A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tại sao thế giới mong chờ vắc xin Novavax?

Hãng tin AP hôm 1-11 đưa tin, vắc xin phòng Covid-19 của hãng Novavax đã được Indonesia cấp phép sử dụng khẩn cấp lần đầu tiên.

Nhà dịch tễ học Indonesia Dicky Budiman cho biết việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Novavax là “bước đi quan trọng” đối với chương trình tiêm chủng của Indonesia, theo AP.

Ông Dicky Budiman nhấn mạnh, đây là loại vắc xin dễ vận chuyển, bảo quản và phân phối ở những nước như Indonesia, vốn có địa lý đặc thù nhiều đảo.

Dù chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp rộng rãi, vắc xin Covid-19 của Novavax vẫn đang được nhiều nước săn đón vì tiềm năng lớn của nó.

 

Tại sao thế giới mong chờ vắc xin Novavax?
 Vắc xin phòng Covid-19 của hãng Novavax đã được Indonesia cấp phép sử dụng khẩn cấp lần đầu tiên. 
 

Vắc xin Covid-19 của Novavax chứa các protein gai được tạo ra bởi các tế bào bướm đêm bị nhiễm virus biến đổi gene. Các nhà khoa học “thu hoạch” và kết nối các protein gai này với hạt nano, tạo thành vắc xin phòng Covid-19.

Yêu cầu bảo quản đối với vắc xin của Novavax tương đối dễ hơn so với một số loại vắc xin Covid-19 khác, khi nó có thể được giữ trong nhiệt độ tủ lạnh bình thường. Nếu được nhà quản lý cấp phép, vắc xin của Novavax sẽ góp phần giải quyết tình trạng nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu.

Đối với Indonesia, vắc xin của Novavax sẽ được sản xuất bởi đối tác Viện Huyết thanh Ấn Độ, đơn vị sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, và được cung cấp dưới tên thương hiệu của công ty Ấn Độ, Covovax.

Như đã thỏa thuận, quốc gia này dự kiến nhận được 20 triệu liều vắc xin Novavax trong năm nay.

Giá rẻ nhưng chất lượng không hề bình dân

Dù chỉ mới được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Indonesia, vắc xin Covid-19 của Novavax vẫn đang được nhiều nước săn đón vì những tiềm năng của nó.

Dữ liệu tạm thời đã chỉ ra rằng, vắc xin của Novavax có hiệu quả cao hơn cả vắc xin mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech, theo Financial Times.

Trong giai đoạn thử nghiệm, Novavax tạo ra ít tác dụng phụ hơn vắc xin mRNA và vẫn có hiệu quả bảo vệ tương đương.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 cho thấy, vắc xin của Novavax có hiệu quả bảo vệ chống lại chủng virus ban đầu lên tới 96,4%, 86,3% chống lại biến chủng Alpha (B.1.1.7) và 89,7 % hiệu quả tổng. Một cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối khác với sự tham gia của 30.000 tình nguyện viên ở Mỹ và Mexico cũng cho thấy hiệu quả của vắc xin này.

Theo đó, kết quả chứng minh ứng viên NVX-CoV2373 của Novavax có khả năng bảo vệ tuyệt đối với những người mắc bệnh vừa và nặng và 90,4% hiệu quả bảo vệ chung. Đầu tháng 8, Novavax cho biết mũi tiêm tăng cường bằng vắc xin của mình tạo ra số kháng thể chống biến chủng Delta nhiều gấp 6 lần so với hai mũi đầu.

Ngoài ra, tác dụng phụ sau tiêm của vắc xin Novavax cũng được đánh giá là nhẹ hơn so với vắc xin phòng Covid-19 khác.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, khoảng 40% những người tiêm mũi thứ 2 vắc xin Novavax ghi nhận cảm giác mệt mỏi, trong khi đó con số này ở người tiêm vắc xin Moderna là 65% và hơn 55% với vắc xin Pfizer.

Đại diện của Novavax cũng cho biết đến nay chưa có báo cáo nào về tình trạng máu đông hoặc vấn đề về tim. Trong khi đó, viêm cơ tim (còn gọi là myocarditis) và một rủi ro liên quan khác là viêm màng ngoài tim (pericarditis) từng được liên kết với hai loại vắc xin Pfizer và Moderna, đặc biệt là ở nhóm nam thanh thiếu niên.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đang xem xét hồ sơ xin phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin của Novavax và hãng dược phẩm Mỹ hy vọng quyết định sẽ được đưa ra trong những tuần tới. Nếu thành công, Novavax sẽ là vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên dùng công nghệ protein được WHO công nhận.

Trước tình trạng một số quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đang có nguy cơ bị tụt lại phía trong các chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 khi các công ty lớn khác như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đang trong cuộc đua để phân bổ vắc xin tại các quốc gia phát triển như Mỹ và các quốc gia châu Âu, nhiều nhà phát triển vắc xin, trong đó có Novavax ưu tiên xin cấp phép tại các quốc gia này.

Novavax hiện đang nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp cho vắc xin ngừa Covid-19 của hãng ở Canada và Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia, Ấn Độ và Philippines.

Novavax chỉ định tiêm 2 liều với liều lượng 0,5 ml (trong đó chứa 5 microgram kháng nguyên và 50 microgram chất bổ trợ Matrix-M ™) mỗi liều và cách nhau 21 ngày. Yêu cầu bảo quản đối với vắc xin của Novavax tương đối dễ hơn so với một số loại vắc xin phòng Covid-19 khác (nhiệt độ 2 độ C - 8 độ C). 

 

Nguồn: QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết