A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những "Cánh tay" nối dài trong phòng, chống dịch Covid - 19 ở Thừa Thiên Huế"

Với cuộc chiến chống dịch Covid -19, bên cạnh lực lượng chức năng trên tuyến đầu, như Y tế, Công an, Quân đội… thì các "Tổ phòng, chống dịch Covid - 19 cộng đồng" ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, mang lại hiệu quả cao.

Các gia đình có trường hợp F1, thành viên, "Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" đều tổ chức dán cảnh báo và giám sát..

Trao đổi với bác sĩ Đoàn Sinh, Trưởng trạm Y tế xã Vinh Thanh (Phú Vang)  anh luôn nhắc đến 4 chữ "Tổ phòng, chống dịch Covid cộng đồng". Bác sĩ Sinh nói, từ đợt dịch Covid -19 lần thứ tư xảy ra, bà con làm ăn xa về quê, địa phương phải thực hiện nhiều công việc, như đón nhận, cách ly, truyền thông, giám sát sức khỏe.... Nếu không có 50 "Tổ phòng, chống dịch Covid cộng đồng" ở địa phương, thì việc phòng, chống dịch sẽ rất khó khăn. Mỗi tổ này có 2-3 thành viên là cán bộ thôn, các đoàn thể, tình nguyện viên tại khu dân cư, phụ trách từ 30-50 hộ gia đình. Các "Tổ phòng, chống dịch Covid cộng đồng"  thực sự là cánh tay nối dài cho lực lượng phòng dịch ở cơ sở.

Từ dấu ấn phòng dịch ở Vinh Thanh kết nối trong cộng đồng, đến thời điểm này Phú Vang có hơn 380 "Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" hoạt động ở 14 xã/thị trấn. Những tổ này làm việc thiện nguyện, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K. Yêu cầu, hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong gia đình. Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người thân có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid -19. Bên cạnh đó, "Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" còn có nhiệm vụ giám sát, phát hiện, báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và y tế những trường hợp nghi mắc Covd -19 tại các hộ gia đình, như sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm hô hấp… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Đồng thời, phát hiện, báo cáo cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế; không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn.

Theo bác sĩ Đặng Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thành viên "Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" không quản khó khăn, vất vả, ngày đêm cùng các lực lượng tình nguyện khác hỗ trợ phân phát nhu yếu phẩm cho trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; xông pha vào các điểm lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin trên địa bàn để nhắc nhở người dân thực hiện giãn cách, khai báo y tế… 

Ở Thừa Thiên Huế hiện đã có hàng nghìn "Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" hoạt động ở các xã, phường. Theo đánh giá của lãnh đạo nhiều địa phương, nhờ kích hoạt kịp thời những "Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" với sự tham gia của các thành viên tích cực đã giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn nằm trong tầm kiểm soát.

Việc chủ động, tích cực tuyên truyền của "Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" tạo nên sự gần gũi giúp người yên tâm, tin tưởng và tuân thủ tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Hiện nay, t"Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" còn làm tốt vai trò cầu nối, kịp thời phát hiện, kêu gọi sự sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn.

Chính những việc làm trên, t"Tổ phòng, chống Covid cộng đồng" cùng với các lực lượng khác đang đóng góp quan trọng trong cuộc chiến với đại dịch ở Thừa Thiên Huế. Đây là mô hình có vai trò, ý nghĩa quan trọng đang bám sát đời sống cơ sở, địa bàn dân cư, góp phần tạo nên sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

 Bài, ảnh: PHÓNG VIÊN - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết