trẻ sáng trong Quân đội”, Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp, Hội thi giáo viên các cơ sở dạy nghề trong Quân đội và nhiều thành tích trong các kỳ hội giảng, hội thi cấp tỉnh (Thanh Hóa, Nghệ An), toàn quân, toàn quốc...

Cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ quản lý giáo dục, giáo viên, Nhà trường đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bám sát thực tiễn, để nâng cao kết quả đào tạo. Trong những năm gần đây, liên tục trường có nhiều học sinh, sinh viên tham gia các hội thi tay nghề cấp tỉnh, toàn quốc đã lập nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, có 1 sinh viên được tuyên dương tiêu biểu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021; 3 sinh viên đạt giải nhì, ba tại kỳ thi kỹ năng nghề toàn quốc năm 2015; 2017; 2019... Trên 90% học sinh, sinh viên các ngành kỹ thuật tốt nghiệp ra trường có việc làm, được các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và xã hội đánh giá cao. Chất lượng và môi trường đào tạo đã tạo nên thương hiệu uy tín để nhà trường thu hút học sinh, sinh viên ngày càng nhiều và là một trong những trường có quy mô đào tạo hàng đầu trong khối giáo dục nghề nghiệp Quân đội và khu vực miền Trung; góp phần tích cực đào tạo nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phát triển  kinh tế, xã hội địa phương.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn cho biết: Với mục tiêu đẩy mạnh đào tạo gắn với doanh nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm thị trường lao động trong và ngoài nước, Nhà trường tăng cường phối hợp với các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh tham gia học tập tại doanh nghiệp và ký kết hợp đồng lao động sau khi tốt nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm cho học viên. Do đó, học viên tốt nghiệp ra trường 92% có việc làm và được xã hội đánh giá ngày càng cao. Đặc biệt, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhà trường đã đi đầu trong khối Giáo dục nghề nghiệp triển khai mô hình đào tạo trực tuyến cho các loại hình đào tạo bảo đảm đạt hiệu quả tốt. Đồng thời, tăng cường phối hợp với gia đình, địa phương để quản lý học sinh, sinh viên học tập tại nhà”.

Giờ học của Khoa Điện Công nghiệp.

 

Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường Đại tá Nguyễn Trường Sơn luôn nêu cao vai trò của người đứng đầu nhà trường. Vì thế, trên cở sở thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị, Đại tá Nguyễn Trường Sơn đã đề ra nhiều chủ trương biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục khó khăn; xây dựng Nhà trường phát triển vững mạnh toàn diện; tạo sự chuyển biến đột phá, phát triển quy mô, có nhiều chủ trương, giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo; gắn đào tạo với tư vấn giới thiệu việc làm trong và ngoài nước, mang lại lợi ích thiết thực cho người học và người lao động; từng bước khẳng định thương hiệu và uy tín của Trường.

Ở lĩnh vực chuyên môn, Đại tá Nguyễn Trường Sơn cũng đã trực tiếp làm chủ biên và tổ chức biên soạn 20 đầu giáo trình, 37 chương trình đào tạo các ngành, nghề trọng điểm tiếp cận trình độ quốc tế, khu vực, quốc gia và đã được phê duyệt in ấn đưa vào đào tạo. Tích cực tham gia các công tác thông tin khoa học quân sự, viết bài và được công bố 8 bài báo khoa học trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài quân đội: Tạp chí Khoa học Quân sự, Tạp chí Nhà trường Quân đội, Tạp chí Khoa học giáo dục nghề nghiệp… Đồng thời, đã chủ trì thực hiện chủ nhiệm 1 đề tài cấp bộ; 3 đề tài cấp tỉnh, ngành; 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được nghiệm thu, áp dụng có hiệu quả trong quá trình hoạt động đào tạo của Nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài quân đội áp dụng. Là chủ trì xây dựng các đề án, dự án phát triển Nhà trường và hợp tác quốc tế: Đề án Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng; Đề án xây dựng trường chất lượng cao đến năm 2020; Dự án ODA7 giai đoạn II; Đề án Đổi mới và phát triển dạy nghề giai đoạn 2013 - 2020...

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết